Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:19 PM (GMT+7)

Cứu sống 2 mẹ con mắc bệnh tim hiếm gặp

authorBài, ảnh: Quốc Hải Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 20:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mắc bệnh lý tim hiếm gặp mà y văn thế giới ghi nhận đến hiện tại chỉ có chưa đầy 50 ca, nhưng thai phụ 31 tuổi (mang thai tuần thứ 34) vừa được cứu sống "thần kỳ" tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

   

 cuu song 2 me con mac benh tim hiem gap hinh anh 1

Chị Nguyễn Quý Thùy Dương đã hồi phục sau ca mổ.

Theo thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy ngày 29.1, bệnh nhân là chị Nguyễn Quý Thùy Dương (31 tuổi, ngụ Kiên Giang), mang thai ở tuần thứ 34. Theo ghi nhận từ bệnh án của bệnh nhân này, mới đây chị cảm thấy bị đau ngực dữ dội và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Kiên Giang.

Sau khi được chụp CT Scan, các bác sĩ bệnh viện Kiên Giang phát hiện ngực bệnh nhân có cản quang và chị được chuyển viện đến Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM.

Nhận thấy đây là một ca mắc bệnh lý về động mạch hiếm gặp, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương hội chẩn với các bác sĩ Chợ Rẫy. Sau đó bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy mổ cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 34, nên các bác sĩ quyết định phải cứu cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là trường hợp thai phụ mang thai mắc bệnh lý tim hiếm gặp mà y văn thế giới ghi nhận đến hiện tại có chưa đầy 50 ca. Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hơn 10 năm qua mới chỉ có 2 ca.

“Nếu thai phụ không được mổ kịp thời thì nguy kịch đến tính mạng. Do vậy, các bác sĩ quyết định chích thuốc kích thích tăng trưởng phổi để thai nhi được phát triển trong vòng 12 giờ. Sau đó tiến hành mổ cứu con và mổ tim cho mẹ”, bác sĩ An cho biết.

Sau 12 giờkể từ khi ca mổ được tiến hành, các bác sĩ đã cứu được bé trai, cân nặng 2,6kg. Bé trai được chuyển sang bệnh viện Hùng Vương để chăm sóc. Còn người mẹ vẫn được các bác sĩ tiếp tục tiến hành phẫu thuật động mạch chủ.

Hiện cả mẹ và con chị Nguyễn Quý Thùy Dương đã qua cơn nguy kịch và đều ổn định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...