Thứ Hai, ngày 18/11/2019 03:57 AM (GMT+7)

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh và điều bất ngờ khi ăn năn hối cải

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 04/09/2018 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã nhận xét về thái độ khai báo của bị can Phan Văn Vĩnh (từng là trung tướng, từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị tước danh hiệu Công an nhân dân khi khởi tố). Nhận xét này khác hẳn với nhận xét của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ở giai đoạn điều tra.

   

 cuu tuong phan van vinh va dieu bat ngo khi an nan hoi cai hinh anh 1

Ông Phan Văn Vĩnh khi còn công tác (ảnh IT).

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, khi còn đương chức ông Phan Văn Vĩnh đã có hành vi lợi dụng việc Bộ Công an cho phép thành lập công ty bình phong thuộc Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (công ty CNC) đã đồng tình với đề nghị của Nguyễn Thanh Hóa và ký ban hành quyết định công nhận Công ty CNC là Công ty bình phong khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng là trái với quyết định của Bộ Công an.

Dấu hiệu đặc biệt lưu ý của sự “chống lưng” cho Nguyễn Văn Dương thực hiện tội phạm tổ chức đánh bạc của ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa ở chỗ: Tổng cục Cảnh sát cho Công ty CNC thuê trụ sở ở số 10 Hồ Giám để vận hành hệ thống đánh bạc. Không những thế, trong trụ ở làm việc của Công ty CNN còn có phòng làm việc treo biển ghi: Bộ Công an –Cục C50; Phòng làm việc của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng.

Điều này thể hiện chính người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc đấu tranh với tội phạm công nghệ cao đã dung túng cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời ngăn cản có hiệu quả đối với các cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan phối hợp xác minh xử lý đối với Nguyễn Văn Dương và đồng phạm.

Hành động trợ giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc của ông Phan Văn Vĩnh không dừng lại ở đó, mà còn ký đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tổ chức đánh bạc của Công ty CNC; đồng thời chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an cho Công ty CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc (vận hành cổng trò chơi đổi thưởng game bài Tip.Club).

Một điểm rất đáng chú ý liên quan đến thái độ khai báo của ông Phan Văn Vĩnh, tại kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát truy tố, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ nhận xét: Trong quá trình điều tra, bị can Phan Văn Vĩnh chưa thực sự hợp tác và thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Bị can Vĩnh vẫn còn tìm cách che giấu, trốn tránh trách nhiệm hình sự. Hành vi trên của bị can Vĩnh cần phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên khi vụ án chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, cơ quan này đã nhận xét: Bị can Phan Văn Vĩnh khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của mình.

Ông Phan Văn Vĩnh không thừa nhận lời khai của Nguyễn Văn Dương đã cho ông 27 tỷ đồng và 1.750.000 USD. Việc Nguyễn Văn Dương khai cho ông Vĩnh chiếc động hồ Rolex trị giá 7.000 USD, bị can Vĩnh đã trả tiền mua đồng hồ cho Dương 1,1 tỷ đồng, sau đó làm mất đồng hồ. Việc này đã được Cơ quan điều tra tách ra khi nào làm rõ được xử lý sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì sao Công an TP.Hà Nội yêu cầu cựu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn...
Một vụ tai nạn xảy ra sáng nay tại Hải Dương gây xôn xao trên mạng...
Trong tuần qua, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí...