Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 09:14 AM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck chính thức hầu tòa

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 19/05/2015 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa án Tối cao ở thủ đô Bangkok hôm nay (19.5) bắt đầu xét xử vụ kiện cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra lơ là trách nhiệm làm thất thoát nhiều tỷ USD trong chương trình trợ giá lúa gạo. Sáng nay, bà Yingluck đã xuất hiện tại tòa và tuyên bố, bà sẽ chứng minh cho sự trong sạch của mình.

   
 cuu thu tuong thai lan yingluck chinh thuc hau toa hinh anh 1
cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra
Bà Yingluck nhấn mạnh, bà hoàn toàn không tham gia các hoạt động cụ thể, hàng ngày của Đề án thu mua và trợ giá gạo cho nông dân Thái Lan bị cáo buộc là đã gây thất thoát gần 20 tỷ USD của nhà nước.

 

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, cựu thủ tướng Thái Lan tuyên bố, đây là một đề án nhằm mục đích hỗ trợ nông dân nghèo và bà hoàn toàn tự tin, bà có thể chứng minh sự trong sạch của mình. Tuần trước, cựu thủ tướng Yingluck, người bị ép từ chức năm ngoái cũng tuyên bố, những cáo buộc chống lại bà xuất phát từ các động cơ chính trị và bà đã sẵn sàng để tự bảo vệ mình ngay trong phiên xét xử đầu tiên.

Tuy nhiên, nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù giam.

Trước đó, ngày 19.3, Tòa án Tối cao Thái Lan quyết định thụ lý hồ sơ vụ kiện cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra dựa theo hồ sơ truy tố của Tổng chưởng lý đứng quyền công tố, đề nghị xét xử bà Yingluck với cáo buộc bà lơ là nhiệm vụ khiến nhà nước thiệt hại 20 tỷ USD do lãng phí, tham nhũng và lúa gạo tồn đọng không bán được trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân.

Hồi tháng 1, bà Yingluck bị Hội đồng lập pháp Thái Lan cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm theo đề nghị của Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia. 

Anh trai của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra cũng từng bị kết tội 2 năm tù nhưng hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài sau cuộc đảo chính năm 2006.
 
Tuy nhiên, ảnh hưởng của gia đình Shinawatra ở Thái Lan vẫn rất lớn. Anh em nhà Shinawatra nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nông dân Thái Lan nhờ áp dụng nhiều chính sách dân túy, có lợi cho nông dân.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin từ Công an huyện Vân Hồ (Sơn La), đến thời điểm này...
Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Vĩnh Long thông báo khẩn nhắc nhở...
Bốn thanh niên tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đấu điện lưới để chích cá,...