Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:48 AM (GMT+7)

Cưỡng chế giao nhà trái luật, nguyên Chi cục trưởng Thi hành án hầu tòa

authorThắng Quang Thứ Ba, ngày 08/07/2014 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.7, TAND TP.Hà Nội mở phiên hình sự sơ thẩm, xét xử đối với bị cáo Trịnh Ngọc Chung (SN 1959, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng) về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

   

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao: Trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội, ngày 28.6.2011, ông Chung đã ban hành quyết định cưỡng chế giao nhà (ở địa chỉ 194 phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho người trúng đấu giá.

 cuong che giao nha trai luat, nguyen chi cuc truong thi hanh an hau toa hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung tại tòa.

Thực chất, ngôi nhà số 194 phố Huế là tài sản mà chủ sở hữu là Công ty TNHH Bắc Sơn đã đem thế chấp để đảm bảo cho hợp đồng tín dụng giữa Công ty Bắc Sơn với Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank). Do Công ty Bắc Sơn không trả được nợ, VietinBank đã khởi kiện ra tòa để đòi nợ. Sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã ủy quyền cho Công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội bán đấu giá phần tài sản bị kê biên là 139,68m2 đất và nhà số 194 phố Huế vào ngày 24.8.2009.

Trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội (thi hành Quyết định số 143/QDST-KDTM ngày 20.12.2007 của TAND TP.Hà Nội), ngày 28.6.2011, Trịnh Ngọc Chung là chấp hành viên, Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định cưỡng chế giao nhà - số 07/QĐTHA, để thực hiện việc giao nhà số 194 phố Huế cho người trúng đấu giá.

Cáo trạng nêu rõ: Việc kê biên nhà số 194 phố Huế cũng như quá trình bán đấu giá không thông báo cho các đồng sở hữu biết; nhà 194 phố Huế chưa có sổ đỏ, không đủ điều kiện để chuyển dịch bất động sản cũng như đang bị phong tỏa theo Thông báo số 02/TB - THA ngày 20.1.2000, hiện nay chưa có quyết định giải tỏa; chỉ đạo thư ký giả mạo chữ ký, thêm nội dung vào biên bản thi hành án trái với ý chí, nguyện vọng của người thi hành án, vận dụng Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT - BTP – TANDTC - VKSNDTC ngày 26.7.2010 không đúng, tự chế ra mẫu quyết định cưỡng chế sai với biểu mẫu theo quy định của Bộ Tư pháp. Do đó, cơ quan công tố có đủ căn cứ xác định Trịnh Ngọc Chung biết rõ quyết định cưỡng chế giao nhà là trái pháp luật, gây thiệt hại cho người phải thi hành án.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Chung cho rằng trong quá trình thực hiện ra quyết định cưỡng chế nhà số 194 phố Huế, bị cáo đã thực hiện đầy đủ trình tự pháp luật. Tuy nhiên, hai cấp dưới của bị cáo này là Đoàn Thị Thu Trang và bà Trịnh Thị Thúy Hạnh đều khai trước tòa là do bị cáo Chung chỉ đạo làm sai lệch hồ sơ vụ án để ra quyết định cưỡng chế trái pháp luật.

Về quy trình bán đấu giá không thông báo cho các đồng sở hữu biết, bị cáo Chung và đại diện công ty đấu giá cho rằng bị cáo Chung không thể can thiệp vào công việc của công ty bán đấu giá được vì công ty này hoàn toàn độc lập trong việc bán đấu giá. Nhưng chủ ngôi nhà 194 phố Huế phản bác, trong quá trình bán đấu giá họ không hề nhận được văn bản thông báo nào về việc bán đấu giá căn nhà này và như thế là không công khai.

Trong khi đó, công tố viên truy vấn đại diện công ty bán đấu giá: Trong hồ sơ vụ án có hình ảnh 1 bản niêm yết dán trước nhà 194 phố Huế nhưng là vào lúc tối muộn, đại diện này xác nhận, đúng là “dán vào buổi đêm để chụp ảnh rồi gỡ bóc đi”. Công tố viên nhận định như vậy không đủ yếu tố công khai, thủ tục bán đấu giá cũng sai từ đầu. “Việc bán nhà dân như thế, bán mà đến diện tích cũng không nắm được, không đến đo đạc, làm như kiểu giấu giếm” - công tố viên nhận định.

Hôm nay (8.7), phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh tụng và theo dự kiến sẽ tuyên án cùng ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...