Thứ Hai, ngày 19/02/2018 01:30 AM (GMT+7)

Cứu sống thanh niên bị tai nạn giập gan, phổi

authorMinh Trí Thứ Ba, ngày 11/08/2015 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì phải mở ổ bụng với nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp, nguy hiểm, có thể gặp nhiều biến chứng, một bệnh nhân bị tổn thương gan đã được các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) tiến hành cầm máu tổn thương gan bằng phương pháp can thiệp mạch máu.

   

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Minh Tuấn - Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu, đây là một trong những ca phẫu thuật hiếm hoi trên thế giới, vì đòi hỏi tay nghề rất cao từ bác sĩ, mọi tỉ lệ đều phải cực kỳ chính xác. Trong khi đó, gần như tất cả các bệnh nhân khi gặp trường hợp này đều phải phẫu thuật mổ ổ bụng.

 cuu song thanh nien bi tai nan giap gan, phoi hinh anh 1

Bác sĩ Ngô Minh Tuấn thăm hỏi bệnh nhân.

Mới đây, bệnh nhân V.M.Q (27 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM) trong lúc làm việc đã bị một chiếc xe tải chở cát lùi trúng. Va chạm này khiến Q bị thương tổn ở ngực với 2 lá phổi bị giập, tràn khí 2 bên, gãy xương bả vai, tràn dịch ổ bụng và gan bị tổn thương. Tình huống nguy hiểm khi bác sĩ phát hiện động mạch và tĩnh mạch gan của bệnh nhân có lỗ rò thông nhau.

Bằng phương pháp dùng keo sinh học bít lỗ rò động mạch gan chỉ trong vài phần trăm của giây, bệnh nhân đã không phải phẫu thuật cắt mô gan. Với trường hợp của Q, phần gan bị tổn thương nằm sâu trong mô gan, nếu phẫu thuật phải mở nhu mô gan sẽ gây mất máu và nhiều rủi ro.

Hiện bệnh nhân Q sau 6 ngày thực hiện phẫu thuật đã ăn uống bình thường và có thể đi lại.

Theo bác sĩ Tuấn: “Với phương pháp này bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian phẫu thuật. Đây là bước tiến bộ đáng ghi nhận khi sắp tới bệnh viện sẽ áp dụng phương pháp này vào các trường hợp tương tự”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...
Dù chở theo con nhỏ phía sau, nhưng do không làm chủ được tay lái,...