Thứ Hai, ngày 10/12/2018 14:35 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: 2 nhà máy thép được hoạt động thêm 6 tháng

authorĐình Thiên Thứ Hai, ngày 26/03/2018 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 26.3, UBND TP.Đà Nẵng đã công bố quyết định cho 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc hoạt động thêm trong vòng 6 tháng để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp đồng thời chính quyền có thời gian hoàn tất các bước đóng cửa nhà máy theo đúng quy trình pháp luật

   

Sáng 26.3, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã công bố quyết định của UBND TP.Đà Nẵng để triển khai ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ùy Đà Nẵng liên quan đến hoạt động của hai Công ty Cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Liên tiếp tục tập trung thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của 2 nhà máy trên theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận 2 nhà máy trên. Đồng thời, chỉ đạo Viện Quy hoạch xây dựng thành phố tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại khu vực 2 công ty và báo cáo UBND thành phố xem xét trong tháng 5.2018.

 da nang: 2 nha may thep duoc hoat dong them 6 thang hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ghi nhận ý kiến của người dân Hòa Liên. Ảnh: Đình Thiên

Đặc biệt, UBND TP.Đà Nẵng thông báo thống nhất theo đề nghị của 2 công ty trên cho phép hoạt động sản xuất thép trở lại kể từ ngày 26.3 để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu 2 công ty trên tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, không thực hiện việc mở rộng hoạt động sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng  yêu cầu trong thời gian không quá 6 tháng, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố phương án dừng hoạt động sản xuất thép và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình Hội đồng nhân dân thành phố thông qua.

Sau khi UBND TP.Đà Nẵng công bố quyết định trên, người dân sinh sống quanh khu vực 2 nhà máy thép tiếp tục phản đối.

Anh Nguyễn Hoàng, (trú xã Hòa Liên, Hòa Vang) cho rằng, thành phố mới yêu cầu dừng hoạt động, bây giờ cho hoạt động lại là không ổn.

“Mấy ngày nay vẫn thấy nhà máy nhập nguyên liệu lại. Nếu thành phố cho công ty hoạt động thêm 6 tháng chúng tôi sẽ phản đối. Chúng tôi đợi lâu quá rồi”, anh Hoàng nói.

 da nang: 2 nha may thep duoc hoat dong them 6 thang hinh anh 2

Người dân Hòa Liên phản đối quyết định của UBND TP.Đà Nẵng sáng 26.3. Ảnh: Đình Thiên

Còn ông Nguyễn Hữu Hùng (trú tổ 4 thôn Dương Vân 1, Hòa Liên) nói rằng, ông tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, mới đây thành phố yêu cầu đóng cửa nhưng chỉ ít ngày sau cho hoạt động trở lại thì mọi việc cần phải tiếp tục bàn để người dân được thông suốt.

“Tôi ở cách nhà máy 40m, đến nước máy cũng ô nhiễm nặng nề. Hơn 10 năm nay người dân chúng tôi vẫn hết sức chia sẻ nhưng đến lúc này chưa có quyết định gì rõ ràng. Hơn nữa hôm nay thành phố mời dân họp muộn quá, tận 10h30 mới bắt đầu. Chút ít thời gian làm sao chúng tôi giãi bày hết tâm tư. Số phận của người dân và sự sống còn của 2 doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian để bàn”, ông Hùng nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay, UBND thành phố đã giao Sở NNPTNT triển khai các phương án để người dân sản xuất lại trên đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các nhà dân bị hư hỏng đã giao UBND huyện Hòa Vang trực tiếp xử lý. Còn về vấn đề môi trường thành phố cũng đã giao sở TNMT và sớm có biện pháp xử lý.

 “Hôm nay các ý kiến sẽ được ghi nhận bằng biên bản và chắc chắn được xử lý kịp thời. Tôi mong muốn người dân ủng hộ chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy và quyết định của UBND thành phố để có các bước đóng cửa nhà máy theo đúng quy trình của pháp luật", ông Hồ Kỳ Minh kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...