Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:55 PM (GMT+7)

Đà Nẵng triển khai ngày đầu tiên bán cá sạch

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 03/05/2016 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 3.5, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức triển khai bán cá sạch tại các chợ ở 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

   

Chị Đặng Thị Thảo, tiểu thương đăng ký bán cá sạch tại chợ An Hải Đông cho biết: Mấy hôm rồi, cá bán không được, chị ở nhà nghỉ bán. Bao năm buôn cá trong chợ, nay cũng lo lắng khi thấy người dân quay lưng với cá biển, thủy sản. Nhưng nhờ được thành phố quan tâm triển khai cung cấp cá sạch của ngư dân, chúng tôi rất mừng.

 da nang trien khai ngay dau tien ban ca sach hinh anh 1

Người dân đi mua cá sạch do Sở NN và PTNT làm đầu mối cung cấp.

“Sáng sớm nay, tôi cùng em gái đã đăng ký mua khoảng 38,5 kg cá ngừ tươi mới đánh bắt do Sở NN và PTNT làm đầu mối để bán cho người cho dân”, chị Nhung nói thêm.

Trước thông tin bán cá sạch, người dân đã đi chợ từ rất sớm để mua cá. Tại chợ Nguyễn Tri Phương, nhiều người dân đi chợ từ sáng sớm để mua cá về ăn.  Cô Nguyễn Thị Lượm - tiểu thương bán cá sạch tại chợ cho biết, từ lúc xảy ra hiện tượng cá chết, nhiều người dân không dám ăn cá, tiểu thương cũng phải bỏ chợ. Tuy nhiên, hôm nay biết có bán cá sạch nên từ sáng sớm người dân đã đi chợ để mua cá”.

Chị Lê T. H. Thủy (trú quận Hải Châu) đang mua cá cho biết, mấy ngày vừa qua chị không dám mua cá, ngày nào cũng phải ăn thịt rất ngán. Hôm nay biết thành phố triển khai bán cá sạch nên lo đi sớm để mua cá. “Chúng tôi rất cảm ơn thành phố, thành phố làm vậy ngư dân vừa bán được cá, người dân chúng tôi cũng yên tâm ăn cá”, chị Thủy nói.

 da nang trien khai ngay dau tien ban ca sach hinh anh 2

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kiểm tra các điểm bán cá sạch của tiểu thương. 

Tuy nhiên cũng có người dân băn khoăn lo ngại không dám mua. Chị Nguyễn Thị Thảo (quận Hải Châu) cho hay, chị bán quán cơm. Bản thân chị biết đây là cá sạch nhưng mua về nấu, khách họ không tin, không ăn thì lỗ nên chị không dám mua.

Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, sáng nay Sở đã tiến hành làm đầu mối cung cấp cá sạch cho các điểm bán sạch do thành phố tổ chức: “Hiện khâu kiểm tra chất lượng cá đã hoàn thành. Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho 49 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện và thêm một điểm bán cá lẻ tại chợ cá Thọ Quang ".

"Tại các điểm bán, ngoài việc có biển báo bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

 da nang trien khai ngay dau tien ban ca sach hinh anh 3

Tiểu thương Đặng Thị Thảo đang chẻ cá để chuẩn bị bán cho người dân.

Cũng trong sáng 3.5, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đi thăm, kiểm tra hai địa điểm bán cá tại chợ An Hải Đông (đường Nguyễn Duy Hiệu, quận Sơn Trà) và chợ Nguyễn Tri Phương (đường Lương Như Hộc, quận Hải Châu). Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã hỏi thăm tình hình, động viên tiểu thương tiếp tục bám chợ bán cá và khuyến khích người dân ăn cá sạch do Sở NN và PTNT làm đầu mối cung cấp.

Trước đó, để hỗ trợ ngư dân tiếp tục bám biển, mặc dù ngày lễ 1.5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã họp các ban ngành liên quan và chỉ đạo các quận huyện gấp rút tổ chức ngay ở mỗi chợ một địa điểm bán cá sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NN-PTNT kiểm nghiệm an toàn, cung cấp cho các tiểu thương. Thống nhất quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Minh - Bí thư thành ủy TP.Quảng...