Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:38 AM (GMT+7)

Đà Nẵng 30 Tết mai nở vàng, quất trĩu quả vắng người mua

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 15/02/2018 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đà Nẵng ngày 30 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thời tiết ấm áp. Chợ hoa của thành phố bên sông Hàn trên đường 2.9 hay tại các con đường lớn có rất nhiều loại hoa, trong đó nhiều nhất vẫn là những cây quất trĩu quả, những chậu hoa mai nở vàng đẹp mắt thu hút đông người xem nhưng vắng người mua.

   

Cận Tết Nguyên đán từ ngày 24-27 Âm lịch, thời tiết trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện gió lạnh, mưa nhỏ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, từ ngày 28 Âm lịch thời tiết Đà Nẵng đã ấm dần và trời bắt đầu hửng nắng. Đây là thời điểm, cán bộ công nhân viên chức cũng như người lao động bắt đầu được nhận lương thưởng và nghỉ Tết. Lúc này, chợ hoa của Đà Nẵng nằm trên đường 2.9 và các con đường lớn trưng ra đủ các loại hoa với muôn sắc màu. Đặc biệt, nhiều nhất vẫn là những chậu mai vàng và cây quất - loài hoa, loại cây không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về của người dân phương Nam.

Đến chiều 30 Tết, dòng người đến chợ hoa Đà Nẵng vẫn không ngớt nhưng chủ các cửa hàng mai, quất cho biết, họ không bán được hàng vì người xem thì nhiều, người mua thì ít. 

 da nang 30 tet mai no vang, quat triu qua vang nguoi mua hinh anh 1

Chiều 30 Tết Mậu Tuất 2018, chợ hoa Đà Nẵng còn rất nhiều hàng nhưng vắng khách mua. (Ảnh: Đình Thiên)

Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ cửa hàng hoa mai (quê huyện An Nhơn, Bình Bịnh) cho hay, mai bán ở Đà Nẵng chủ yếu từ Bình Định đưa ra. Trước Tết khoảng 3 tháng, vùng trồng mai ở Bình Định bị lụt nên nông dân mất mùa khiến giá mai đắt hơn các năm chút ít. 

"Tôi chở 2 xe tải với khoảng 160 gốc mai từ Bình Định ra Đà Nẵng từ 22 Âm lịch. Dù gặp lụt, mai năm nay mất mùa nhưng phần lớn mai đưa ra Đà Nẵng đều được tuyển lựa hàng đẹp. Tuy nhiên, đến ngày 28 Tết, tôi mới bán được khoảng 40 gốc với giá từ 1,5 triệu đồng/cây đến 3 triệu đồng/cây. Hai ngày nay, người đi xem cây đông nhưng rất ít người mua. Hoa đẹp nhưng người mua trả giá rất thấp, chỉ từ 1,5 triệu đồng/ cây trở xuống. Với giá này tôi và các chủ hoa khác không thể bán được, đành chở về quê chăm sóc đợi mùa Tết sang năm", anh Tuấn chia sẻ.

 da nang 30 tet mai no vang, quat triu qua vang nguoi mua hinh anh 2

Một chủ cửa hàng mai chở cây trở về Bình Định vì người mua trả giá không đủ vốn. (Ảnh: Đình Thiên)

Trong khi đó, tình trạng của các cửa hàng bán quất cũng không khá hơn. Nhiều chủ cửa hàng vất vả cố gắng bám trụ để bán thêm được hàng với mong muốn có thêm chút thu nhập để cùng về đón Tết với gia đình.

Tay cầm ổ bánh mỳ, tay cầm vòi tưới nước cho cây, chị Trần Thị Hoàng Trang (trú TP.Hội An, Quảng Nam) chia sẻ: "Tôi thuê một gian hàng ở đây với giá 15 triệu nhưng một tuần nay mới bán được 80 cây, vẫn còn 60 cây chưa bán được. Mấy ngày đầu bán được giá hơn 1 triệu/cây nhưng hai ngày nay người mua chỉ trả 500.000 đến 700.000 đồng/cây. Còn ít giờ đồng hồ nữa, mong sao người mua đừng trả giá thấp quá để cho chúng tôi một chút lời, bán cho hết hàng về đón Giao thừa với gia đình. Nếu không chúng tôi buộc phải chở về lại quê, không thể bán rẻ hơn được".

 da nang 30 tet mai no vang, quat triu qua vang nguoi mua hinh anh 3

Các gian hàng bán cây quất ở Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều hàng vào chiều 30 Tết. (Ảnh: Đình Thiên)

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, đến 16h chiều 30 Tết Mậu Tuất 2018, ngoài chợ hoa Đà Nẵng tại đường 2.9, dọc các tuyến đường bán hoa khác như Lê Văn Hiến, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Hữu Thọ, Cách Mạng Tháng Tám vẫn còn rất nhiều gian hàng bán hoa và cây cảnh. Các chủ cửa hàng đều giảm giá khoảng 30-50% so với những ngày trước nhưng vẫn vắng người mua. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...