Thứ Tư, ngày 23/01/2019 10:13 AM (GMT+7)

Đà Nẵng lên tiếng về chính sách "giữ xe miễn phí" của ông Bá Thanh

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "TP.Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế chứ không chỉ có mỗi việc miễn phí gửi xe bệnh viện. Việc không bao cấp phí này nữa là vì vướng vào Luật Phí, Lệ phí, Luật Giá và Luật Ngân sách mới chỉnh sửa" - Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu sáng nay.

   

Tại phiên chất vấn trong kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng sáng nay, đại biểu Trần Thắng Lợi đặt câu hỏi về ý định bỏ miễn phí gửi xe ở các bệnh viện công lập. Vấn đề này đang được dư luận TP.Đà Nẵng rất quan tâm. Chủ trương này được thực hiện từ ý tưởng của cố Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thắng Lợi, ông Nguyễn Văn Phụng - Giám đốc Sở Tài chính TP.Đà Nẵng cho biết, ngân sách thành phố đã đầu tư cho công tác nhân công phục vụ giữ xe 6 năm qua, mỗi năm đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Đây không phải là vấn đề khó khăn với ngân sách thành phố. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, vấn đề này đang gặp một số bất cập.

“Nhiều người đến gửi xe tại bệnh viện công lập không phải đi khám bệnh và cũng không phải đối tượng người nghèo. Bên cạnh đó, hiện nay hạ tầng các bãi trông giữ xe nhếch nhác, chưa đảm bảo mỹ quan nên có những hạn chế và khó khăn”, ông Phụng nói.

Ngoài ra, hiện nay theo Pháp lệnh phí và Lệ phí, danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ do Nhà nước định giá trong đó có phí trông giữ xe phải được chuyển sang dịch vụ trông giữ xe và thực hiện theo Luật Giá.

Mặt khác, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương không có nội dung chi trợ giá. Do vậy, nếu không thực hiện nghiêm túc Luật phí, Lệ phí, Luật Giá và Luật Ngân sách, khi kiểm toán không chỉ bị xuất toán những khoản chi không đúng quy định, mà còn phải chịu trách nhiệm đối với việc triển khai thực hiện.

 da nang len tieng ve chinh sach "giu xe mien phi" cua ong ba thanh hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Phụng trả lời chất vấn sáng 7.7 (Ảnh: Đình Thiên)

Vừa qua, UBND thành phố có tờ trình đề nghị HĐND thành phố xem xét tiếp tục duy trì việc hỗ trợ đến hết 31.12.2017 và UBND thành phố có trách nhiệm bố trí ngân sách cho các cơ sở công lập tiếp tục duy trì. Cùng với đó, UBND thành phố cũng đề nghị từ ngày 1.1.2018, bãi bỏ việc miễn phí này để UBND thành phố tuyên truyền, chỉ đạo các sở, ngành liên quan, ông Phụng thông tin.

Đồng tính với phần giải trình của Giám đốc Sở Tài chính, nhưng đại biểu Trần Thắng Lợi cho rằng cần nghiên cứu giải pháp tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân thực sự nghèo được miễn phí giữ xe.

Theo ông Phụng, các bệnh viện công lập có thể triển khai theo 2 phương thức, nếu tự bố trí được người giữ xe thì đề nghị miễn phí đối với bệnh nhân có bảo hiểm nghèo, khi đó người có bảo hiểm nghèo sẽ được phát phiếu giữ xe miễn phí. Thứ 2, nếu bệnh viện công lập đầu tư và tổ chức đấu thầu bãi giữ xe thì sẽ có tỷ lệ nguồn thu để lại cho bệnh viện, từ đó có nguồn hỗ trợ lại cho bệnh nhân nghèo.

 da nang len tieng ve chinh sach "giu xe mien phi" cua ong ba thanh hinh anh 2

Chính sách miễn phí tiền gửi xe tại bệnh viện là một trong những điểm sáng của Đà Nẵng (Ảnh: Việt Nguyễn)

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, thành phố không phủ quyết Nghị quyết cũ mà vẫn bảo vệ người nghèo, không bỏ rơi người nghèo.

“Hàng năm, ngân sách thành phố chi cho giữ xe khoảng  hơn 4 tỷ đồng. Thời gian tới chúng ta vẫn phải đi đúng vào đối tượng người nghèo, chứ người giàu cũng được hưởng thì không công bằng. Chúng ta có kế thừa nhưng phải làm sao phù hợp với luật”, ông Xuân Anh nói và đề nghị Sở Tài chính tham mưu cho UBND thành phố để quyết định phương án tối ưu nhất.

Liên quan đến vấn đề này ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, thành phố Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế chứ không chỉ có mỗi việc miễn phí gửi xe bệnh viện. Việc không bao cấp phí này nữa là vì vướng vào Luật Phí, Lệ phí, Luật Giá và Luật Ngân sách mới chỉnh sửa.

“Nếu không vướng vào các luật mới ban hành thì thành phố vẫn tiếp tục thực hiện như các năm trước. Với số tiền hơn 4 tỷ đồng mỗi năm, ngân sách thành phố cân đối được, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sang năm 2018 mới tính đến bỏ hay không. Nếu bỏ, đối tượng người nghèo, bệnh nhân nghèo thành phố sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể”, ông Thơ khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...