Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:59 PM (GMT+7)

Cựu binh chiến tranh Việt Nam sắp làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

author Chủ Nhật, ngày 06/01/2013 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ đề cử Chuck Hagel, cựu thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa và từng bị thương trong chiến tranh Việt Nam, trở thành ông chủ Lầu Năm Góc trong tuần tới.

   

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama chưa chính thức chỉ định chức vụ này đối với ông Hagel nhưng các nguồn tin thân cận khác nói các thủ tục đang được chuẩn bị và sẽ được công bố vào ngày 7.1, CNN cho hay.

 cuu binh chien tranh viet nam sap lam bo truong quoc phong my hinh anh 1
Chuck Hagel, cựu binh Việt Nam, sắp được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: AP

Với việc chỉ định một thành viên đảng Cộng hòa làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông Obama mong muốn nhiệm kỳ thứ hai của mình có sự hợp tác của hai đảng, trong bối cảnh Nhà Trắng đang cho quân dần rút khỏi Afghanistan và lên kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng sâu rộng hơn.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của ông Obama cũng cũng gặp phải khó khăn bởi những người phản đối Hagel trong vấn đề lập trường của Washington với Israel và Iran. Những người này tổ chức biểu tình công khai phản đối việc đề cử ông Hagel, chỉ trích rằng ông Hagel từng kêu gọi Israel hòa giải với Palestine và quan điểm của Hagel trong vấn đề trừng phạt nhằm vào Iran.

Ông Hagel, 66 tuổi, hiện là chủ tịch Ban Cố vấn Tình báo cho Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông là thượng nghị sĩ bang Nebraska từ năm 1997 đến 2009. Hagel là cựu binh và từng bị thương trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tại Thượng viện, ban đầu ông Hagel bỏ phiếu ủng hộ chính quyền của tổng thống George W. Bush trong cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq nhưng sau đó quay lại chỉ trích gay gắt cả hai cuộc chiến tranh, khiến những thành viên đảng Cộng hòa không hài lòng, nhưng việc này nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...