Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:28 PM (GMT+7)

Đa dạng sắc màu đêm khai mạc Hội chợ và triển lãm Nông dân xuất sắc

authorNguyên Vỹ Thứ Hai, ngày 10/04/2017 20:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không nhiều mặt hàng nông nghiệp, nhưng sự xuất hiện có chọn lọc các sản phẩm mang bản sắc riêng của nông dân từng vùng miền đang làm Triển lãm Tự hào nông dân Việt 2017 cuốn hút với du khách và chính nông dân ngay ngày đầu khai mạc (10.4).

   

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 1

Các khách mời danh dự cắt băng khai mạc triển lãm.

Đến tham dự buổi lễ khai mạc Hội chợ và Triển lãm Nông dân xuất sắc thời hội nhập - Nông nghiệp đô thị và Giao thương kinh tế vùng Đông Nam Bộ năm 2017 có bà Nguyễn Thị Hồng Lý - Phó chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Trần Ngọc Hổ, Phó giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM; bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, cùng nhiều khách mời danh dự và đông đảo người dân thành phố.

Không dám bán vì sợ hết

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 2

Quả ca cao và các sản phẩm cao cấp từ hạt ca cao lên men mang hương vị thương hiệu Việt Nam. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đầu giờ chiều nay, còn cả một buổi chiều trước giờ khai mạc nhưng sắc màu của các gian hàng đã định hình rõ nét. Gam màu đỏ cánh gián của câu lạc bộ nước mắm truyền thống, màu vàng tươi quyện mùi rơm khô của Hội Nông dân Long An, những củ quả mộc mạc còn tươi màu đất đến từ Gia Lai… Mỗi gian hàng làm nên một nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu nếu du khách bước vào từ cổng chính công viên Lê Văn Tám.

Gian hàng nông nghiệp TP.HCM lại tạo ấn tượng bằng màu xanh làm nền cho cả giàn hoa mokara khoe sắc. Chiếm một vị trí khiêm tốn bên trong ngôi nhà chung này, gian hàng xoài cát Cần Giờ của chị Đặng Thị Kim Duyên lại “gây phiền nhiễu” nhiều nhất vì khách hàng tìm đến choán hết cả lối đi.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 3

Khách hàng lựa chọn xoài cát Cần Giờ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bà Lê Kiều Nga (quận 1, TP.HCM) vừa tranh thủ lựa những quả xoài đẹp nhất vừa giải thích: “Người ta thường biết đến xoài cát Hòa Lộc trứ danh, nhưng xoài cát Cần Giờ lại có hương vị đặc biệt hơn hẳn. Tôi thấy hàng trưng bày từ hôm qua mà không thấy người bán”.

Khi được hỏi, chị Duyên chủ gian hàng thật thà trả lời: “Còn mấy giờ nữa mới khai mạc mà số lượng thì có hạn, nên tôi chỉ bán cầm chừng vì sợ khách mua nhiều không còn sản phẩm để mọi người tham quan”.

Chị Duyên kể, hiện gia đình đang trồng 3 mẫu giống xoài này. Xoài cát Cần Giờ dẻo, thơm, đắt tiền hơn xoài cát Hòa Lộc. “Đặc biệt, ngoài vị ngọt thông thường, xoài còn chút vị mặn đặc trưng của vùng đất Cần Giờ nên rất nhiều khách hàng thích thú” chị Duyên cho biết.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 4

Các mặt hàng nông sản đến từ Gia Lai cũng thu hút nhiều người tham quan. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tại gian hàng của Hội Nông dân Gia Lai, khách hàng cũng đông không kém. Ông Ngô Văn Tiên, nông dân sản xuất giỏi đi cùng đoàn Hội Nông dân giới thiệu, mỗi sản vật được lấy từ những vùng đất đặc trưng làm nên tên tuổi của sản phẩm như khoai lang Lệ Cần, đậu phộng Krông Pa, tiêu Chư Sê…

Nhưng ấn tượng hơn cả là gian hàng đặc sản bánh tráng của chị Huỳnh Thị Tuyết Nga đến từ Bình Định. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, lần đầu tiên chị đem các sản phẩm vào đất TP.HCM.

“Tôi không ngờ sản phẩm của mình lại được đồng hương và cư dân thành phố đón nhận nồng nhiệt như vậy. Một ngày trước khai mạc, tôi đã bán được cả chục triệu tiền bánh. Vui lắm, nếu năm sau còn tổ chức, tôi sẽ tiếp tục tham gia”, chị Nga hoan hỉ.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 5

Các gian hàng được bài trí sáng đẹp trong khuôn viên rộng rãi. Ảnh: Nguyên Vỹ

Cơ hội để gắn kết và giao thương

Phát biểu khai mạc Hội chợ - Triển lãm vào tối nay, ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt cho biết, nông dân luôn là hạt nhân của đất nước, chiếm hơn 70% dân số nhưng sản phẩm nông dân làm ra không phải lúc nào cũng được tiêu thụ suôn sẻ.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 6

Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt phát biểu khai mạc

Hội chợ - Triển lãm Nông dân xuất sắc thời hội nhập - Nông nghiệp đô thị và Giao thương kinh tế vùng Đông Nam Bộ năm 2017 ngoài mục đích khẳng định, giới thiệu những thành tựu to lớn của nông dân và ngành nông nghiệp TP.HCM nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung, còn muốn tạo ra cầu nối để các cá nhân, đơn vị hợp tác đầu tư, liên kết phát triển kinh tế trong và ngoài khu vực.

Hội chợ còn là nơi tôn vinh những gương nông dân điển hình tiên tiến sáng tạo với những thành tích xuất sắc trong sản xuất - phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

“Với mục đích ý nghĩa đó, nông dân chính là hạt nhân của hội chợ này, chúng tôi đã dành những vị trí trang trọng nhất trưng bày sản phẩm của hơn 150 gian hàng của các nông dân xuất sắc được Trung ương Hội Nông dân bình bầu qua các năm, của nông dân, Hội Nông dân các tỉnh thành cùng các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiêp đô thị cũng như sản phẩm của nhiều vùng miền trên cả nước”, ông Lưu Quang Định khẳng định.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 7

Gian hàng nông nghiệp TP.HCM nổi bật giữa Triển lãm. Ảnh: Nguyên Vỹ

Không có nhiều sản phẩm mang đến dự triển lãm vì thời tiết thất thường, nhưng bà Nguyễn Thị Kim Mai, nông dân xuất sắc tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là cơ hội tốt để người dân gần xa biết đến giống mãng cầu dai, ngọt, hạt lép, quả to bằng trái bưởi.

Theo bà Mai, Triển lãm không dàn trải nhiều mặt hàng nông nghiệp nhưng lại chọn lọc các sản phẩm đặc sắc của từng nông dân giỏi, của từng địa phương. “Gian hàng rộng rãi, bài trí trong không gian thoáng đẹp cũng làm cho tầm mức của Triển lãm này khác hẳn các hội chợ tôi từng tham gia”.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc một doanh nghiệp nước mắm kể, đã từng cung cấp nguyên liệu làm nước mắm truyền thống từ mấy chục năm nay, khắp trong Nam ngoài Bắc. “Nhưng đây là lần đầu tiên doanh nghiệp tự gầy dựng thương hiệu, lần đầu tiên tham gia hội chợ để tìm kiếm cơ hội giao thương mới cho mình”, ông Phụng cho biết.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 8

Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham quan gian hàng nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Hứa Phương

Theo bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ là nơi tập trung nhiều ưu tiên và ưu thế phát triển các ngành nông nghiệp quan trọng của cả nước, là nơi diễn ra các hoạt động xuất nhập khẩu vô cùng năng động phong phú với quy mô lớn.

“Triển lãm - hội chợ lần này sẽ là cơ hội cho nông dân, các HTX điển hình, doanh nghiệp nông nghiệp… giao lưu, tìm kiếm cơ hội phát triển và vươn ra thị trường thế giới. Đây là điều mà nông dân Việt Nam còn thiếu nhiều trong quá trình sản xuất, kinh doanh”, bà Lý nhấn mạnh.

 da dang sac mau dem khai mac hoi cho va trien lam nong dan xuat sac hinh anh 9

Ông Lưu Quang Định (áo trắng, thứ hai từ phải sang) - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, đơn vị tổ chức Hội chợ - Triển lãm. Ảnh: Hứa Phương

Ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, đơn vị tổ chức Hội chợ - Triển lãm cho rằng, công tác hỗ trợ kết nối sản xuất và tiêu thụ, giới thiệu các sản phẩm nông sản của nông dân là một trong những hoạt động trọng tâm của báo trong những năm qua.

Chương trình “Triển lãm - Hội chợ thành tích Nông dân xuất sắc thời hội nhập - Nông nghiệp đô thị và Giao thương kinh tế vùng Đông Nam Bộ 2017” đã tạo cơ hội tốt trong giao lưu giữa nông dân trong khu vực với các nhà khoa học, doanh nghiệp, trao đổi thông tin, tiếp cận công nghệ mới, tăng cường xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp - ngư nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...