Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 20:10 PM (GMT+7)

Cựu thiếu tá công an Sơn La bị khởi tố vì sửa điểm thi

authorThanh Phương (t/h) Thứ Tư, ngày 10/04/2019 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đó, ông Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La đã tham gia sửa điểm của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Sơn La.

   

Viện KSND tỉnh Sơn La đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La. Trước đó, Công an tỉnh Sơn La cũng đã tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Đinh Hải Sơn

Theo đó, ông Sơn bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. 

Vụ việc gian lận thi cử tại Sơn La được làm rõ sau Hà Giang nhưng lại có quy mô tinh vi với sự tham gia của nhiều người. 

 cuu thieu ta cong an son la bi khoi to vi sua diem thi hinh anh 1

Cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, đến nay Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 6 bị can. Trong đó có ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy- Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn- Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh- Trưởng phòng khảo thí - quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 BLHS.

Cơ quan An ninh điều tra cũng ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can: Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh. Ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với: Trần Xuân Yến, Cầm Thị Bun Sọn và Đỗ Khắc Hưng.

Trước đó, nhiều trường hợp các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Sơn La gây xôn xao dư luận. Nhiều trường hợp được cho là không có thành tích học tập nổi bật trong các năm học cấp 3 nhưng lại nằm ở vị trí top đầu khi xét tuyển vào các trường đại học.

Cụ thể như thí sinh T.N.D đến từ Sơn La, đạt 29.35 điểm, là thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân. Thí sinh này cũng là người có tổng điểm các môn cao nhất cả nước. 

Thí sinh M.V.T (Trường THPT Mai Sơn, tỉnh Sơn La), với tổng điểm 3 môn là 27,9 (gồm Toán 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 9) đã đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau khi được cộng 0,75 điểm vùng, tổng điểm của thí sinh này là 28,65.

V. H. L là một trong những thí sinh đứng đầu cả nước về điểm thi khối B (Toán 9.40, Hóa 9.50, Sinh 9.50). Nhưng thí sinh này lại có 2/3 năm học cấp 3 có học lực Trung bình. Được biết, kết quả học tập kỳ một của V.H.L tại trường Y Hà Nội cũng khá thấp. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...