Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:59 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 10:12 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: Xem xét dừng Dự án Thuỷ điện Sông Nam - Sông Bắc

Ngày 13.12, ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 8, khoá VIII HĐND TP. Đà Nẵng, các đại biểu đã tập trung chất vấn nhiều vấn đề nóng, trong đó đặc biệt là vấn đề Thuỷ điện Sông Nam-Sông Bắc...

   
Theo báo cáo của ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng, dự án Thủy điện Sông Nam - Sông Bắc do Công ty cổ phần Thủy điện Geruco Sông Côn (gọi tắt là GSC) thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.412 tỷ đồng, công suất 49,2 MW.

Lễ khởi công xây dựng thủy điện Sông Nam - Sông Bắc.
Lễ khởi công xây dựng thủy điện Sông Nam - Sông Bắc.

Mục tiêu chính của dự án là cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và tăng hệ số đảm bảo tin cậy cho hệ điện khu vực TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên qua khảo sát, kiểm tra, nếu dự án này đi vào thực hiện và hoạt động sẽ ảnh hưởng đến vùng hạ lưu sông Nam Cu Đê. Hơn 680ha rừng, đất nông nghiệp bị ngập vĩnh viễn nếu công trình này thực hiện. Sở TNMT đã báo cáo lên HĐND về những tác động của dự án và có hướng đề nghị ngừng thi công công trình này.

Cùng chung nỗi niềm lo lắng với người dân thành phố về Dự án Thuỷ điện Sông Nam- Sông Bắc, đại biểu Trương Phước Ánh cho rằng đóng góp của thủy điện không đáng kể nhưng sức tàn phá lại lớn, gần 1.000ha đất nên mong muốn Sở TNMT xem xét, đánh giá thật kỹ lưỡng, đừng để hậu quả xảy ra rồi mới bàn cách chống đỡ.

Về vấn đề này, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Trần Thọ quyết định giao Sở TNMT phối hợp các cơ quan chức năng khác kiểm tra lại lần nữa, đánh giá tổng thể và chính thức có văn bản trình lên UBND ngay trong quý I/2014, để UBND báo cáo HĐND xem xét: Vì sao thực hiện và vì sao không thực hiện dự án Sông Nam-Sông Bắc.

Cũng tại phiên chất vấn này, vấn đề cấp trùng 20.716 thẻ BHYT trong 2 năm 2011 và 2012, tương đương 9,010 tỷ đồng (số tròn) cũng được nêu ra. Ông Võ Duy Khương- Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, sai sót này bắt nguồn từ hệ thống, cơ chế vì việc thống kê số trẻ sinh ra chủ yếu là thống kê cơ học nên có thể trùng.
Theo Đình Thiên-Xuân Trang (Đình Thiên-Xuân Trang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...