Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:06 AM (GMT+7)

Cuối tháng 9, Thủ tướng sẽ phê duyệt tiền bồi thường cho ngư dân vụ formosa

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 25/08/2016 14:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sau khi 4 tỉnh miền Trung báo cáo số liệu thiệt hại cụ thể của ngư dân về vụ ô nhiễm do formosa gây ra, các Bộ NNPTNT, Tài chính và các ngành liên quan sẽ cố gắng báo cáo Thủ tướng ngày 15.9. Cuối tháng 9, Thủ tướng sẽ xem xét phê duyệt nguồn kinh phí bồi thường cho ngư dân”.

   

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám đã cho biết thông tin trên tại cuộc họp về tái cơ cấu nông nghiệp tổ chức sáng nay (25.8).

 cuoi thang 9, thu tuong se phe duyet tien boi thuong cho ngu dan vu formosa hinh anh 1

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết “Việc kê khai thiệt hại sẽ được làm rất công khai minh bạch, ngư dân 4 tỉnh miền Trung trực tiếp kê khai”.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: “Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các bộ ngành, địa phương liên quan cần nhanh chóng xác định thiệt hại và sớm có phương án bồi thường hỗ trợ, phát triển sản xuất cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ. Ngay từ đầu Bộ NNPTNT đã có những giải pháp hết sức quyết liệt, nhiệm vụ thứ nhất là hướng dẫn các địa phương trong công tác thống kê, kê khai các thiệt hại của ngư dân, chậm nhất ngày 10.9 các địa phương phải báo cáo lên Bộ NNPTNT để các bộ ngành tổng hợp lại và trình Thủ tướng. Bộ NNPTNT cũng đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh để cùng phối hợp với tỉnh này làm thí điểm tổ chức hướng dẫn kê khai từ thôn ấp trở lên. Bước đầu, nội dung hướng dẫn của Bộ NNPTNT đã được các địa phương ghi nhận và triển khai”.

Thứ 7 này (27.8), Bộ NNPTNT sẽ triển khai hội nghị tại Thừa Thiên - Huế, có đại diện lãnh đạo 4 tỉnh miền trung cùng các sở ban ngành liên quan. Chúng tôi có mời ngư dân tham gia để lắng nghe nguyện vọng của ngư dân, lắng nghe ý kiến của các tỉnh xem các hướng dẫn của Bộ NNPTNT có cần bổ sung điều chỉnh gì không. “Việc kê khai thiệt hại sẽ được làm rất công khai minh bạch, ngư dân 4 tỉnh miền Trung trực tiếp kê khai thiệt hại, sau đó chuyển về tổ thẩm định của thôn, xóm xem đúng thiệt hại như thế không, sau đó trưởng thôn sẽ báo cáo xã để xã thẩm định báo cáo huyện, huyện thẩm định báo cáo tỉnh, tỉnh báo cáo các bộ ngành, sau đó các bộ ngành sẽ báo cáo Thủ tướng. Tôi nghĩ với cách làm đó rất đúng hướng, sẽ hỗ trợ đúng người đúng việc” - Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Nhiệm vụ trọng tâm thứ hai, Thủ tướng giao cho Bộ NNPTNT là xây dựng Đề án giải quyết sinh kế cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Đề án này sẽ có phương thức bồi thường thiệt hại và đặc biệt có giải pháp khôi phục môi trường, hệ san hô và đưa ra các giải pháp hỗ trợ việc làm, tạo việc làm tại chỗ cho ngư dân, chuyển đổi nghề… tạo điều kiện kịp thời cho ngư dân ổn định đời sống. Đề án cũng đã được Bộ NNPTNN hoàn thiện và ngay trong ngày hôm nay sẽ gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo xin chủ trương; sau đó sẽ lấy ý kiến rộng rãi từ các địa phương, bộ ngành và ý kiến rộng rãi dư luận, để góp ý kiến đề án.

Sau khi 4 tỉnh miền Trung báo cáo số liệu thiệt hại cụ thể của ngư dân về vụ ô nhiễm do formosa gây ra, các Bộ NNPTNT, Tài chính và các ngành liên quan sẽ cố gắng báo cáo Thủ tướng ngày 15.9. Cuối tháng 9, Thủ tướng sẽ xem xét phê duyệt nguồn kinh phí bồi thường cho ngư dân, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...