Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:32 PM (GMT+7)

Cuối tháng 9 sẽ có đề thi mẫu THPT quốc gia 2017

authorTùng Anh Thứ Năm, ngày 08/09/2016 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ GD ĐT Bùi Văn Ga hôm nay (8.9) cho biết, muộn nhất là cuối tháng này, Bộ sẽ công bố đề thi mẫu THPT quốc gia 2017 cho thí sinh.

   

Ông Ga cho biết, dự kiến của Bộ về việc thay 8 môn thi như trước bằng 5 bài thi, trong đó có: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Có 2 phương án thi vẫn đang được cân nhắc đó là: Hoặc học sinh THPT phải thi đủ 5 bài thi mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp hoặc thí sinh chỉ thi 4 bài thi gồm 3 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và lựa chọn thêm một trong hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Duy nhất bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các bài còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. 

Cũng theo ông Ga, các tổ hợp bài thi sẽ được phân bổ, ví dụ như: trong bài thi Khoa học tự nhiên, thí sinh làm hết 20 câu trắc nghiệm Lý sau đó đến 20 câu trắc nghiệm Hóa rồi 20 câu Sinh. Chứ không phải là tích hợp trong mỗi câu Lý có phần hỏi Hóa, trong mỗi câu Hóa có phần hỏi sinh, nên giáo viên và học sinh vẫn dạy – học như cũ mà không có gì thay đổi cả.

“Việc thay đổi lớn nhất là thời gian thi sẽ được rút gọn hơn, từ 4 ngày xuống còn 2 ngày, thời gian các bài thi sẽ ngắn hơn và không gây căng thẳng cho thí sinh cũng như người nhà” – ông Ga khẳng định.

 cuoi thang 9 se co de thi mau thpt quoc gia 2017 hinh anh 1

Xét tuyển ĐH ở ĐH Bách Khoa

TS Sái Công Hồng – Giám đốc Trung tâm khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết thêm, điểm khác biệt lớn nhất là năm nay môn Toán sẽ chuyển từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm.

Các câu hỏi trắc nghiệm sẽ được lấy trong Ngân hàng câu hỏi, được ĐH quốc gia Hà Nội và Bộ GD ĐT nghiên cứu bổ sung và hoàn thiện. Mỗi mã đề sẽ được máy tính lấy một cách ngẫu nhiên và bài thi sẽ được quét và chấm trên máy tính đảm bảo công bằng tuyệt đối.

“Câu hỏi trắc nghiệm sẽ được thiết kế đảm bảo thí sinh không thể luyện lò, luyện tủ, đánh giá tốt năng lực của các em. Các mã đề được chuẩn hóa và được thử nghiệm trục tiếp trên học sinh lớp 12 trước và đảm bảo thí sinh không thể dùng thủ thuật kiểu may rủi để làm bài thi.

Để giúp thí sinh không bị “sốc” và kịp thay đổi “chiến lược” ôn tập, ông Ga cho biết, muộn nhất là cuối tháng 9 đầu tháng 10, Bộ GD ĐT sẽ công bố đề thi minh họa để thí sinh biết cấu trúc đề: “Đối với các trường ĐH, CĐ muốn thí sinh thi thêm năng khiếu, sơ tuyển…Bộ cũng yêu cầu phải công bố đề thi minh họa trước cho thí sinh” – ông Ga nói.

Xem bình luận
Bộ giáo dục quá chủ quan và coi thường học sinh bởi vì chỉ trong 9 tháng mà bắt học sinh thay đổi 1...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...