Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:10 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Sở có nhiều phó giám đốc vì họp hành quá nhiều

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 27/04/2017 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (27.4), Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 đã làm việc với UBND TP. Đà Nẵng.Vấn đề tinh giản biên chế, đoàn giám sát đề nghị Đà Nẵng phân tích rõ việc bổ nhiệm nhiều cấp phó hơn so với quy định.

   

Cụ thể nhất là việc Sở Y tế Đà Nẵng hiện đang có đến 5 Phó giám đốc và Sở Nội vụ có 4 Phó giám đốc. Về vấn đề này phía Đà Nẵng cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố do lịch sử để lạị. Thời gian tới 2 Sở này sẽ có Phó Giám đốc đến tuổi nghỉ hưu.

Có mặt trong đoàn làm việc của Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, việc Đà Nẵng có nhiều cấp phó ở các sở là do “đi tắt đón đầu”.

 “Việc bổ nhiệm này thực hiện theo kiểu đón đầu các đồng chí sắp nghỉ hưu hoặc luân chuyển. Cái này không chỉ riêng Đà Nẵng mới có mà còn là tình trạng chung của nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên theo đúng nguyên tắc là thiếu mới được bổ nhiệm”, ông Cương nói.

 da nang: so co nhieu pho giam doc vi hop hanh qua nhieu hinh anh 1

Ông Trần Văn Túy đề nghị Đà Nẵng đẩy mạnh phân quyền hơn nữa (ảnh Đình Thiên)

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng nguyên nhân một phần là do việc họp hành quá nhiều.

“Nước Mỹ lớn thế nhưng chỉ có 1 ông Phó tổng thống, mà phần lớn công việc đều Tổng thống xử lý. Ở mình, chủ tịch như tôi ngày nào cũng đi họp, phó chủ tịch thường trực cũng đi họp. Cấp phó nhiều thế mà vẫn thấy thiếu”, ông Thơ nói.

Bên cạnh đó ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng, hiện nay việc tinh giản biên chế trong thực tế là câu chuyện khó khăn. Thực chất chuyện tinh giản biên chế không giảm được bao nhiêu. Siết biên chế ở khu vực hành chính công thì nhân sự sẽ đổ về các đơn vị sự nghiệp. Tựu trung lại vẫn là gánh nặng cho ngân sách.

 da nang: so co nhieu pho giam doc vi hop hanh qua nhieu hinh anh 2

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng có nhiều phó giám đốc Sở vì họp hành quá nhiều. (Ảnh: Đình Thiên)

Ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng đoàn giám sát Quốc hội cho rằng trong câu chuyện tinh giảm biên chế cần giao quyền cho người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị. Người lãnh đạo cần biết mình cần bao nhiêu người. Ngoài ra, việc đánh giá cán bộ cần dựa vào sản phẩm, vào thành quả.

Ông Túy lấy dẫn chứng một câu chuyện ở Singapore. Ở đó, hễ ai có sáng kiến tốt được áp dụng vào thực tiễn sẽ được thưởng. Mỗi tuần, mỗi tháng họ sẽ thống kê lại để xét thưởng.

“Đó là cách đánh vào danh dự của người làm việc. Cứ thế, người ta sẽ cố tìm tòi, cho ra các sáng kiến mới. Thành phố Đà Nẵng cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hơn nữa. Nếu xã hội cứ đi theo 1 sự chỉ huy chung thì sẽ không có sự sáng tạo”, ông Túy khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...