Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 05:18 AM (GMT+7)

Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung có dây chằng bị xoắn

authorTrương Hồng Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (23.7), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, đã giải phẫu thành công một sản phụ mang thai ngoài tử cung 22 tháng, sản phụ đã được cứu sống và đang hồi phúc sức khỏe.

   

Đây là một bệnh nhân nữ 26 tuổi (xin giấu tên và nơi ở), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh tái; mạch 100l/phút, nhẹ. HA 70/50mmHg, nhịp thở 30l/phút, đau bụng dữ dội, căng khó nắn; tim thai khó nghe, không ra máu âm đạo, cổ tử cung đóng kín...

Nhận định ban đầu của các bác sĩ có thể nhau bong non thể ẩn. Siêu âm ngay thấy thai 22 tuần, có máu tụ sau nhau. Do đó, nếu chậm trể có thể nguy hiểm đến tính mạng, nên bệnh nhân đã được chuyển mổ cấp cứu lúc 12 giờ 50 phút ngày 22.7.2016.

 cuu song san phu mang thai ngoai tu cung co day chang bi xoan hinh anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: IT)

Trong quá trình mổ phát hiện bệnh nhân có thai trong dây chằng rộng, khối thai xoắn, tím căng, có dấu hiệu vỡ. Kiểm tra khối thai thấy nhau bám vào dây chằng rộng có tụ máu sau nhau khoảng 200ml, thai 600 gram đã chết. Rất nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Nếu không xử lý kịp thời tính mạng của thai phụ khó giữ được.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sách, Trưởng kíp mổ thuộc Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nhận định: “Thai ngoài tử cung là túi thai làm tổ nằm ngoài tử cung, thường có biến chứng vỡ gây chảy máu trong 8 tuần đầu. Trường hợp bệnh nhân này mang thai đến 22 tuần là rất hiếm gặp trong y khoa. Qua quá trình nghiên cứu của y học, có hai lý do thai phát triển trong trường hợp thai 22 tuần, một là dây chằng rộng khá lỏng để phát triển được theo tuổi thai mà không bị vỡ, hai là các mạch máu cung cấp vùng này phong phú giúp nuôi dưỡng thai được đảm bảo. Ngoài ra việc khám thai quản lý thai nghén những tháng đầu không tốt nên bệnh nhân để thai trong dây chằng rộng kéo dài như vậy. Trường hợp có thể làm cho bệnh nhân choáng đó là đau do xoắn khối thai trong dây chằng rộng, và mất máu cấp do máu tụ sau nhau. Nhưng dù sao lần này cứu sống bệnh nhân đó cũng là trách nhiệm và niềm vui của chúng tôi!”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...