Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 09:36 AM (GMT+7)

Cựu chiến binh Mỹ gần 70 tuổi "mở chiến dịch" làm sạch phố phường HN

Hàng ngày, cùng với học viên lớp tiếng Anh của mình, cựu binh Mỹ Paul George Harding (69 tuổi) tỉ mỉ gỡ bỏ từng quảng cáo, rao vặt trong các ngõ nhỏ Hà Nội.

   

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 1

Gần một tháng nay, vào mỗi buổi chiều, người dân tại ngõ 219 Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội) từ lạ lẫm đã dần quen vơi hình ảnh một ông Tây tất bật cùng nhóm bạn trẻ gỡ bỏ quảng cáo, rao vặt trên các cột điện, bờ tường.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 2

Nhìn dáng người mảnh khảnh, luôn nở nụ cười thân thiện và đặc biệt là ánh mắt sâu thẳm, ít ai nghĩ người đàn ông này từng là lính tham chiến tại Lữ đoàn không quân 173 và tham chiến ở chiến trường Bình Định - Lâm Đồng  cách đây gần 50 năm. Những ký ức đau thương của chiên tranh cứ đeo bám người đàn ông ấy cả mấy thập kỷ.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 3

Trở về Việt Nam lần này, ông mong muốn làm được điều gì đó để bù đắp một phần những đau thương mà ông và đất nước mình đã gây ra trên mảnh đất này. Gần 3 năm trước, ông đến Hà Nội mở một lớp tiếng Anh miễn phí ở phường Trung Hòa với hơn 400 học viên thuộc đủ lứa tuổi.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 4

Từ đầu tháng 5, ông xem báo thấy có đưa thông tin chính quyền sẽ xử phạt với những trường hợp rao, dán quảng cáo không đúng quy định lên tường.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 5

Trong thời gian này, các lớp học tiếng Anh đang tạm nghỉ hè nên ông nhận thấy đây là thời gian thích hợp để tháo dỡ các biển quảng cáo bất hợp pháp ở xung quanh nơi mình đang sống.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 6

Sau 2 tuần “ra quân”, đến nay nhóm của ông đã xử lý được nhiều loại quảng cáo, rao vặt trên các phố Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Thị Định, Hoàng Ngân…

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 7

Ban đầu nhóm của ông Paul chỉ gồm một vài người là học viên trong lớp tiếng Anh. Về sau, thấy hành động ý nghĩa, nhiều người dân sống ở phường Trung Hòa và các khu vực lân cận cũng hào hứng tham gia. Hoàng Mạnh Đức (học viên lớp tiếng Anh) chia sẻ: “Mình đã tham gia công việc này một tuần nay. Trước đây, vào buổi chiều mình thường hay đi tập thể dục nhưng giờ mình đến đây giúp thầy. Việc làm này mình coi như vừa tập thể dục lại làm cho môi trường sạch sẽ hơn”.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 8

Thời gian đầu, khi ông và các học viên gỡ bỏ các tờ giấy quảng cáo, hôm sau đã có người dán lại. Không nản lòng, moi người lại động viên nhau bóc gỡ tiếp.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 9

“May mắn là việc làm này của chúng tôi được phường và người dân ủng hộ nhiệt tình, mọi người không chỉ mời nước, thăm hỏi, trò chuyện, xắn tay vào cùng làm mà còn ngăn chặn không cho người khác dán bậy lên tường nữa”, ông Paul cho biết.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 10

Nhiều em nhỏ cũng hào hứng tham gia “chiến dịch” này.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 11

Chị Nguyễn Thị Mỵ - vừa là giảng viên vừa là họa sĩ – cho biết: “Khi được thầy Paul đề nghị giúp đỡ bằng việc sơn lại các bức tường loang lổ sau khi bóc gỡ giấy quảng cáo, tôi nhận lời ngay và thấy rất vui khi được góp một phần công sức của mình vào chiến dịch này”.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 12

Nhóm của ông Paul cố gắng giữ nguyên bản màu của các bức tường, chỉ sơn và trang trí nhẹ để khung cảnh trở nên dễ chịu hơn.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 13

Mỗi ngày 4 tiếng, người cựu binh Mỹ cần mẫn, nhẫn nại bóc từng biển quảng cáo, việc bị thương ở tay do dùng sức tì chặt vào dụng cụ là chuyện thường xuyên diễn ra.

 cuu chien binh my gan 70 tuoi "mo chien dich" lam sach pho phuong hn hinh anh 14

Thời gian gần đây, những câu chuyện làm đẹp ngõ phố ở Hà Nội xuất hiện khá nhiều. Từ chàng trai râu xồm Mỹ 23 tuổi bỏ tiền túi mua sơn, “khoác áo mới” cho ngõ 50 phố Hàng Bạc, một nhóm bạn trẻ vẽ nên những bức tranh cảnh Venice 3D ở ngõ 68 Yên Phụ đến người cựu chiến binh Mỹ tỉ mỉ gỡ bỏ từng mảnh giấy dán quảng cáo trên tường…tất cả đã làm cho Hà Nội trở nên tốt lành hơn.

Theo P.V (ZIng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Vào khoảng 8h ngày 16.6, trên Quốc lộ 4H thuộc xã Quảng Lâm, huyện...