Thứ Tư, ngày 16/01/2019 20:04 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Lắng nghe tâm tư vì sao “nhân tài” thôi việc

authorKim Oanh Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cần bố trí công việc kịp thời, sâu sát hơn trong khâu quản lý, giúp học viên phát huy tốt hiệu quả công việc…, đó là ý kiến của các học viên Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) tại buổi gặp mặt lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, ngày 2.6.

   

 da nang: lang nghe tam tu vi sao “nhan tai” thoi viec hinh anh 1

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi gặp mặt các học viên Đề án 922.

Lo bị luân chuyển, khó an tâm công tác

Anh Lê Hữu Thành (học viên được đào tạo tại Úc, hiện công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng) cho rằng, cần bố trí công tác kịp thời cho học viên sau khi tốt nghiệp trở về để tránh sự giảm sút tinh thần cống hiến. Đồng thời, cần bố trí công tác phù hợp với chuyên ngành đào tạo, để đáp ứng tốt công việc, tránh lãng phí nhân lực.

“Lương bổng với chúng tôi thật sự không quan trọng bằng giao làm công việc gì. Việc thành phố cử đi học không phải là học bổng mà là hợp đồng lao động. Khi đã hoàn thành được yêu cầu học lực thì thành phố tạo điều kiện đặt học viên vào vị trí nào, chứ chúng tôi không thể chọn lựa được”, anh Thành nói.

Chị Nguyễn Thị Minh Dung (công tác tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) chia sẻ, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng cần sâu sát hơn trong khâu quản lý, theo dõi sau khi học viên tốt nghiệp được bố trí công việc như thế nào, hiệu quả làm việc ra sao. Cần làm kênh tiếp nhận ý kiến của học viên để tháo gỡ vướng mắc, giúp học viên phát huy hiệu quả công việc.

Anh Nguyễn Ngọc Tiến (công tác tại Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng) băn khoăn: "Cuối năm 2018, có thông báo cắt giảm toàn bộ hợp đồng lao động, trong khi cơ quan ít chỉ tiêu biên chế, nếu tính cả số lượng về hưu thì…15 năm nữa may ra đáp ứng đủ. Cơ quan đã bàn chuyện luân chuyển anh em về nơi không phù hợp với chuyên môn đào tạo. Ngoài ra, còn gây khó khăn trong quá trình phấn đấu. Bởi đang công tác ổn định mà bị chuyển đi vì lý do không phải tự bản thân mình, như vậy khó có thế an tâm công tác. Tôi mong lãnh đạo thành phố có hướng mở để học viên đề án an tâm”.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, số lượng khoảng 50 học viên chưa vào công chức không phải là chuyện khó. Thành phố sẽ có kế hoạch tổng thể về phương án thi tuyển, luân chuyển, bố trí để giải quyết vấn đề này.

Ông Thơ cho rằng: "Không phải ai học ra cũng làm ở vị trí cao, vị trí chủ chốt ngay. Khi đi học theo diện Đề án 922 là các bạn đã được hưởng đãi ngộ đặc biệt rồi. Vào làm việc, các bạn nên dựa vào sự vượt trội của mình chứ không nên dựa vào bằng cấp nữa. Các bạn cũng cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm, lăn vào thực tiễn. Sự ràng buộc 5 - 7 năm đối với các bạn, tôi cho rằng không nhiều, vì ít nhất các bạn cũng mất vài năm làm quen với công tác. Khi vừa quen việc thì hết hạn ràng buộc hợp đồng, nếu các bạn đi thì thành phố không được sử dụng các bạn khi vào độ “chín”...”.

 da nang: lang nghe tam tu vi sao “nhan tai” thoi viec hinh anh 2

Anh Lê Hữu Thành (học viên Đề án 922) cho rằng cần bố trí công việc phù hợp năng lực chuyên môn.

Theo báo cáo, tính đến 6.2018, thành phố đã cử 616 người đi học theo Đề án 922. Cụ thể, 128 học viên đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú; 368 học viên bậc đại học; 89 học viên bậc sau đại học; 29 học viên đào tạo 2 bậc theo đề án; 2 học viên đào tạo 3 bậc theo đề án. Có 460 học viên được bố trí công tác. Đến nay số lượng học viên đang thực công tác tại các cơ quan, đơn vị của thành phố là 380 người. Qua thực tế, công tác có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức…

Đề xuất giải pháp hỗ trợ “nhân tài”

Tại buổi gặp mặt, ông Thơ nhìn nhận, Đề án 922 ra đời cách đây hơn 10 năm, vào thời điểm đó, đây là một quyết định mang tính đột phá. Kỳ vọng của đề án là đào tạo, tuyển chọn được một đội ngũ chất lượng về tâm và tài để góp phần xây dựng thành phố phát triển vững mạnh, có đội ngũ công chức sánh ngang hàng các nước tiên tiến. Tính đến thời điểm này, hiệu quả của đề án mang lại rất cơ bản. Theo ông Thơ, nguồn nhân lực này là “vốn liếng” quý giá của bộ máy hành chính công. Vì vậy, cần tiếp tục chăm bẵm, nuôi dưỡng và phát huy. Còn việc xử sự với vốn “tài sản” này như thế nào là phụ thuộc vào các đơn vị sử dụng nhân lực lao động.

Phân tích thêm về 40 học viên của đề án xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau, ông Thơ cho rằng, họ ra đi không hẳn vì các đơn vị sử dụng đối xử không tốt mà vì muốn thử thách ở một vị trí tốt hơn. Điều này, không chỉ với Đề án 922 mà trong tất cả các khâu tuyển dụng sử dụng lao động, các đơn vị cần nghiên cứu để có những hấp lực đủ mạnh cạnh tranh với bên ngoài để giữ chân người tài.

Cũng theo ông Thơ, việc một số học viên chưa nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp ở đơn vị công tác, cùng với bố trí công việc không phù hợp thì trách nhiệm thuộc về người sử dụng lao động, giám đốc các sở, ban, ngành. Hiện tượng ưu ái vẫn còn dù không nhiều nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”. Ông Thơ đề nghị giám đốc các sở, ban ngành cần tổ chức thi cử công bằng, minh bạch; đưa ra các giải pháp hợp lý trong bố trí việc làm, luân chuyển; đề xuất giải pháp hỗ trợ cụ thể về các chính sách đãi ngộ để học viên yên tâm công tác, như tạo điều kiện thuê chung cư, vay vốn mua nhà ở xã hội,… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...