Thứ Năm, ngày 24/05/2018 14:04 PM (GMT+7)

Đà Nẵng “đòi” 600 tỷ đồng tiền khai phá khu "đất vàng"

authorĐình Thiên Thứ Hai, ngày 26/10/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố Đà Nẵng đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ Công ty đóng tàu Sông Thu dời về vị trí mới, rồi còn xây thêm cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý để biến khu đất này thành khu “đất vàng” nhưng quyền khai thác khu đất lại thuộc về đơn vị khác…

   

Ngày 26.10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP. Đà Nẵng cho hay, trên cở sở báo cáo của Sở về các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích và thu hồi đất khu đất nhà máy củ của  Tổng Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) nằm giữa cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trổi (đường Bạch Đằng, quận Hải Châu). UBND thành phố Đà Nẵng ủng hộ chủ trương theo đề nghị của Bộ Quốc phòng cho phép Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) đầu tư dự án trên khu đất này. Tuy nhiên, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng (hoặc đơn vị được Bộ Quốc phòng ủy quyền) hoàn trả và hỗ trợ UBND thành phố Đà Nẵng tối thiểu 600 tỷ đồng.

 da nang “doi” 600 ty dong tien khai pha khu "dat vang" hinh anh 1

Khu đất củ của công ty Sông Thu nằm bên cầu Trần Thị Lý xinh đẹp.

UBND TP. Đà Nẵng cho hay, thời điểm di dời nhà máy Sông Thu sang vị trí mới thì theo quy định của Chính phủ, khi chuyển đổi mục đích khu đất trên (đất Quốc phòng) thì tiền thu sử dụng đất được chuyển về ngân sách địa phương. Nhưng  theo quy định mới của Chính phủ thì tiền thu sử dụng đất dự án này không nộp vào ngân sách địa phương mà phải nộp về ngân sách của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, đến nay thành phố Đà Nẵng đã bỏ ra 100 tỷ để hỗ trợ Tổng Công ty Sông Thu di dời nhà máy, 200 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, bờ kè để có mặt bằng khu đất trên như hiện nay và 300 tỷ đồng để xây dựng thêm cầu Trần Thị Lý và cầu Rồng. Tất cả những chi phí trên UBND TP. Đà Nẵng dự tính sẽ thu lại khi khai thác nguồn tiền sử dụng khu đất này.

Với việc đầu tư gần 600 tỷ đồng nhưng không được khai thác tiền thu sử dụng khu đất trên nên dẫn đến thành phố Đà Nẵng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn kinh phí phục vụ cho việc thanh, quyết toán cũng như đầu tư các công trình trọng điểm nhằm phát triển kinh tế xã hội của địa phương vì vậy UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng hoàn trả và hỗ trợ số tiền trên, theo văn bản ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng gửi Bộ Quốc phòng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...