Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:49 AM (GMT+7)

Đà Nẵng có tập đoàn lớn chưa chắc đã tốt?

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12.5, đã diễn ra buổi đối thoại giữa 500 doanh nghiệp và lãnh đạo TP.Đà Nẵng. Nhiều ý kiến đã được đưa ra, trong đó có ý kiến cho rằng Đà Nẵng không nhất thiết phải có tập đoàn lớn.

   

 da nang co tap doan lon chua chac da tot? hinh anh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp đặt niềm tin vào lãnh đạo thành phố. Ảnh: Đình Thiên

Tại buổi đối thoại chiều nay, ông Lê Văn Đường - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) dẫn lại câu hỏi của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh vào năm 2016 về việc tại sao Đà Nẵng thành phố lớn trực thuộc Trung ương nhưng không có tập đoàn lớn, trong khi đó một số các tỉnh bạn nhỏ hơn nhưng vẫn xây dựng được.

Ông Đường đưa ra quan điểm: “Đà Nẵng không nhất thiết phải có tập đoàn lớn. Chúng ta giả dụ xem công ty lớn là đại ca, công ty nhỏ là đại gia. Nếu như chúng ta có nhiều đại ca và nhiều đại gia thì vẫn tốt hơn là chỉ có 1, 2 tập đoàn lớn. Tập đoàn lớn sẽ có nhiều rủi ro hơn, trong khi khối doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp bền bỉ và an toàn hơn”.

Tại buổi đối thoại này, vấn đề giá đất của TP.Đà Nẵng đang tăng cao cũng được nhiều ý kiến phản ánh. Trong đó, Bà Lê Thị Nam Phương, đại diện cho Hội Nữ doanh nhân TP.Đà Nẵng cho rằng, hiện thị trường giá đất của Đà Nẵng đang bị đẩy lên quá cao. Giá đất đang rất ảo khiến những doanh nghiệp có nhu cầu thuê sử dụng đất lâu dài khó tiếp cận.

Bà Phương kiến nghị, trong tình hình hiện nay nên đưa thêm mục tiêu “An toàn đầu tư” vào ngoài 4 mục tiêu đã có gồm: An toàn giao thông, An ninh trật tự, An toàn vệ sinh thực phẩm và An sinh xã hội.

 da nang co tap doan lon chua chac da tot? hinh anh 2

Bà Lê Thị Nam Phương phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Đình Thiên

Mục đích của tiêu chí “An toàn đầu tư” nhằm đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp vào Đà Nẵng. Trong đó có việc quy hoạch đất đai phải rõ ràng minh mạch, các chế độ chính sách về đầu tư cũng phải công khai…

Ngoài ra, tại hội nghị nhiều doanh nghiệp kiến nghị thành phố rút ngắn thời gian triển khai, thủ tục, lộ trình, thẩm định hồ sơ. Đồng thời tổ chức các chương trình cà phê hằng tháng để lãnh đạo thành phố trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhanh và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, tình trạng cung cách làm việc của các đơn vị vẫn còn cứng nhắc gây khó khăn cho doanh nghiệp vẫn diễn ra. Nhiều ý kiến của doanh nghiệp mong muốn được các đơn vị nhắc nhở đối với các sai phạm nhỏ để tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. 

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, môi trường đầu tư cho doanh nghiệp dù có nhiều cải cách nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong đó lý do khách quan lẫn chủ quan nhưng chủ yếu là yếu tố khách quan.

Ông Nguyễn Xuân Anh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đặt niềm tin vào lãnh đạo thành phố:  “Nếu chúng ta tin tưởng và lãnh đạo thành phố thì các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ và ghi nhận. Cuộc gặp gỡ hôm nay rất quý báu, đúng ngay vào thời điểm Trung ương vừa ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...