Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:32 PM (GMT+7)

Đa số đại biểu Quốc hội đồng ý lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 29/06/2016 18:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 29.6, tại Tòa nhà Quốc hội, Hà Nội đã diễn ra việc kiểm phiếu Nghị quyết của Quốc hội về hiệu lực của Bộ luật hình sự năm 2015 (LHS).

   

 da so dai bieu quoc hoi dong y lui thoi han thi hanh bo luat hinh su hinh anh 1

Lần đầu tiên Quốc hội bỏ phiếu một Nghị quyết mà các đại biểu không có mặt tại hội trường.

Trao đổi với phóng viên Dân việt qua điện thoại, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, kết quả kiểm phiếu cho thấy đa số các đại biểu Quốc hội đã nhất trí với Nghị quyết về việc lùi thời hạn thi hành của Bộ LHS năm 2015. Về kết quả cụ thể ông Phúc cho biết sẽ được công bố vào sáng mai (30.6), tại buổi họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước.

Theo nhiều vị đại biểu Quốc hội, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội thông qua Nghị quyết mà các đại biểu không đến hội trường. Cách đây hai ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội. Sau đó những vị trưởng đoàn đã đem phiếu về và tổ chức cho các vị đại biểu họp và bỏ phiếu tại địa phương. Sau đó hòm phiếu được niêm phong và đưa lên Tòa nhà Quốc hội để kiểm.

Cũng theo ông Phúc, ngoài Bộ LSH năm 2015, còn có 3 luật liên quan khác cũng được lùi thời hạn thi hành, đó là Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Những luật trên đều được kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2016. Do 3 luật trên có liên quan đến Bộ LHS năm 2015 nên cũng được lùi thời hạn thi hành. Khi Bộ LHS năm 2015 được sửa chữa và có hiệu lực thì 3 luật trên cũng có hiệu lực thi hành.

Bộ LHS năm 2015 được lùi thời hạn thi hành là để sửa chữa hơn 90 lỗi kỹ thuật. Do Quốc hội khóa XIII sắp hết nhiệm kỳ, việc sửa chữa Bộ luật này sẽ được kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tiến hành.

Trong thời gian chờ 4 Bộ luật, luật kể trên có hiệu lực, các cơ quan chức năng tiếp tục áp dụng Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009); Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, nghị định số 89 năm 1998 ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam để xử lý tội phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...