Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:39 PM (GMT+7)

Đà Nẵng tính dời tòa thị chính: Thiếu khí tươi hay thiếu… gì khác?

authorNam Cường-Đình Thiên Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin TP.Đà Nẵng có khả năng bỏ tòa nhà hành chính 33 tầng để chuyển sang khu làm việc mới đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân “thiếu khí tươi” đang bị nhiều ý kiến phản bác.

   

Trao đổi với Dân Việt, kiến trúc sư C.L (xin giấu tên) cho rằng, anh ủng hộ rời tòa thị chính hiện nay, chuyển sang làm việc chỗ khác hoặc ít nhất trả về như cũ. Tuy nhiên, anh C.L cho rằng, lấy lý do “thiếu khí tươi” là không thuyết phục.

“Trên thế giới thiếu gì tòa nhà chọc trời, cao ốc như thế, nhân viên văn phòng, cán bộ… họ làm việc trên đó cả. Ai nói thiếu khí. Rồi thử nhìn lại xem, tại tòa nhà 33 tầng Đà Nẵng có vụ việc nào bị ảnh hưởng sức khỏe, ngất xỉu vì thiếu khí tươi chưa. Ngoài ra, tôi thấy ý kiến thiếu khí tươi, quá nóng chỉ đếm được trên đầu ngón tay” - anh này nêu ý kiến.

Theo anh C.L, lý do nên rời bỏ tòa thị chính vì tòa nhà này khi thiết kế không phải dành cho phong cách hành chính công. “Nó mang dáng dấp của một tòa nhà thương mại thì đúng hơn. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố tôi thấy cũng vì tòa nhà này mà thấy xa dân hơn” - kiến trúc sư bày tỏ quan điểm.

Từ ý kiến này, anh C.L cho rằng UBND thành phố nên trở lại trụ sở 42 Bạch Đằng làm việc, còn các Sở Ban ngành, quy hoạch riêng một khu hành chính ở vùng xa trung tâm.

Kiến trúc sư P.P.B (xin giấu tên) cho rằng, quan điểm nói thiếu khí tươi là không chính xác, đồng thời cho rằng, động thái này giống như một cuộc “trưng cầu dân ý” qua báo chí của lãnh đạo Đà Nẵng. Ý dân, chuyên gia như thế nào rồi mới quyết.

Theo ông P.P.B, nếu bán được tòa thị chính, ngân sách thành phố Đà Nẵng sẽ có một nguồn đáng kể, phải là nhiều ngàn tỷ đồng. Trong bối cảnh hiện nay, đó là một con số tương đối hấp dẫn.

“Không liên quan đến nhau, nhưng so sánh thế này, Đà Nẵng giờ đây chẳng có nhà đầu tư nào thực sự “cá mập” kiểu Trường Hải Quảng Nam, Sam Sung Bắc Ninh hay Dung Quất, VSIP Quảng Ngãi, Khatoco Khánh Hòa… Phải có một doanh nghiệp lớn, nộp ngân sách cho thành phố vượt trội so với phần còn lại. Hiện mới chỉ có tập đoàn du lịch, chủ của Bà Nà Hills tương đối coi được, còn lại không ăn thua. Bây giờ đã qua thời đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, bán đất, nguồn thu không ổn định. Vậy tòa nhà này được giá, bán đi rồi tái đầu tư cũng là một ý hay. Câu chuyện ở đây có thể phải đặt câu hỏi là thiếu khí tươi hay… thiếu cái gì khác?” - chuyên gia này đặt giả thiết.

Chiều nay (12/8), trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho hay, dư luận đang quá nhạy cảm với tòa nhà hành chính 33 tầng của thành phố. Kỳ thực đây là chuyện đại biểu nêu lên, lãnh đạo lý giải. Vị lãnh đạo cho biết, không có chuyện bỏ tòa nhà này chỉ vì cán bộ cảm thấy thiếu khí tươi, nắng nóng.

“Đây là cả một kế hoạch lâu dài của thành phố, liên quan đến quy hoạch đô thị, kinh tế ngân sách và rất nhiều vấn đề trọng đại khác. Không ai nói vì thiếu khí tươi cả. Thực tế vừa qua cũng có một số ngày nắng nóng, anh chị em cán bộ Sở ngành ở tầng cao có mệt mỏi, việc này UBND thành phố đã và đang nghiên cứu giải quyết. Cảm thấy nóng thế thôi chứ ít người kêu ca. Nếu có chuyện bỏ tòa nhà này thì ngân sách cũng không thiệt đi đồng nào” - vị lãnh đạo này nói.

Chưa biết số phận của tòa thị chính sẽ ra sao, nói như vị lãnh đạo UBND thành phố thì đó là tương lai xa. Tuy nhiên ngay từ bây giờ, dư luận đã dấy lên những làn sóng trái chiều mà TP.Đà Nẵng cũng phải lưu tâm.

Dưới đây là chùm ảnh Cận cảnh Trung tâm hành chính  Đà Nẵng gần 2.000 tỷ đồng

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 1

Toà nhà TTHC thành phố nổi bật khi nhìn từ bờ Đông sông Hàn (ảnh Đình Thiên).

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 2

Từ cầu sông Hàn nhìn qua, TTHC sừng sững tuyệt đẹp.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 3

Di tích Thành Điện Hải nằm sau lưng TTHC.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 4

TTHC nằm ở vị trí đắc địa, nơi giao nhau của nhiều tuyến đường.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 5

Đường trước Thành Điện Hải rộng rãi, nơi cửa số 1 dành riêng cho lãnh đạo TP.Đà Nẵng.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 6

Cửa vào TTHC từ đường Lý Tự Trọng.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 7

Toà nhà có 3 mặt tiền, nơi thì sầm uất, nơi thì có không gian rộng thoáng mát.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 8

Toà nhà cũng là biểu tượng của thành phố với sự năng động, chuyên nghiệp và hiện đại.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 9

Bộ phận một cửa trong toà nhà thể hiện quyết tâm tăng cường hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính  gần gũi với nhân dân.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 10

Phòng làm việc của một số chuyên viên có hướng nhìn ra bờ sông Hàn.

 da nang tinh doi toa thi chinh: thieu khi tuoi hay thieu… gi khac? hinh anh 11

Hàng ngàn quan khách hoan hỉ đi tham quan ngày toà nhà khánh thành.

Với kinh phí gần 2.000 tỷ đồng, toà nhà TTHC được xây dựng trên khu đất rộng 23.318m2 nằm ở vị trí đắc địa, nơi giao nhau của nhiều con đường. Toà nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại cao 33 tầng, được sử dụng 63.404m3 bê tông, 12.275 tấn sắt thép, 21.012m2 kính cường lực và gần 600 tấn kết cấu thép định hình.

Ngày 8.9.2014, toà nhà được khánh thành với sự vui mừng của chính quyền của nhân dân TP.Đà Nẵng, bởi đây được xem là thành quả của sự quyết tâm xây dựng chính quyền gần dân. Là biểu tượng cho sự năng động, chuyên nghiệp và hiện đại của TP.Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ngày 11.8 vừa qua, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng thông tin, “tòa nhà TTHC đã đi vào hoạt động 3 năm nay với nhiều ưu điểm như các cơ quan hành chính hoạt động tập trung, góp phần vào việc năng cao năng lực cải cách hành chính, đóng góp vào chỉ số cạnh tranh PCI. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, tòa nhà đã bộc lộ một số tồn tại bất cập như không khí chưa sạch, nhiệt độ trong tòa nhà quá nóng. Hiện việc xây dựng Khu hành chính mới đã giao cho nhiều ngành nghiên cứu, đánh giá và đề xuất lấy ý kiến rộng rãi”.

Đình Thiên

Xem bình luận
Thiet ke nha cao tang o viet nam qua coi trong hinh thuc. Khong di sau vao thuc te chut nao?
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cho rằng việc tất cả tập trung vào 1 chỗ sẽ gây sự nguy hiểm như chaý nổ ,khủng bố. Ta nên xây...
Bình luận có 0 phản hồi
Đây là tòa nhà xa dân và nguy hiểm nhất quả đất ....
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi không phải thiếu khí tươi mà "Thiếu tầm nhìn". Có những việc mà một bộ phận người dân thường...
Bình luận có 0 phản hồi
Thiếu hoa hồng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...