Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 00:58 AM (GMT+7)

Cuộc gọi nửa đêm và sự gần gũi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

authorBách Thuận Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khoảng 9 giờ đêm ở Bỉ (khoảng 2, 3 giờ sáng giờ Việt Nam, có việc gấp nên tôi đã gọi điện cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Bác đã trực tiếp nghe máy, hỏi tôi, tôi trình bày với bác về vấn đề đó, nguyên Tổng Bí thư đã chỉ đạo luôn” – ông Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhớ lại khi trò chuyện với PV Dân Việt.

   

Quyết sách bước ngoặt

Trong suốt cuộc trò chuyện với PV Dân Việt, khi nhắc đến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, điều luôn được ông Võ Hồng Phúc nhắc đến xuyên suốt đó là "nguyên Tổng Bí thư rất giản dị, chân thành và cởi mở".

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, trong khoảng thời gian công tác, ông từng rất may mắn được tháp tùng và làm việc cùng với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong các chuyến thăm các công trình công nghiệp lớn cũng như đi làm việc ở nhiều nước trên thế giới.

Quá trình tiếp xúc, được làm việc với ông Đỗ Mười đã để lại trong ông Phúc nhiều dấu ấn, kỉ niệm. Theo ông Võ Hồng Phúc, ông Đỗ Mười là một người rất giản dị, cởi mở, gần gũi. Những quyết sách lúc đương thời của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã tạo ra những bước ngoặt lớn cho sự phát triển của Việt Nam.

 cuoc goi nua dem va su gan gui cua nguyen tong bi thu do muoi hinh anh 1

Ông Võ Hồng Phúc - nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư chia sẻ, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có những quyết sách mang tính bước ngoặt cho sự phát triển của đất nước. (Đồ họa: Việt Anh)

Ông Phúc nhớ lại, khoảng năm 1990, tình hình đất nước rất khó khăn, lúc đó Tổng Bí thư Đỗ Mười trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (như Thủ tướng Chính phủ hiện nay) đã xây dựng chiến lược 10 năm (1991 – 2000), 5 năm (1991 – 1995).

Ông Đỗ Mười đã sang làm việc với Ủy ban Nhà nước (lúc đó ông Võ Hồng Phúc là Vụ trưởng- PV) trong thời gian 1 tuần lễ và đã nghe tất cả các ý kiến của các chuyên gia, cán bộ lãnh đạo các ngành,… để tìm ra quyết sách cho sự phát triển của nước ta sau thời kỳ đổi mới năm 1986.

“Chúng ta có khẩu hiệu phát huy nội lực, coi trọng ngoại lực, đồng thời thúc đẩy để mở cửa thu hút nguồn lực phía bên ngoài. Về nội lực phải cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Ngoại lực phải thu hút được vốn và nguồn vốn viện trợ của nước ngoài.

Để làm được điều đó, chúng ta đưa khẩu hiệu “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước”. Sau đó là hàng loạt những bước ngoặt đối với sự phát triển của nước ta như: gia nhập ASEAN, bình thường hóa quan hệ với Mỹ,… từ đó đã tạo ra những thành công cho chiến lược 10 năm và đặc biệt là 5 năm” – nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc chia sẻ.

Ông Phúc nhận định, trong tất cả quyết sách về phát triển kinh tế đó đều có dấu ấn rõ nét của ông Đỗ Mười.

“Thời điểm đó, ông Đỗ Mười đã đưa ra quyết sách là phát huy nội lực, coi trọng ngoại lực, từ đó tạo điều kiện cho nước ta phát triển. Nếu không có quyết sách đó thì chúng ta không thể phát triển ở thời kỳ đó, cũng như tạo đà cho sự phát triển sau này” – nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói.

Cuộc gọi lúc nửa đêm

Chia sẻ về nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, ông Võ Hồng Phúc cho biết, ông Đỗ Mười là người có tư tưởng đổi mới mạnh mẽ, rất chịu khó học tập kinh nghiệm quản trị và chính sách phát triển của các nước.

Cụ thể, ông Đỗ Mười là Tổng Bí thư đầu tiên đi thăm Hàn Quốc, Nhật Bản là những nước tư bản phát triển. Sau khi đến các nước này, ông Đỗ Mười chỉ đạo phải kêu gọi đầu tư vào nước ta từ các doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản.

“Khi thăm Nhật Bản, ông Đỗ Mười với cương vị Tổng Bí thư đã đề nghị Nhật Bản giúp Việt Nam trong hoạch định chính sách. Chính ông đã tạo ra một chương trình hợp tác, sau đó Nhật Bản đã cử một đoàn chuyên gia cao cấp cử các chuyên gia, giáo sư nổi tiếng ở tất cả các lĩnh vực sang giúp Việt Nam mà tôi trực tiếp được làm việc, họ đã sang Việt Nam làm việc 5 năm. Đây là sự hợp tác tin cậy giữa nước ta và Nhật Bản, từ đó mở ra những bước phát triển tốt sau này” – ông Phúc kể lại.

 cuoc goi nua dem va su gan gui cua nguyen tong bi thu do muoi hinh anh 3

Ông Võ Hồng Phúc cho biết, sự cởi mở, gần gũi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là động lực to lớn giúp các cán bộ như ông vững tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Từng được tiếp xúc nhiều với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cả trong công việc và trong cuộc sống, chia sẻ với Dân Việt, ông Võ Hồng Phúc không giấu được sự tự hào vì đã được làm việc với một nhân cách lớn.

Nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc dẫn chứng, "khi sang thăm Úc, ông Đỗ Mười đã đi thăm tập đoàn lớn, công nghiệp khai khoáng, công nghệ thông tin. Ban đầu, giữa Tổng Bí thư Đỗ Mười và Thủ tướng Úc lúc bấy giờ rất ngoại giao, nhưng sau đó đã thực sự tạo ra sự bất ngờ.

Sau khi hai bên hội đàm với nhau, trong bữa tiệc tối, có những ý tưởng về vấn đề phát triển, hay vấn đề vai trò kinh tế tư nhân…, hai bên nói chuyện với nhau rất thoải mái, tạo ra một không khí tôi cho là bất ngờ, như một bạn hữu thực sự, người bạn lâu đời. Ngay sau đó, chính Thủ tướng Úc đã đích thân lái xe đưa Tổng Bí thư đi thăm quan một nơi chuyên về du lịch, nghỉ dưỡng” – ông Phúc nhớ lại.

Ông Võ Hồng Phúc cũng khẳng định, trong công việc, sự quan tâm của nguyên Tổng Bí thư đã tạo thêm động lực mạnh mẽ cho các cán bộ cấp dưới, trong đó có ông hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Tôi nhớ có những đêm tôi và anh Đinh Phú Định – Đại sứ Việt Nam tại Bỉ ở nước bạn, tôi nói có vấn đề này cần xin ý kiến nguyên Tổng Bí thư. Lúc đó khoảng 9 giờ đêm ở Bỉ (khoảng 2, 3 giờ sáng giờ Việt Nam), có việc gấp tôi đã gọi điện cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Bác đã trực tiếp nghe máy, hỏi tôi, tôi trình bày với bác về vấn đề đó, nguyên Tổng Bí thư đã chỉ đạo luôn. Hồi đó tôi mới chỉ là Thứ trưởng thôi, sự gần gũi, cởi mở của TBT đã làm cho chúng tôi có thêm động lực để thực hiện tốt nhiệm vụ” – ông Phúc tự hào nhớ lại.

Cũng chia sẻ với Dân Việt, một ấn tượng của ông Võ Hồng Phúc với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là ông rất tin cán bộ, luôn luôn tin tưởng cán bộ trẻ. Ông Phúc dẫn chứng, có thời điểm ông từng được ngồi ngay cạnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để làm việc trong một cuộc họp quan trọng, mặc dù lúc đó ông còn rất trẻ.

 cuoc goi nua dem va su gan gui cua nguyen tong bi thu do muoi hinh anh 5

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người rất giản dị 

Theo ông Võ Hồng Phúc, ông Đỗ Mười rất bình dị, từ phong cách ăn uống thường ngày đến những chuyến công tác, làm việc tại địa phương.

“Khi họp trung ương, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười dùng nước chè xanh, không dùng cà phê. Khi đi ăn cơm ông Đỗ Mười cũng ăn uống rất đơn giản, rất thích ăn vừng đen, cháy cơm.” – ông Phúc kể.

Cũng theo ông Võ Hồng Phúc, ông Đỗ Mười còn là người rất thích sách, đọc sách rất nhiều. "Có những lần ông hỏi tôi cậu đọc cuốn sách này chưa, nó rất hay và tôi thấy những cuốn sách của bác có nhiều đoạn gạch màu đỏ, màu xanh. Bác nói đoạn nào hay gạch màu đỏ, đoạn hay vừa gạch màu xanh” – ông Võ Hồng Phúc nhớ lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...