Thứ Tư, ngày 17/07/2019 16:05 PM (GMT+7)

Cuộc sống "vô đối" của tỷ phú từ thiện 700 nghìn tỷ

author Đời sống & Pháp luật Thứ Năm, ngày 02/07/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỷ phú Ả rập Xê út, Hoàng tử giàu nhất Trung Đông Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia, hôm 1/7 tuyên bố sẽ dành toàn bộ tài sản trị giá 32 tỷ USD (khoảng 700 nghìn tỷ VND) cho các dự án từ thiện trong những năm tới, trở thành một trong những người làm từ thiện hào phóng nhất.

   

Hiến toàn bộ tài sản làm từ thiện

Lời cam kết “có lẽ…là tuyên bố đầu tiên lớn như vậy” trong khu vực này, và đi theo hình mẫu một quỹ từ thiện được thành lập bởi nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates tại Mỹ, Hoàng tử Alwaleed bin Talal nói với các phóng viên.

Alwaleed cho biết quỹ từ thiện của mình “sẽ giúp xây dựng những cây cầu để thúc đẩy hiểu biết về văn hóa, phát triển các cộng đồng, trao quyền cho phụ nữ, thanh niên, hỗ trợ giảm trừ thảm họa, tạo ra một thế giới bao dung và vị tha hơn”.

Số tiền “sẽ được phân bổ theo một kế hoạch được xây dựng kỹ lưỡng trong những năm tới”, ông Alwaleed nói và nhấn mạnh rằng không có giới hạn nào về thời gian số tiền sẽ được chi tiêu.

 cuoc song "vo doi" cua ty phu tu thien 700 nghin ty hinh anh 1

Tại vương quốc Hồi giáo này, Hoàng tử Alwaleed không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ, ông tỏ ra là người khá khác biệt khi thường có những bình luận gây chú ý về các vấn đề kinh tế.

Vị doanh nhân nổi tiếng khẳng định ông sẽ lãnh đạo một hội đồng tín thác có nhiệm vụ chi tiêu số tiền hiến tặng sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng sau khi ông qua đời “cho các dự án và sáng kiến nhân đạo”.

Alwaleed, 60 tuổi, là thành viên Hoàng gia Ả rập Xê út, là cháu của Vua Abdullah, người đã băng hà hôm 23/1 vừa qua.

Tại vương quốc Hồi giáo này, Hoàng tử Alwaleed không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ, ông tỏ ra là người khá khác biệt khi thường có những bình luận gây chú ý về các vấn đề kinh tế.

“Chúng tôi hợp tác rất chặt chẽ với quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (quỹ đang làm việc cùng với Hoàng tử Alwaleed trong một dự án bài trừ bệnh bại liệt). Số tiền này hoàn toàn tách biệt khỏi những gì thuộc quyền sở hữu của tôi tại Kingdom Holding”, vị doanh nhân cũng là thành viên hoàng gia nói và cho biết thêm rằng quyết định hiến 32 tỷ USD sẽ không ảnh hưởng gì tới giá cổ phiếu của công ty được niêm yết.

Ông cho rằng cam kết làm từ thiện này sẽ càng khiến mình có thêm động lực để tạo lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư.

Ngoài ngành truyền thông, Kingdom Holding còn có nhiều khoản đầu tư vào các lĩnh vực khác, từ công viên giải trí Euro Disney, chuỗi khách sạn 4 Seasons tới tập đoàn ngân hàng Citigroup.

Alwaleed đang cho xây dựng một tòa tháp tại thành phố Biển Đỏ, với chiều cao hơn 1km, tương lai sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới.

Đầu năm nay, ông mở kênh thời sự phủ sóng khắp các cộng đồng A rập tại Bahrain nhưng bị chính quyền địa phương buộc kênh này ngừng phát sóng chỉ sau chưa đầy 24 giờ.

Tuần trước, Alwaleed tới Paris để ký thư ngỏ hợp tác với quỹ CDC International Capital của Pháp, nhằm thành lập quỹ đầu tư Pháp – Ả rập đầu tiên, với quy mô 400 triệu USD.

Một thỏa thuận khác sẽ cho phép một tập đoàn của Pháp cùng CDC International Capital đầu tư 150 triệu USD vào Kingdom Holding.

Phát biểu với các phóng viên, Alwaleed cho biết đã quyên góp tổng cộng 3,5 tỷ USD trong hơn 35 năm qua, thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, Alwaleed Philanthropies. Quỹ này chuyên cung cấp nhà và điện cho các cộng đồng người Ả rập ở những nơi hẻo lánh, cũng như hỗ trợ các dự án khác trên toàn thế giới

Tham dự buổi họp báo cùng với con trai Khaled và con gái Reem, Alwaleed nêu rõ hai con mình tiếp bước cha đảm nhiệm vị trí chủ tịch và phó chủ tịch quỹ từ thiện mới sẽ được thành lập sau khi ông qua đời.

 cuoc song "vo doi" cua ty phu tu thien 700 nghin ty hinh anh 2

Trái với xã hội Ả rập thường khắt khe với phụ nữ, bản thân Alwaleed luôn thích tuyển dụng những người hầu cận là nữ và số này chiếm tới 65% người phục vụ của ông.

Cuộc sống "vô đối" của Hoàng tử giàu nhất Trung Đông

Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia được tạp chí Forbes đánh giá là giàu nhất khu vực Trung Đông và giàu thứ 26 trên thế giới...

Trong xếp hạng tỷ phú thế giới Forbes 2013, hoàng tử Alwaleed bin Talal được cho là sở hữu giá trị tài sản ròng 20 tỷ USD và đứng ở vị trí người giàu thứ 26 trên hành tinh. Tuy nhiên, đánh giá này của tờ tạp chí uy tín đã khiến hoàng tử Alwaleed bực mình. Ông tuyên bố, Forbes đã có nhầm lẫn và tài sản của ông phải ở mức 29,6 tỷ USD, đủ để ông nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới.

Ngoài việc thường xuyên dẫn đầu các danh sách tỷ phú xứ Trung Đông, hoàng tử Alwaleed còn nổi tiếng với vai trò của một nhà đầu tư năng động. Ông là người điều hành tập đoàn Kingdom Holding Company của Saudi Arabia, sở hữu hàng loạt dự án bất động sản lớn ở nước này, bên cạnh cổ phần trong nhiều công ty truyền thông Arab, cũng như các khoản đầu tư vào các công ty đại chúng và tư nhân trên toàn cầu.

Cho dù số tài sản thực sự của Alwaleed là bao nhiêu, thì độ giàu có vào hàng “vô đối” của ông ở đất Trung Đông cũng đã được thể hiện rõ qua cuộc xa hoa của vị Hoàng tử tỷ phú này.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal là một thành viên trong gia đình hoàng gia Saudi Arabia. Ông là con trai của hoàng thân Talal và công nương Mona Al Solh. Ông ngoại của ông là thủ tướng đầu tiên của Lebanon, còn ông nội của ông là vua Abdulaziz - người sáng lập nên Saudi Arabia.

Thời thanh niên, Alwaleed theo học đại học Menlo College ở California, Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc theo học đại học ở Mỹ đem tới cái nhìn đậm chất phương Tây cho vị hoàng tử xứ Trung Đông, đồng thời tạo ra cho ông sức hút trước giới doanh nhân Mỹ.

Bước ngoặt đối với Alwaleed đã xảy ra khi ông đầu tư vào một công ty tài chính nhỏ có tên Citicorp.

 

 cuoc song "vo doi" cua ty phu tu thien 700 nghin ty hinh anh 3

Hoàng tử tỷ phú Alwaleed và vợ - công nương Ameerah. Đây là người vợ thứ tư của ông, nhưng là người vợ hiện tại duy nhất của hoàng tử này.

Vợ của hoàng tử Alwaleed là công nương Ameerah. Đây là người vợ thứ tư của ông, nhưng là người vợ hiện tại duy nhất của hoàng tử này. Alwaleed không bao giờ có vài bà vợ cùng lúc. Cặp đôi này đã kết hôn được 8 năm và công nương Ameerah rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Hoàng tử Alwaleed đã gặp gỡ với nhiều nhân vật trong số những người giàu có và có ảnh hưởng nhất thế giới, bao gồm các gương mặt hoàng gia, chính trị gia và người nổi tiếng như nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị, Thái tử Charles của Anh, nguyên Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Hoàng hậu Rania của Jordan, huyền thoại nhạc pop Michael Jackson...

Bộ sưu tập nữ trang mà hoàng tử Alwaleed sở hữu ước tính có trị giá lên tới 700 triệu USD. Khi phóng viên Kerry Dolan của tạp chí Forbes tới thăm Alwaleed vào năm 2009, ông đã giới thiệu một phần trong bộ sưu tập trang sức ấn tượng này và cho biết, rất nhiều món trong đó hai vợ chồng ông chưa một lần dùng tới.

Hoàng tử Alwaleed chỉ ngủ có 4 giờ đồng hồ mỗi đêm và rất thích xem kênh truyền hình CNBC. Ông có một lịch sinh hoạt rất khác người, trong đó ông thường đi ngủ vào lúc 4-5h sáng và thức dậy lúc 9h sáng. Ông ăn bữa chính vào lúc 8h tối hàng ngày và gọi đây là “bữa trưa”. Chiếc TV của hoàng tử luôn bật kênh CNBC trong lúc ông đang ăn hay làm việc. Ông đã có lần trở thành khách mời xuất hiện trên kênh này.

Có một điểm đáng chú ý là trái với xã hội Ả rập thường khắt khe với phụ nữ, bản thân Alwaleed luôn thích tuyển dụng những người hầu cận là nữ và số này chiếm tới 65% người phục vụ của ông. Lạ lụng hơn nữa là ở một đất nước mà phụ nữ bị cấm lái xe như Ả rập xê út, vị hoàng tử này đã quyết định tuyển hẳn một phi công là nữ, cô Hanadi Zakariya Hindi. Chỉ có điều chưa ai thấy cô ấy lái máy bay một lần nào.

Theo một nguồn tin, có một lần Alwaleed nhớ ra Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ ra đón tiếp mình tại sân bay ở London. Và để gây ấn tượng, ông muốn Hindi phải xuất hiện như một phi công. Chỉ có điều do không thường xuyên làm nhiệm vụ, nữ phi công này không có đồng phục.

Vậy là cả phái đoàn đã phải nháo nhào, lục lọi khắp nơi để tìm cho được 1 bộ đồng phục. Thật may mắn cuối cùng mọi người cũng tìm được và Hindi vội vã thay đồ rồi bước xuống cầu thang, chỉ để cho ông chủ đẹp lòng và báo giới xứ sương mù trầm trồ vì cô nữ phi công xứ Ả Rập.

Hoàng tử tỷ phú này cũng từng là chủ nhân chiếc du thuyền New Kingdom dài 86m đã có lần xuất hiện trong bộ phim Điệp viên 007. Du thuyền này có sàn nhảy, rạp chiếu phim, chỗ đậu trực thăng, bể bơi… Tuy nhiên, Alwaleed đã bán chiếc New Kingdom và đặt hàng chiếc siêu du thuyền lớn thứ ba thế giới có giá 500 triệu USD, dài gần 170m và dự kiến sẽ được giao vào năm 2014.

Alwaleed cũng sở hữu rất nhiều xe hơi đắt tiền, từ chiếc Rolls Royce Phantom có giá dưới 500.000 USD cho tới chiếc Mercedes Benz SL 600 nạm kim cương giá 48 triệu USD, bên cạnh rất nhiều những chiếc Lamborghini và Ferrari.

Trước đây, hoàng tử Alwaleed đã tậu một chiếc máy bay Airbus 280 với giá khoảng 500 triệu USD. Tuy nhiên, mới đây, Alwaleed đã bán lại chiếc Airbus 280 với mức giá không được công bố với lý do để lấy tiền đầu tư.

Hoàng tử Alwaleed vẫn đang sở hữu một chiếc Boeing 747 mà ông đã mua với giá 220 triệu USD. Trên chiếc máy bay này có một chiếc ngai, hai phòng ngủ, bàn ăn 14 chỗ, và 11 tiếp viên.

Nơi ở chính của hoàng tử Alwaleed là một cung điện 420 phòng ở Riyadh, Saudi Arabia. Cung điện này được xây dựng bằng đá marble cao cấp, bên trong treo những bức chân dung lớn của hoàng tử, có hai bể bơi trong nhà và sân tennis ngoài trời.

Hoàng tử Alwaleed còn sở hữu một trang trại nghỉ dưỡng lớn ở ngoại ô Riyadh. Trang trại này có diện tích gần 50 hectare, một sở thú mini, chuồng ngựa và 5 hồ nhân tạo.

Alwaleed mê săn bắn. Ông thường tham gia vào các chuyến đi săn quy mô lớn. Chiến lợi phẩm khiến ông tự hào là một con ngựa vằn mà ông và con gái đã bắn hạ và đem về nhồi bông. Cung điện của Alwaleed chứa đầy những con thú mà ông đã săn được.

Hoàng tử Alwaleed thuê rất nhiều người lùn làm việc cho ông. Theo nhiều nguồn đáng tin cậy, giống như một vị hoàng đế thời trung cổ, Alwaleed giữ trong đoàn tùy tùng của ông một nhóm người lùn chuyên làm công việc pha trò.

Alwaleed rất tích cực làm từ thiện thông qua quỹ Alwaleed Bin Talal Foundation. Ông đã từng ủng hộ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương, tài trợ cho các trường đại học lớn như Harvard, Cambridge…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mặc sắc phục CSGT đi xe máy đằng sau đối tượng đâm trực diện...
Khi đi làm ruộng, người dân xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng...
Vụ đuối nước vào 18h ngày 16/7 trên sông Đà tại khu 3, xã Xuân Lộc,...