Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:56 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Khai khoáng lộn xộn, TP nhìn từ máy bay xuống rất nham nhở

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 06/07/2017 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Giờ đi trên máy bay nhìn xuống thấy khu phía Tây rất nham nhở, phản cảm. Phải đưa vào nghị quyết HĐND để giám sát xem cuối năm có thay đổi không. Phải làm ngay chứ để mạnh ai nấy làm thì tan nát hết cả”, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói trong phiên họp HĐND TP sáng nay.

   

Ngày 6.7- ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 4 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, các vấn đề về kinh tế ngân sách, văn hóa xã hội và pháp chế được đưa ra thảo luận.

Đại biểu Trần Minh Trường (huyện Hòa Vang) cho hay, tình trạng khai thác mỏ, đất đá trên địa bàn đang bị buông lỏng, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực cũng như thất thoát ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan thành phố.

The ông Trường, trên địa bàn huyện Hòa Vang có 21 mỏ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, hết giấy phép như Công ty Chu Lai, Trung Trung Bộ, Trường Bản, Quang Hưng…nhưng vẫn hoạt động. Nhiều công ty khai thác vượt khối lượng và phạm vi được cấp phép.

Ngoài ra có 9 đơn vị đã khai thác xong nhưng không chịu hoàn thổ. Những công ty này được cho là đã phá sản, dừng hoạt động nhưng thực chất đã thay đổi tên và vẫn hoạt động trên địa bàn. Ví dụ như Công ty 405 đã đổi tên thành Công ty Biên Giới và đang nợ 6 tỷ đồng, ông Trường cho hay.

 da nang: khai khoang lon xon, tp nhin tu may bay xuong rat nham nho hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu phải làm ngay không tan nát hết. Ảnh: Đình Thiên

Liên quan đến vấn đề này Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng, khai thác mỏ ở Hòa Vang dai dẳng bao năm nhưng chưa xử được.

“Đề nghị anh Nam (Lê Quang Nam-Giám đốc Sở TNMT) làm mạnh hơn vấn đề này. Hết phép, hay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải đình chỉ ngay. Chủ trương của thành phố không cho mở rộng khai thác thêm gì tại đây. Giờ đi trên máy bay nhìn xuống thấy khu phía Tây rất nham nhở, rất phản cảm. Phải đưa vào nghị quyết HĐND để giám sát xem cuối năm có thay đổi không. Phải làm ngay chứ để mạnh ai nấy làm, tan nát hết cả”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Cũng trong sáng nay, đại biểu Nguyễn Đức Trị (quận Cẩm Lệ) đã nêu ra những con số cụ thể về thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng làm nhiều đại biểu cũng như chủ tọa bất ngờ.

Đại biểu Trị cho hay, thu hút FDI 6 tháng đầu năm của thành phố đạt 32 triệu USD, tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với con số hơn 104 tỷ đô la của cả nước thì Đà Nẵng rất thấp, chỉ chiếm 0,27%.

“Quy mô dự án hay số vốn của Đà Nẵng rất nhỏ, thậm chí có những dự án chỉ đầu tư 1.000 đô la hay có dự án chỉ sử dụng 50 m2 đất”, đại biểu Trị nói.

Đại biểu Trị còn cho rằng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh TP.Đà Nẵng đứng đầu 4 năm liên tiếp nhưng có 4 chỉ số thành phần quan trọng lại sụt giảm, trong đó có các chỉ số như chi phí gia nhập thị trường, chí phí sử dụng đất đai…

Đồng tình với các ý kiến của đại biểu Nguyễn Đức Trị, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, dự án 50m2 đất hay chỉ đầu tư 1.000 đô la đúng là quá nhỏ bé. Hiện chỉ số thu hút đầu tư và xuất khẩu đạt và tăng so với cùng kỳ năm 2016 nhưng so với cả nước là rất thấp.

“Tập thể lãnh đạo thành phố đã có nhiều cuộc họp để bàn các phương án tăng thu hút đầu tư trong thời gian tới. Về việc TP.Đà Nẵng đứng đầu cả nước 4 năm liên tiếp chỉ số năng lực cạnh tranh, chúng ta rất tự hào. Tuy nhiên, chúng ta không tự mãn, luôn nhìn xem mình đã làm tốt nhất chưa” - ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...