Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 13:27 PM (GMT+7)

Đà Nẵng từ chối GrabCar: Quản lý không được, sợ sai?

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 21/02/2017 18:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc TP.Đà Nẵng từ chối Bộ GTVT thí điểm ứng dụng hệ thống GrabCar, Luật sư Lê Cao - Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cho rằng: “Đà Nẵng nảy sinh việc này vì sợ không quản lý được, sợ sai và thiếu trình độ về thu thuế”.

   

Vừa qua Dân Việt đã thông tin việc UBND TP.Đà Nẵng từ chối thí điểm ứng dụng hệ thống GrabCar. Trong khi Đà Nẵng từ chối thí điểm, qua khảo sát cho thấy nhiều ô tô 4 chỗ vẫn hoạt động đón khách và thu tiền trên địa bàn Đà Nẵng theo hệ thống ứng dụng GrabCar.

 da nang tu choi grabcar: quan ly khong duoc, so sai? hinh anh 1

Ô tô 4 chỗ đón khách theo ứng dụng GrabCar trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh:Đình Thiên).

Liên quan đến thông tin đang được dư luận quan tâm này, Dân Việt đã có trao đổi với Luật sư Lê Cao - Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng về góc độ pháp lý của Luật cạnh tranh, Luật doanh nghiệp hiện hành.

Theo Luật sư Lê Cao, việc một số ý kiến phản đối việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, ở đây là hình thức GrabCar và cụ thể mới nhất là UBND TP.Đà Nẵng đã từ chối, cho thấy việc này chưa phải đứng về góc độ quyền lợi của người dân.

“Hiện nay, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, hay luật thương mại, cạnh tranh đều không cấm hình thức hợp đồng điện tử hoặc các giao dịch hợp đồng hiện đại trong hoạt động kinh doanh. Phương thức giao kết hợp đồng không có lỗi, việc ứng dụng công nghệ cho các dịch vụ phục vụ con người là điều cần khuyến khích”, luật sư Cao nói.

Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho biết: “Ngày hôm qua (20.2), Thanh tra của Sở đã tiến hành mời một số chủ xe hoạt động đón khách và thu tiền theo hệ thống GrabCar chưa được cấp các giấy phép theo quy định lên làm việc và có hướng xử phạt hành chính”.

Ông Cao cũng cho rằng, người dân họ sẽ không sử dụng GrabCar nếu nó đắt hơn, ít tiện lợi hơn các loại dịch vụ taxi truyền thống khác. Còn việc viện cớ lo lắng cho kẹt xe, ùn tắc giao thông thì rõ ràng chưa có cơ sở nào cho thấy điều đó.

“Hiện cùng một phương thức vận chuyển giống nhau được lựa chọn, nhu cầu người dân họ dùng GrabCar rồi thì sẽ thôi chọn taxi. Sao không nghĩ đến điều này. Còn câu chuyện giao thông không đơn thuần vì số lượng phương tiện mà cả chuyện của đường sá, cầu cống, hệ thống giao thông công cộng...”, luật sư Lê Cao phân tích.

Về các điều luật liên quan, ông Cao viện dẫn, theo Điều 4 Luật cạnh tranh 2004 và Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014, nếu hình thức kinh doanh nào pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm. Nếu doanh nghiệp vận tải nào có đủ điều kiện về kinh doanh vận tải theo luật định, có ứng dụng công nghệ hiện đại để giao kết hợp đồng thì phải để họ kinh doanh bình thường.

Trong khi đó, chính quyền TP.Đà Nẵng vẫn tiến hành cấm quảng bá và thậm chí phạt các chủ xe hoạt động đón khách theo hệ thống ứng dụng GrabCar và bắt đơn vị này tháo toàn bộ biển bảng quảng cáo trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trần Hoàng - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã mời đại diện Grab lên làm việc và yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động quảng bá, tuyên truyền Grab ở Đà Nẵng.

"Hình thức này chủ yếu triển khai trên ứng dụng điện thoại di động nên khó kiểm soát. Do đã hạn chế và thường xuyên kiểm tra nên tốc độ phát triển GrabTaxi hay GrabCar ở Đà Nẵng giảm. Nếu phát hiện có hoạt động GrabCar thì chúng tôi sẽ xử lý ngay", ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho biêt thêm, Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện và xử lý 2 trường hợp chạy chở khách theo hình thức GrabCar, mỗi trường hợp bị phạt 1,5 triệu đồng, tước phù hiệu 2 tháng.

“Luật chỉ cấm việc kinh doanh mà không đăng ký, trốn thuế và không đáp ứng được các điều kiện kinh doanh thôi. Còn khi người ta có đủ điều kiện kinh doanh mà anh lại còn vẽ ra quy định này kia để từ chối thì rõ ràng năng lực quản lý kém nên không theo kịp thực tiễn hoạt động kinh doanh. Không quản lý được, không kiểm soát được vì sợ sai và thiếu trình độ về thu thuế... Việc này đã làm mất quyền lợi của người dân”, luật sư Lê Cao chia sẻ.

Xem bình luận
Từ chối trước hết là trái với quy luật thị trường, quy luật phát triển và mang lại lợi ích cho người...
Bình luận có 0 phản hồi
Đà nẵng là thành phố đáng sống nhưng đáng buồn cho những điều mới mẻ!!!
Bình luận có 0 phản hồi
Đà nẵng là thành phố đáng sống nhưng đáng buồn cho những điều mới mẻ!!!
Bình luận có 0 phản hồi
Những cán bộ không làm được việc, không đủ năng lực làm việc về vườn để dân nhờ. Với sự việc này thì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...