Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:27 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 07:00 AM (GMT+7)

Cuộc đời kỳ bí của nữ thi sĩ ẩn dật nổi tiếng nhất nước Mỹ

Emily Dickinson là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của Mỹ, nhưng có lối sống rất lập dị, có cuộc sống ẩn dật, luôn thu mình lại không giao tiếp với ai.

   

Nhà thơ người Mỹ Emily Dickinson là nhà thơ đặc sắc nhất của Mỹ trong thế kỉ 19. Bà sống một cuộc sống thu mình, hầu như không ra khỏi nhà. Nguyên tắc của bà là không nói chuyện với ai ngoài người nhà, những khách viếng thăm muốn được trò chuyện với bà chỉ được đứng ngoài cửa phòng riêng đóng kín và từ đó nói vọng vào. Lối sống kỳ lạ đã tạo hình ảnh cho Emily là một người lập dị vô cùng.

Việc làm thơ của bà cũng không một ai biết. Tuy là một nhà thơ nổi tiếng, nhưng chỉ khoảng vài trên dưới một chục bài thơ trong các sáng tác khoảng 1.800 bài của bà được xuất bản khi bà còn sống. Bà bất mãn bởi các nhà xuất bản thường sửa thơ của bà quá nhiều để phù hợp với những chuẩn mực văn chương thời bấy giờ.

Thơ của Emily thường xoay quanh đề tài cái chết và sự bất tử. Đến thế kỷ 20, Emily Dickinson được thừa nhận là một nhà thơ lớn của nước Mỹ. Bà là người đầu tiên trong thơ Mỹ sử dụng lối thơ hai câu liền vần (para-rhyme).

Cuộc đời của nữ thi sĩ ẩn dật Emily Dickinson chứa đựng nhiều điều gây tò mò, tờ Huffington Post đã đưa ra những điều kỳ lạ gây hiếu kỳ nhất về Emily Dickinson tới độc giả:

1. Bài thơ "Because I Could Not Stop For Death" của bà có thể được hát theo giai điệu của bài hát của sitcom “Gilligan's Island” nổi tiếng. Tình cờ, một bài thơ của Emily Dickinson lại khớp vần điệu với giai điệu nhạc nền của sitcom “Gilligan's Island” nổi tiếng của những năm 60.

Đây là đoạn thơ đầu tiên trong bài thơ "Because I Could Not Stop For Death" của Emily Dickinson:

Because I could not stop for Death,

He kindly stopped for me;

The carriage held but just ourselves

And Immortality.

2. Dù sống ẩn dật, Emily vẫn hay viết thư cho một người nào đó gọi là "Master", và không ai biết người đó là ai?

 cuoc doi ky bi cua nu thi si an dat noi tieng nhat nuoc my hinh anh 1

 

Một lá thư có chữ ký của Emily Dickinson

 

Bí ẩn về “Master”, đó là ai? Đó có phải là một người đàn ông? Đó có phải là người yêu của Emily? Hay là Đức Chúa Trời? vẫn luôn là bí ẩn với giới văn chương.

Và có lẽ bí mật nãy sẽ vẫn nằm mãi như vậy. Những chữ viết, bản nháp thô được dùng vào khoảng giữa năm 1858 và 1861 được tìm thấy trong một số giấy tờ sau khi tác giả qua đời, nhưng không có chút dấu vết nào lưu lại.

Bức thư đầu tiên đề cập đến một căn bệnh. “Tôi bị bệnh - nhưng đau buồn hơn là bạn bị bệnh", Emily viết. Bức thư thứ hai yêu cầu sự tha thứ cho một việc làm sai trái. Ở bức thư thứ 3, Emily gửi cam kết chờ "cho đến khi mái tóc màu hạt dẻ của tôi ngả màu lốm đốm" cho “Master” yêu quý.

Có lập luận rằng "Master" là Samuel Bowles , một người bạn của gia đình và là biên tập viên của tờ báo địa phương. Nhưng có ý kiến cho rằng đó là chủ bút Thomas Wentworth Higginson, người mà Emily viết thư cùng trong nhiều năm.

 cuoc doi ky bi cua nu thi si an dat noi tieng nhat nuoc my hinh anh 2

 

Phòng ngủ của Emily Dickinson tại Amherst, Massachusetts

 

 

3. Emily có thể đã có một mối tình đồng tính với một phụ nữ tên là Susan. Một số học giả cho rằng các lá thư của Emily Dickinson gửi tới bạn bè là nữ là có giọng văn thân mật và chút kỳ lạ. Và Susan là người nhận được nhiều thư của Emily hơn bất cứ ai. Các học giả cho rằng Emily coi Susan là nhà phê bình đáng tin cậy nhất của mình.

4. Bà có một nỗi sợ ai mà không thể nói với bất kỳ ai. Vào tháng 4.1862, Emily Dickinson viết thư cho chủ bút Higginson lần thứ hai, sau khi anh ta viết thư phản hồi về một số bài thơ của bà. Bà đã viết trả lời: "Tôi đã có một nỗi sợ hãi khủng khiếp từ tháng 9 và tôi không thể nói với ai. Do đó, tôi đã hát vì tôi sợ".

Ngoài Higginson, không có bất cứ ai biết về nỗi sợ hãi kinh hoàng mà bà đã trải qua.

5. Bà ghét bức ảnh này của mình:

 cuoc doi ky bi cua nu thi si an dat noi tieng nhat nuoc my hinh anh 3
Bức ảnh của Emily Dickinson

 

Vì lối sống ẩn dật, ít ai được biết đến diện mạo của nữ thi sĩ. Trong một thời gian dài, đây là hình ảnh duy nhất của Emily Dickinson, chụp khi cô 16 tuổi.

Theo Minh Khánh (lược dịch Huffington Post)
Tag:  Emily Dickinson, văn hóa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...