Thứ Hai, ngày 21/01/2019 09:12 AM (GMT+7)

Đà Nẵng ban hành dự thảo bộ tiêu chí “thành phố đáng sống”

authorLam Hàn - Đình Thiên Thứ Ba, ngày 27/02/2018 12:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị thu thập ý kiến từ các ngành và các đơn vị liên quan về nội dung bộ tiêu chí “thành phố đáng sống” nhằm góp phần xây dựng và phát triển Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại, nhân văn và có bản sắc riêng.

   

Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho biết, bộ dự thảo tiêu chí trên được nghiên cứu trên cơ sở học tập kinh nghiệm của các thành phố quốc tế và TP.HCM và dựa vào kết quả điều tra xã hội học, thực tiễn tại TP.Đà Nẵng.  Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng ban hành dự thảo bộ tiêu chí “thành phố đáng sống” này và mong nhận được các ý kiến góp ý.

 da nang ban hanh du thao bo tieu chi “thanh pho dang song” hinh anh 1

Ông Đặng Việt Dũng cho biết Đà Nẵng sẽ công bố bộ dự thảo tiêu chí "thành phố đáng sống". Ảnh Đình Thiên

Trong dự thảo trên có 6 nhóm tiêu chí, gồm: tiêu chí phát triển con người, tiêu chí quản lý, tiêu chí cơ sở hạ tầng, tiêu chí môi trường kinh tế, tiêu chí môi trường sống và tiêu chí đời sống văn hóa - xã hội.

Dựa trên 6 nhóm tiêu chí này, TP.Đà Nẵng chia thành 28 tiêu chí cụ thể. Trong đó có những tiêu chí rất đặc biệt như,  người dân có việc làm với thu nhập ngày càng cao; người dân có chỗ ở ổn định, giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; GDP bình quân đầu người, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính…

Tại hội nghị, đã có nhiều đại biểu có ý kiến về các tiêu chí liên quan tỉ lệ tội phạm tại TP.Đà Nẵng bởi đây là tiêu chí quan trọng để xây dựng thành phố an bình. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, cần đặt ra tiêu chí về tỉ lệ cây xanh được trồng, không gian xanh được thụ hưởng.

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP.Đà Nẵng) phát biểu rằng, bộ tiêu chí phải phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của thành phố. Mục tiêu của bộ tiêu chí phải tạo được sự hài lòng cho người dân, do vậy phải tham khảo tháp 5 nhu cầu của con người: như cầu đảm bảo sự tôn trọng, sự thể hiện bản thân…

“Thành phố đáng sống cần phải quan tâm đến người dân tại địa phương. Làm sao khi khách đến Đà Nẵng không chỉ thấy phòng khách đẹp mà khi đi sâu vào bếp, phòng ngủ của chủ nhà cũng phải thấy đẹp”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, các tiêu chí phải bám sát theo tam giác phát triển bền vững gồm,  Môi trường - kinh tế - xã hội. Đây là căn cứ cốt lõi để sau đó có thể chia nhỏ các tiêu chí. Tiếp cận 3 nhóm đã nêu là cơ bản, trong từng tiêu chí phải tiệm cận với quốc tế.

 da nang ban hanh du thao bo tieu chi “thanh pho dang song” hinh anh 2

Tình trạng nước thải chảy thẳng ra các bãi biển Đà Nẵng rất phổ biến. Ảnh Đình Thiên

Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, lâu nay “thành phố đáng sống” chỉ được du khách đánh giá qua các chuyến du lịch. Du khách cảm thấy TP.Đà Nẵng trong lành, sạch sẽ, thân thiện, bầu không khí thoáng mát… Ông Dũng cho rằng, đó chỉ là cảm nhận của du khách.

“Người dân cảm nhận về thành phố thì cần phải đánh giá. Một số thành phố trên thế giới đã đưa ra những tiêu chí cụ thể và chúng ta cần phải đưa ra bàn để có những phấn đấu cụ thể. Thông qua 6 nhóm tiêu chí đề xuất, chúng tôi đề nghị cùng thảo luận để đưa ra những tiêu chí phù hợp… Không phải có thể đạt được ngay các tiêu chí và các tiêu chí cần phải được nâng cao, gần sát với chuẩn quốc tế. Nhưng cơ bản phải được có khung tiêu chí trước”, ông Dũng nói.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết thêm, trên tinh thần cuộc họp tham vấn này, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy để phê duyệt và sau đó sẽ đưa ra lấy ý kiến đóng góp của toàn xã hội để đưa ra bộ tiêu chí cụ thể và đưa vào thực tiễn. 

Xem bình luận
Tôi cứ tưởng Đà Nẵng đã là thành phố đáng sống từ lâu rồi ? Nhưng tôi không chọn nơi này để sống đâu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...