Thứ Hai, ngày 18/12/2017 04:53 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 18:24 PM (GMT+7)

Cứu sống một người bị đâm thủng phổi, đứt tủy

Chiều 23.1, bác sỹ Trần Văn Thiết- Trưởng khoa Phẫu thuật - Thần kinh- Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Các bác sỹ của bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhận bị đâm thủng hai lá phổi, đứt 1/3 tủy sống.

   
Nạn nhân được cứu sống là anh Nguyễn Viết Hòa (22 tuổi), trú tại thôn 1, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

 cuu song mot nguoi bi dam thung phoi, dut tuy hinh anh 1
Bệnh nhân Hòa đã tỉnh táo và đang được các bác sỹ chăm sóc.

Cũng theo bác sỹ Thiết, bệnh nhân Hòa được nhập viện cấp cứu lúc 3giờ 45 phút, sáng 23.1, trong tình trạng ở lưng có một con dao (loại dao gọt hoa quả) cắm sâu và đã bị gãy cán. Phía trước ngực trái của bệnh nhân cũng có một vết thương sâu, chảy nhiều máu lẫn khí. Trong lúc nhập viện, bệnh nhân Hòa bị vật vã, toàn thân lạnh toát, da trắng bạch, niêm mạc nhợt nhạt, hai chân liệt hoàn toàn, mạch không bắt được, huyết áp tụt…

“Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, chúng tôi đưa ngay vào phòng mổ để cấp cứu kịp thời, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong, vì bệnh nhân bị đâm bằng dao vào ngực và lưng. Tại vị trí lưỡi dao cắm vào, chúng tôi tiến hành cắt cung sau hai đốt sống D8 - D9, bộc lộ vùng tổn thương để rút lưỡi dao ra. Vết dâm của lưỡi dao cũng đã khiến bệnh nhân bị đứt 1/3 tủy sống, rách động mạch đốt sống. Còn vết thương phía ngực bên trái đã gây tràn máu, tràn khí khoang màng phổi hai bên, nên chúng tôi phải mổ cả hai bên ngực của bệnh nhân”- bác sỹ Thiết cho biết.

Sau khi bệnh nhân Hòa được đưa vào phòng mổ, bác sỹ Thiết và các cộng sự trong khoa đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Được biết, đây là ca mổ cấp cứu phức tạp, nên thời gian phẫu thuật phải mất hơn 4 giờ đồng hồ và đã nhiều lần bệnh nhân bị ngừng tim trên bàn mổ. Các bác sỹ cũng đã phải dùng tới 1,5 lít máu (6 đơn vị máu) để tiếp cho bệnh nhân trong lúc phẫu thuật.

Hiện nay, bệnh nhân Hòa đã tỉnh táo và đang được các bác sỹ chăm sóc hồi sức.
Theo Thế Lượng (Thế Lượng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây hơn 2 năm, khi UBND tỉnh Quảng Nam công bố quyết định bổ...
Theo một cán bộ là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trường hợp...
Sau khi UBKT Trung ương công bố kết luận và đề nghị Ban Bí thư...