Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 09:40 AM (GMT+7)

"Đà Nẵng cố gắng nói ít, làm thật để phát triển như Singapore"

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 07/03/2019 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhận định như vậy, đồng thời cho rằng, Đà Nẵng đã có những bước đi cơ bản để tương lai phát triển theo mô hình của Singapore.

   

Ngày 7.3, Bí thư Thành ủy, ông Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng cho biết, đến nay, đơn vị này đã tham mưu cho UBND thành phố thiết lập quan hệ với 41 địa phương của 19 quốc gia vùng lãnh thổ với 83 thỏa thuận ký kết còn hiệu lực.  Hàng năm, đơn vị này cũng tổ chức đón tiếp hơn 100 đoàn khách quốc tế đến làm việc với lãnh đạo thành phố, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, cấp bộ trưởng, đại sứ, tổng lãnh sự... Đây là nền tảng để Đà Nẵng xúc tiến các chương trình thu hút đầu tư, thương mại, du lịch nhằm thu hút nguồn lực phát triển thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận những thành tích đạt được của Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng trong thời gian qua và cho rằng, thời gian tới trách nhiệm của đơn vị này đối với sự phát triển của thành phố ngày càng nặng nề hơn

Ông Nghĩa nhận định: "Những năm qua Đà Nẵng tập trung phát du lịch và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, từ năm 2019 trở đi, Đà Nẵng sẽ phải thay đổi dần cơ cấu kinh tế, ưu tiên công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao, du lịch chỉ ở mức độ. Ở đây, công nghệ cao thì chỉ kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, vai trò của công tác đối ngoại hết sức lớn".

 "da nang co gang noi it, lam that de phat trien nhu singapore" hinh anh 1

Sáng 7.3 khi làm việc với Sở Ngoại vụ, Bí thư Đà Nẵng nói rằng: "TP.HCM nói nhiều về Singapore, Đà Nẵng cố gắng nói ít làm thật". Ảnh: Đình Thiên

Rất xem trọng vai trò của công tác ngoại giao, người đứng đầu Đảng bộ TP.Đà Nẵng yêu cầu cán bộ làm công tác đối ngoại của Đà Nẵng cần được sàng lọc kỹ càng về thân nhân, các quan hệ,... có thể gây ảnh hưởng đến công việc. 

"Đề nghị lãnh đạo Sở Ngoại vụ phải tuyển lựa kỹ cán bộ, nhân viên làm trong ngành ngoại giao. Bên cạnh đó, trong quá trình cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm cũng cần tăng cường giám sát. Có nhiều việc chúng ta đôi khi không để ý nhưng ngành ngoại giao không phải đơn giản. Một lời nói, một cử chỉ, hành động nhỏ có thể làm hỏng mọi việc...", ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết thêm, hiện tại và sắp tới, không gian phát triển kinh tế của thành phố được mở rộng rất lớn, mở rộng không chỉ gói gọn các địa phương lân cận mà mang tính quốc tế. Trong đó, Đà Nẵng đã lựa chọn nhà tư vấn quy hoạch là Singapore. Bí thư Đà Nẵng đặt vấn đề, về lâu dài có thể gắn tương lai của thành phố đối với Singapore được hay không?

"Năm 2019, chúng ta đã chọn điều chỉnh quy hoạch và chọn Singapore do có rất nhiều cái tương đồng. Tới đây, sẽ có bao nhiêu nhà đầu tư, trung tâm tài chính quốc tế dịch chuyển một phần về Đà Nẵng? Cảng Liên Chiểu hoàn thiện thì Singapore họ có sẵn sàng chuyển dịch vụ cho chúng ta không? Cái này, cách đây 10 năm khi tôi còn làm Phó Bí thư Đà Nẵng, tôi cũng nêu ra rồi. Chúng ta không cần ồn ào, chúng ta có những bước đi khá cơ bản. Chúng ta khác với Sài Gòn, giờ Sài Gòn đang ầm ầm nói đến câu chuyện như Singapore. Thành phố chúng ta cố gắng nói ít, làm thật, cái gì làm được, cái gì trong tầm tay thì chúng ta làm", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...
Đó là lời trăn trở của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó ban Trị sự kiêm...