Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:49 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Hơn 37 tỷ bị trả lại sẽ hỗ trợ cho ngành giáo dục

authorKim Oanh Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số tiền tài trợ cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng bị trả lại sẽ được Ngân hàng Liên Việt chuyển qua hỗ trợ cho ngành giáo dục.

   

Chiều 9.10, Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Đoàn Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Phạm Doãn Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để xin lại số tiền 37,2 tỷ đồng tài trợ mà ông Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã trả lại cho Ngân hàng.

“Số tiền 37,2 tỷ đồng đã xin lại được. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được chuyển sang cho ngành giáo dục”, bà Yến nói.

 da nang: hon 37 ty bi tra lai se ho tro cho nganh giao duc hinh anh 1

Ngân hàng Liên Việt đã quyết định chuyển số tiền cho ngành giáo dục (ảnh chụp Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng)

Tại buổi làm việc, phía Ngân hàng cho biết, ngân sách từ thiện hỗ trợ cho ngành y tế đã hết, cho nên số tiền này Ngân hàng sẽ chuyển qua mục đích từ thiện cho ngành giáo dục và sẽ dùng để xây một trường học trên địa bàn thành phố. Hiện địa điểm tại đâu, sắp tới Ngân hàng sẽ quyết định, bà Yến cho biết thêm.

Trước đó, năm 2014, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tài trợ cho Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng số tiền 37,275 tỷ đồng để mua hệ thống chụp mạch máu số hóa (DSA) nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư cho người dân.

Đây là số tiền được ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khi giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố vận động ngân hàng tài trợ mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Ung thư từ tháng 7.2014. Theo cam kết, thời hạn sử dụng số tiền này đến hết năm 2015.

Sau đó, thành phố Đà Nẵng có chủ trương chuyển Bệnh viện Ung thư sang công lập. Đến tháng 8.2015, số tiền này vẫn chưa được sử dụng, giữ trong tài khoản của bệnh viện, mở tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Ngày 1.9, Bệnh viện Ung thư chuyển sang công lập và sáp nhập khoa Ung bướu - Bệnh viện Đà Nẵng, đối tên thành Bệnh viện Ung bướu.

Tuy nhiên, trước khi bệnh viện được đưa về công lập một ngày, ngày 31.8, lãnh đạo bệnh viện (cũ) đã viết lệnh chi, tự ý chuyển trả 37.275.000.000 đồng vào tài khoản của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Trong lệnh chi này, ngoài chữ ký của bác sĩ Trịnh Lương Trân - Giám đốc cũ bệnh viện, còn có kế toán là bà Hồ Thị Diễm Phương.

Được biết, liên quan đến việc nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỉ đồng cho nhà tài trợ là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trước khi bệnh viện chuyển qua công lập 1 ngày. Ngân hàng Liên Việt cho biết, khi nhận được thông tin xin ý kiến về việc sử dụng số tiền tài trợ, Ngân hàng đã gửi công văn đề nghị Bệnh viện sử dụng số tiền đúng như mục đích đã cam kết với Ngân hàng và theo đúng như ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh lúc còn sống. Ngân hàng đã trao đổi nếu không thực hiện được thì hai bên có thể gặp nhau bàn bạc để thực hiện hạng mục khác. Trường hợp cuối cùng sẽ chuyển lại Ngân hàng để Ngân hàng tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện theo ý nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh.

Tuy nhiên, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã không gửi lại ý kiến và đôn đốc Ngân hàng xác nhận số tài khoản để chuyển trả lại tiền trước khi chuyển sang bệnh viện công vào cuối tháng 8. Sau đó, Ngân hàng đã quyết định bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh để thực hiện xây trường học tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...