Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:56 PM (GMT+7)

Đà Nẵng bổ nhiệm GĐ Sở TN&MT “thần tốc” vì là con ông cháu cha?

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 25/10/2018 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa tới 3 năm làm việc trong cơ quan giám sát HĐND TP.Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng đã được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu việc bổ nhiệm nhanh chóng này có vì con ông cháu cha?

   

Như Dân Việt đã thông tin, vào ngày 19.10 vừa qua, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã điều động bổ nhiệm ông Tô Văn Hùng từ vị trí Trưởng ban Đô thị HĐND sang giữ chức vụ Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng.

Không ưu tiên con ông cháu cha?

Việc bổ nhiệm này vốn dĩ sẽ bình thường nhưng ông Tô Văn Hùng lại được bổ nhiệm khi còn thiếu một số tiêu chuẩn theo Thông tư 77 của Bộ TN&MT quy định tiêu chuẩn cho chức danh Giám đốc Sở TN&MT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, ông Tô Văn Hùng cũng chưa từng tham gia quản lý hành chính Nhà nước và chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý ngành TN&MT. Bên cạnh đó, việc thi chức danh chuyên viên chính của ông Hùng cũng gây "lùm xùm" khi kết quả được công nhận nhanh hơn bình thường. Dư luận cũng biết rõ, ông Tô Văn Hùng là con rể của ông Huỳnh Năm - nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

 da nang bo nhiem gd so tn&mt “than toc” vi la con ong chau cha? hinh anh 1

Ông Tô Văn Hùng phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng năm 2017. Ảnh: Đình Thiên

Để rộng đường dư luận, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Thương - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.

Về việc có hay không chuyện Đà Nẵng ưu tiên con ông cháu cha khi bổ nhiệm ông Tô Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng không ưu ái con ông cháu cha trong việc bổ nhiệm ông Tô Văn Hùng hay cán bộ khác.

Ngoài ra, ông Võ Văn Thương tỏ ra rất tin tưởng tân Giám đốc Sở TN&MT dù chưa kinh qua việc quản lý về ngành TN&MT nhưng sẽ đáp ứng được chuyên môn, cũng như năng lực quản lý ở vị trí này.

“Anh Tô Hùng đã có quá trình công tác về ngành kiến trúc và rất có kinh nghiệm. Trước khi về Trưởng Ban Đô thị HĐND TP, anh Hùng là Phó trưởng Khoa Xây dựng dân dụng Công nghiệp rồi Trưởng khoa Kiến trúc của Đại học Bách khoa Đà Nẵng từ 2011 đến nay. Ngoài ra, anh Hùng là Tiến sĩ ngành Quy hoạch kiến trúc. Vì vậy, về mặt chuyên môn, anh Hùng thừa sức hiểu về ngành TN&MT, quản lý đất đai vì ngành kiến trúc và ngành này có liên quan đến nhau”, ông Thương nói.

Bổ nhiệm nhanh chóng vì có năng lực?

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cũng lý giải việc chỉ trong vòng chưa đến 3 năm tham gian cơ quan cơ quan giám sát là HĐND, ông Tô Văn Hùng đã được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc sở.

Theo ông Thương: “Chức danh Trưởng Ban Đô thị HĐND có hàm ngang với giám đốc sở. Hơn nữa, trong gần 3 năm làm Trưởng Ban Đô thị HĐND TP, anh Hùng đã tham mưu cho lãnh đạo HĐND, UBND thành phố giám sát vấn đề quản lý đô thị trên địa bàn”.

Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa hết nghi ngờ khi nhiều cán bộ khác cũng có năng lực và có quá trình công tác hàng chục năm từ vị trí chuyên viên cho đến vị trí cao hơn trong ngành TN&MT ở Đà Nẵng nhưng lại không được cân nhắc, bổ nhiệm.

 da nang bo nhiem gd so tn&mt “than toc” vi la con ong chau cha? hinh anh 2

Chỉ chưa đến 3 năm sau khi trúng cử đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng, ông Hùng đã được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN&MT.

Liên quan đến nghi vấn trên, ông Võ Văn Thương cho biết: “Trong các kỳ họp HĐND TP, anh Hùng thể hiện được năng lực, khả năng bao quát của mình bằng các kiến nghị hiệu quả. Do vậy Ban Thường vụ Thành ủy cũng như lãnh đạo thành phố đánh giá cao anh Hùng về mặt chuyên môn, trình độ, năng lực và tin tưởng trong quá trình công tác sắp tới, anh Hùng sẽ đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố về ngành TN&MT. Vì vậy, Ban Thường vụ và lãnh đạo UBND TP mới đề bạt bổ nhiệm anh Tô Văn Hùng. Việc bổ nhiệm anh Tô Văn Hùng đúng quy định chứ không có vấn đề gì hết”.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cũng khẳng định, việc thi chuyên viên chính của ông Tô Văn Hùng đảm bảo đúng quy định.

“Bộ Nội vụ phân cấp cho Đà Nẵng tổ chức thi nhưng quy trình rất nghiêm ngặt. Giờ chúng ta đang cải cách hành chính nên làm nhanh cũng bị nghi ngờ mà chậm quá cũng bị dư luận nói ra nói vào”, ông Thương nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...