Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:41 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Thu hồi dự án chậm triển khai, không phải muốn là được

authorKim Oanh Thứ Năm, ngày 10/12/2015 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 10.12, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - cho biết như vậy khi phát biểu tiếp thu ý kiến, giải trình ý kiến chất vấn các của đại biểu HĐND thành phố trước đó, chiều 9.12.

   

 da nang: thu hoi du an cham trien khai, khong phai muon la duoc hinh anh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND thành phố.

Thu hồi phải đúng luật

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, vừa qua UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục rà soát quy hoạch. Đến nay, cơ bản hoàn thành việc rà soát.

Ông Thơ nói: “Mặc dù cử tri và thành phố đều mong muốn thu hồi các dự án ven biển chậm triển khai, nhưng không phải muốn là được. Trước hết xuất phát từ lịch sử việc giao đất. Khi chúng ta giao đất là chuyển quyền sử dụng và thuê đất nằm xen kẽ. Muốn thu cái này thì phải thu cái kia. Giả sử nếu thu thì phải bồi thường cho họ lô mình đã bán. Năm 2014 cũng xuất phát từ việc hỗ trợ nhà đầu tư, thành phố cũng ký các văn bản cam kết với các nhà đầu tư, cam kết lùi lại thời gian, cho phép họ lùi lại được 2 năm. Bây giờ vẫn còn thời gian mà người ta cam kết với thành phố”.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, việc thu hồi đất thì phải theo quy định của pháp luật, làm kiên quyết nhưng không sai luật. Ngoài ra, ông Thơ cũng đề nghị các đại biểu, "nếu quý vị phát hiện những dự án nào cơ quan ban hành làm không đúng thì chỉ cho chúng tôi nhắc nhở, đôn đốc để thực hiện”.

Ông Thơ cũng nói thêm, hiện nay có rất nhiều cách để làm cho tình hình đất ven biển sôi động chứ không chỉ là việc thu hồi dự án chậm triển khai. Các dự án này chậm triển khai thì được gia hạn thêm 24 tháng nữa. Trong thời gian đó, các chủ đầu tư phải trả tiền thuê đất, một số tiền rất lớn.

Liên quan đến các dự án ven biển chậm triển khai và thu hồi, ngày 9.12, ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng - cho biết: Thành phố đã rà soát và hiện có 20 dự án chậm triển khai. Trước đó, dư luận bức xúc về những dự án ven biển chậm triển khai. Đà Nẵng tuyên bố sẽ quyết liệt xử lý đối với các dự án trì trệ, không triển khai thực hiện, trả biển lại cho người dân.

 da nang: thu hoi du an cham trien khai, khong phai muon la duoc hinh anh 2

Đà Nẵng hiện còn nhiều dự án ven biển chậm triển khai.

Chưa yên tâm vấn đề an toàn thực phẩm

Vấn đề thực phẩm, đồ uống không an toàn cũng được nhiều đại biểu chất vấn chiều 9.12, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói: "Mặc dù các sở liên quan đã báo cáo, tuy nhiên tôi cũng thấy không yên tâm. Thời gian qua chưa có sự quyết tâm, đầu tư về vấn đề này. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức ngay một hội nghị trong tháng 1.2016 để bàn giải pháp về cơ chế đầu tư, con người và sẽ có biện pháp để xử lý”.

Trước đó - chiều 9.12, đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Hoàng Sơn đặt câu hỏi về tình trạng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Sau phần trả lời của 3 sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, cảm thấy không thỏa đáng, đại biểu Sơn nêu ý kiến tiếp: “Bức xúc của bà con cử tri là phải có giải pháp cho bà con. Đề nghị phải có giải pháp căn cơ về vấn đề…”.

Phát biểu tiếp thu ý kiến về quy hoạch bên bờ sông Hàn, ông Thơ nói, cảnh quan 2 bờ sông Hàn, hiện đơn vị Hàn Quốc đã được chọn làm, đúng như quy trình dự án lớn đã được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau, nhiều ý kiến đề xuất tiếp tục thi tuyển tư vấn để đưa ra những ý tưởng hay hơn nữa… Do vậy, khi nào xong, thành phố sẽ công bố rộng rãi, lấy ý kiến lần nữa.

Xem bình luận
Hậu quả của suy thoái kinh tế còn dai dẳng.
Bình luận có 0 phản hồi
căn nhà này nằm trong dự án trên đất tỉnh Quảng Nam Kim Oanh ơi!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...