Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:07 AM (GMT+7)

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ tái xuất

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 05/04/2015 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, 88 tuổi, bất ngờ tái xuất trước công chúng sau 14 tháng vắng bóng. Ông ngồi trong xe, vui vẻ bắt tay người dân qua cửa sổ, đập tan những tin đồn về vấn đề sức khỏe của ông.

   
Truyền thông Cuba cho hay, cựu Chủ tịch Fidel Castro đã có cuộc gặp kéo dài 90 phút với một phái đoàn Venezuela tại một ngôi trường ở Havana, Cuba.
 cuu chu tich cuba fidel castro bat ngo tai xuat hinh anh 1

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vừa bất ngờ tái xuất trước công chúng sau 14 tháng vắng bóng.

Cựu Chủ tịch Cuba đã thực sự gây ấn tượng với phái đoàn Venezuela qua những cái bắt tay siết chặt thật lâu, sự minh mẫn cũng như sự quan tâm của ông đối với tình hình thời sự tại quốc gia Nam Mỹ này khi ông kể lại nhiều sự kiện xảy ra ở Venezuela.

Cuộc gặp diễn ra từ hôm 30.3. Tuy nhiên đến ngày 4.4, Đài truyền hình quốc gia Cuba mới đưa tin và công bố các hình ảnh về sự kiện này.

Những hình ảnh được công bố trên truyền hình cho thấy ông đội một chiếc mũ đánh bóng chày, mặc áo gió, vẫy tay và bắt tay những người của phái đoàn Venezuela qua ô cửa xe.

Trong khi đó, báo Granma mô tả: "Cựu Chủ tịch thăm hỏi từng thành viên của phái đoàn đến từ Venezuela, chăm chú lắng nghe họ kể về những điều đang diễn ra tại đất nước mình". 

Tờ báo cũng mô tả cựu Chủ tịch Fidel Castro "đầy sức sống" trong khi ông thảo luận "về nhiều vấn đề trong đời sống chính trị ở Venezuela".
Venezuela là nước cung cấp đều đặn dầu lửa cho Cuba trong thời gian bị Mỹ bao vây cấm vận kinh tế và cá nhân cựu Chủ tịch Fidel Castro rất thân thiết với cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Lần cuối cùng ông Fidel Castro xuất hiện trước công chúng là vào ngày 8.1.2014 khi ông tham dự triển lãm của một nghệ sỹ Cuba tại Trung tâm văn hóa Havana.

Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã rút khỏi cương vị lãnh đạo Cuba năm 2006 vì lý do sức khỏe và từ đó ít xuất hiện trước công chúng.

Đây cũng là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi Cuba  bình thường hóa quan hệ với Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.

Sự vắng bóng trong thời gian dài của ông làm dấy lên câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ông và liệu ông có tán thành việc bình thường hóa quan hệ với Washington.

Trước đó, vào tháng 1.2015, phát biểu về việc bình thường hoá quan hệ với Mỹ, Lãnh tụ Fidel Castro nói: "Tôi không tin chính sách của Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa tôi phản đối giải pháp hoà bình cho các cuộc xung đột".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...