Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:58 AM (GMT+7)

Đà Nẵng chính thức lên tiếng về dự án “băm nát” bán đảo Sơn Trà

authorĐình Thiên Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 19:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 18.3, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã chính thức thông tin về dự án khu du lịch của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa xây dựng tại phía Tây bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng).

   

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án của công ty Cổ phần Biển Tiên Sa có tên Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Dự án này được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt Tổng mặt bằng chi tiết vào ngày 15.10.2005, phê duyệt đánh giá tác động môi trường năm 2009 với nội dung: “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

 da nang chinh thuc len tieng ve du an “bam nat” ban dao son tra hinh anh 1

Sở NNPTNT cho rằng dự án cho phép tận thu cây (Ảnh: Đình Thiên)

Tuy nhiên, chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện nên dự án đắp chiếu từ đó đến năm 2016. Đến ngày 16.3.2016, Sở KHĐT TP.Đà Nẵng đã ra quyết định chấp thuận giãn tiến độ dự án và hoàn thành dự án vào tháng 12.2017. Đến tháng 6.2016, theo văn bản đề nghị của chủ đầu tư, UBND TP.Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng dự án và đang tiến hành lập điều chỉnh Báo cáo tác động môi trường.

Tuy dự án này đã hoàn thành thủ tục về phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ điều chỉnh.

Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, đoàn liên Sở ngành đã đi kiểm tra và cho thấy, hiện trạng dự án đang tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, xây dựng khu phụ trợ, phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự là sai quy định.

Trước những sai phạm trên, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Sơn Trà chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng cũ (2009), không phù hợp với quy hoạch điều chỉnh mới (2016). Đồng thời yêu cầu UBND quận thực hiện việc giám sát ngừng thi công.

Như Dân Việt đã liên tục phản ánh trong thời gian qua, dự án trên của công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đã san ủi một khoảng đất rừng thuộc bán đảo Sơn Trà và gây lo ngại ảnh hưởng đến hệ sinh thái vốn được xem là “lá phổi xanh” của TP.Đà Nẵng. Ngoài ra, ở khu vực này cũng đặc biệt ưu tiên yếu tố đảm bảo quốc phòng an ninh.

Hiện chính quyền đã yêu cầu dừng các hạng mục không được cấp phép. Tuy nhiên, vấn đề về đảm bảo hệ sinh thái, vấn đề an ninh quốc phòng của dự án này vẫn chưa được đề cập rõ ràng.

Dân Việt sẽ tiếp tục theo dõi và làm rõ hơn trong những bài viết tới..

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...