Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:23 AM (GMT+7)

Đà Nẵng phạt hàng loạt xe Grab, tìm cách chặn Uber

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 09:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt xe ô tô sử dụng ứng dụng Uber để kết nối, đón khách đã lăn bánh và thu tiền trên đường phố Đà Nẵng dù chính quyền sở tại chưa cho phép.

   

Ngày 4.8, trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Thanh Thuận - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.Đà Nẵng - cho biết, đơn vị này đã nắm được việc hàng loạt xe sử dụng ứng dụng Uber để kết nối, đón khách và thu tiền như dịch vụ taxi trên địa bàn.

Ông Thuận cho biết, hoạt động của Uber là trái quy định hiện hành và thành phố sẽ xử lý nghiêm.

“Sở GTVT đã có công văn số gửi Công ty Uber Việt Nam yêu cầu chưa triển khai ứng dụng Uber để kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng và đề nghị đơn vị dừng các hoạt động thử nghiệm, quảng cáo, quảng bá có liên quan đến ứng dụng gọi xe của Uber tại TP.Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm”, ông Thuận cho biết.

 da nang phat hang loat xe grab, tim cach chan uber hinh anh 1

Ứng dụng gọi xe Uber đã thực hiện trên địa bàn Đà Nẵng dù chính quyền sở tại chưa cho phép. (Ảnh: Đình Thiên)

Việc Đà Nẵng sẽ sử dụng các biện pháp để xử lý vi phạm của Uber cũng giống như việc Đà Nẵng đã có các biện pháp ngăn chặn và xử lý dịch vụ Grab trước đó. Tuy nhiên, hiện số lượng xe Grab trên địa bàn TP.Đà Nẵng ngày càng tăng dù cơ quan chức năng Đà Nẵng vẫn từ chối cấp phép.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho rằng, xe sử dụng dịch GrabCar không có dấu hiệu nhận biết như xe taxi nên gây khó khăn cho các lực lượng trong việc xác định đối tượng để kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, việc gọi xe dịch vụ dạng này đều thông qua ứng dụng trên điện thoại. Khi lực lượng chức năng sử dụng ứng dụng đặt xe để kiểm tra, sau 1 - 2 lượt đặt xe sẽ bị phần mềm tự động phát hiện và từ chối dịch vụ.

 da nang phat hang loat xe grab, tim cach chan uber hinh anh 2

Một  ô tô đón khách thu tiền không phù hiệu trên đường phố Đà Nẵng. (Ảnh: Đình Thiên)

Dù không cho phép nhưng hiện nay Công ty TNHH GrabTaxi đang tổ chức huy động phương tiện tham gia sử dụng ứng dụng GrabCar tại Đà Nẵng, bao gồm cả xe chưa được cấp phù hiệu Xe hợp đồng theo quy định. Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra và xử lý 48 trường hợp xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải khách, ông Thuận thông tin.

Để ổn định trật tự vận tải tại địa phương, Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định hiện và thường xuyên thống kê các trường hợp vi phạm có liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH GrabTaxi báo cáo Bộ GTVT xem xét, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, đề nghị các công ty liên quan không triển khai ứng dụng, các hoạt động quảng cáo, quảng bá có liên quan đến ứng dụng gọi xe tại TP.Đà Nẵng trong thời gian Chính phủ chưa ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Xem bình luận
Là công bộc của dân, nhưng lại hành động không phù hợp...
Bình luận có 0 phản hồi
UBER, GRAB, grabshear la su tien bo trong giao thong cung nhu trong van hoa kinh doanh co loi va...
Bình luận có 0 phản hồi
Uber, grab coi thường pháp luật rồi.
Bình luận có 0 phản hồi
Tốt rẻ, lợi ích cho túi tiền của người dân và cũng lịch sự hơn taxi biển hiệu dù khách đi gần. Hãy...
Bình luận có 0 phản hồi
Không thể đi ngược lại xu hướng.
Bình luận có 0 phản hồi
Mình rất thích Grab, Uber loại hình này gọi đâu có đó không tranh giành lẫn nhau nên không mất ATGT...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...