Thứ Ba, ngày 23/07/2019 23:23 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Không đóng cửa nhà máy thép, dân bỏ về khi đang đối thoại

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 28/02/2018 17:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả trăm người dân đứng chật kín trong sân nhà văn hóa thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) mong muốn chính quyền TP.Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc…

   

Chiều 28.2, thay mặt UBND TP.Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã dẫn đoàn công tác về thôn Vân Dương (xã Hòa Liên) để đối thoại với người dân 2 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 liên quan đến việc hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc đóng trên địa bàn.

Trước đó, chiều qua (27.2), sau khi hàng trăm người dân bao vây 2 nhà máy trên vì gây ô nhiễm, ông Minh cũng về để đối thoại với dân nhưng cuộc gặp này buộc phải hủy giữa chừng.

Chiều 28.2, hàng trăm người dân sống gần 2 nhà máy thép trên đã có mặt từ rất sớm, đông kín cả hội trường nhà văn hóa thôn Vân Dương 2.

 da nang: khong dong cua nha may thep, dan bo ve khi dang doi thoai hinh anh 1

Người dân sống gần nhà máy thép mong muốn chính quyền Đà Nẵng đóng cửa nhà máy thép. Ảnh: Đình Thiên

Tại buổi đối thoại, ý kiến của đa số người dân là mong muốn chính quyền TP.Đà Nẵng đóng cửa 2 nhà máy thép vì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Ông Ngô Chấu (thôn Vân Dương 2) đã đề nghị lãnh đạo TP.Đà Nẵng phải cho rằng, chính quyền thành phố thiếu trách nhiệm với người dân khi để sự việc xảy ra quá lâu.

“Thành phố nhiều lần hứa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc từ lâu nhưng đến nay người dân chúng tôi vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Tôi đề nghị chính quyền thành phố đóng cửa hai nhà máy thép này”, ông Chấu nói.

Còn ông Phạm Mai (tổ 5, Vân Dương 2) đề nghị lãnh đạo thành phố trả lời ngay tại buổi đối thoại về phương án xử lý 2 nhà máy thép.

“Nếu dời nhà máy đi thì thời gian nào sẽ dời? Nếu dân đi thì bao giờ đi? Và khi dân dời đi hết các nhà máy mới được hoạt động. Bằng không dân sẽ vẫn không cho phép Dana Ý, Dana Úc hoạt động”, ông Mai nói.

Phát biểu trước người dân 2 thôn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh cho rằng, cả hai phương án dời dân hoặc dời nhà máy đều không phải là phương án tốt.

Theo ông Minh, nếu dời nhà máy thì phải cần thời gian tìm địa điểm để xây dựng. Nếu di dân cũng phải đền bù, giải tỏa và cần thời gian. Ông hứa trước người dân rằng thành phố sẽ chọn phương án ít xấu nhất để thực hiện.

“Hôm nay các ý kiến của bà con đều muốn đóng cửa nhà máy. Tôi sẽ ghi nhận và báo cáo đầy đủ lên lãnh đạo thành phố và sẽ trả lời sớm cho bà con”, ông Minh nói.

Tuy nhiên, phần lớn người dân có mặt tại buổi đối thoại đều không đồng tình với phát biểu của Phó Chủ tịch TP.Đà Nẵng và mong muốn có câu trả lời ngay.

Sau đó tất cả người dân có mặt đã đứng dậy ra về, không ký vào văn bản buổi làm việc. Đoàn công tác của UBND TP.Đà Nẵng cũng bất đắc dĩ phải ra về.

 da nang: khong dong cua nha may thep, dan bo ve khi dang doi thoai hinh anh 2

Thay mặt UBND TP.Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh ghi nhận ý kiến của người dân Vân Dương. Ảnh: Đình Thiên

Ông Huỳnh Văn Tân, TGĐ công ty CP thép Dana Ý cho rằng, việc người dân liên tục bao vây nhà máy khiến hoạt động sản xuất gặp khó khăn. Hiện tại nhà máy đã tạm dừng hoạt động.

“Trong những lần làm việc trước, thành phố có phương án di dân, chỉnh trang đô thị, bà con lúc đó cũng đã đồng ý. Theo lộ trình nhà máy cũng phải di dời. Chúng tôi cũng đã ký vào biên bản và chấp nhận chuyển đi theo lộ trình”, ông Tân nói.

Theo ông Tân, khi có chủ trương di dời dân, TP.Đà Nẵng đề nghị hai nhà máy tạm lo vấn đề kinh phí đền bù vì ngân sách không đủ. TP sẽ bố trí tiền trả lại doanh nghiệp. Hai nhà máy đã lo được tiền nhưng lộ trình di dân vẫn chưa thực hiện được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 22/7, thông tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho biết,...
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về chính trị thì trường hợp nguyên...
Bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng vừa được Bộ Chính trị điều...