Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:44 PM (GMT+7)

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim 80 phút nhờ... báo động đỏ

authorTuấn Trung Thứ Ba, ngày 08/01/2019 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhân Nguyễn Văn Vĩnh (66 tuổi), đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ của bệnh viện đã được phát đi, nhờ đó bệnh nhân đã thoát chết hy hữu dù tim ngừng đập 80 phút.

   

 cuu song benh nhan ngung tim 80 phut nho... bao dong do hinh anh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã lắp đặt hệ thống cảnh báo đỏ nhằm can thiệp nhanh nhất đối với những bệnh nhân có chuyển biến sức khỏe yếu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống được bệnh nhân ngừng tuần hoàn tim gần 80 phút nhờ triển khai hệ thống báo động đỏ.

Theo đó bệnh nhân Nguyễn Văn Vĩnh (66 tuổi), đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại khoa Nội tổng hợp bỗng đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ của bệnh viện đã được phát đi. Một ekip các bác sĩ đến từ các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Nội tổng hợp đã nhanh chóng tập trung và tiến hành cấp cứu, hồi sức. Sau 80 phút kiên trì tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn: sốc điện, ép tim ngoài lồng ngực, các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn…, tim đã đập lại, người bệnh được chuyển về khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực.

 cuu song benh nhan ngung tim 80 phut nho... bao dong do hinh anh 2

Nhờ có hệ thống cảnh báo đỏ nên bệnh nhân Nguyễn Văn Vĩnh được cứu sống một cách thần kỳ dù tim đã ngừng đập 80 phút.

Bác sĩ Bùi Xuân Khánh - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Khi tiếp nhận tại khoa, người bệnh trong trạng thái hôn mê sâu, suy tuần hoàn, hô hấp, toan chuyển hóa nặng, khả năng sống sót và hồi phục của người bệnh rất thấp, bởi vì thời gian của các đợt ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến quá lâu.

Tuy nhiên với quyết tâm chiến đấu cùng người bệnh đến giây phút cuối cùng, các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã lập nên những điều kỳ tích. Chỉ sau 4 ngày, bằng trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, bằng các phương tiện cấp cứu hiện đại: Siêu lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch, hô hấp nhân tạo, cân bằng kiềm toan, bồi phụ nước và điện giải, chăm sóc toàn diện…; người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...