Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 09:39 AM (GMT+7)

Đã tháo dỡ một nửa số bia đá "dựng chui" tại đền Trần ở Thái Bình

Sáu tấm bia đặt dựng trái phép đã được tháo dỡ, di dời còn sáu tấm bia đặt trước gò mộ các vị vua triều Trần được khởi dựng từ trước lễ hội mùa Xuân năm 2014 hiện vẫn “án binh bất động."

   
Liên quan đến vụ “dựng chui” bia đá trong khuôn viên Di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (Thái Bình), đến chiều 14/5, sáu trong tổng số 12 tấm bia đặt dựng trái phép đã được tháo dỡ, di dời.

Sáu tấm bia này được khởi dựng vào các ngày 17, 18 và rạng sáng ngày 19/4. Các tấm bia còn lại (ba tấm bia đá và ba tấm bia đá ốp đồng) đặt trước gò mộ các vị vua triều Trần được khởi dựng từ trước lễ hội mùa Xuân năm 2014 hiện vẫn “án binh bất động."

 da thao do mot nua so bia da "dung chui" tai den tran o thai binh hinh anh 1

Bia đá nội dung “Trần Triều đế miếu” đã được di dời khỏi cổng đền thờ các vị vua Trần. (Ảnh: Xuân Tiến-Hải An/Vietnam+)

Theo Ban quản lý di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần huyện Hưng Hà, công tác tháo dỡ, di dời các tấm bia còn lại gặp rất nhiều khó khăn.

Chiều 14/5, ông Nguyễn Công Khanh, Trưởng Ban quản lý di tích huyện Hưng Hà cho biết đối với sáu tấm bia cũ, rất khó trong công tác di dời và khó khăn nhất là nhân lực để di dời, tháo dỡ.

Cũng theo ông Khanh, để tháo dỡ, di dời được sáu tấm bia còn lại phải cần đến toàn bộ êkíp đã tham gia tháo dỡ, di dời sáu tấm bia trước. Tuy nhiên, sau khi thực hiện tháo dỡ, di dời các tấm bia được khởi dựng vào cuối tháng Tư thì số lao động này đã bỏ, không tham gia tháo dỡ, di dời các tấm bia còn lại nữa. Trước những khó khăn này, Ban Quản lý di tích đã báo cáo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình để xin ý kiến chỉ đạo.

Có mặt tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần vào chiều 14/5, chúng tôi ghi nhận ba tấm bia đá khắc nội dung Trần Triều Đế Miếu, Đức Thánh Trần linh từ và Mẫu Trần triều linh từ bằng song ngữ Việt-Anh lần lượt đặt dựng tại khu vực đền thờ các vị vua triều Trần, đền Thánh và đền Mẫu đã được tháo dỡ, di dời khỏi vị trí.

Tại ba gò mộ các vị vua triều Trần, ba tấm bia đá kích thước cao hơn 2,4m, rộng hơn 1,4m, khắc họa hình tượng rùa đội bia đã được tháo dỡ, di dời khỏi bệ đá. Tuy nhiên, thay vì phải di dời các tấm bia này ra khỏi khuôn viên khu di tích thì Ban quản lý di tích huyện Hưng Hà lại có một động thái rất hời hợt khi để các tấm bia, rùa đá này ở một vị trí dưới chân các gò mộ và phủ kín bằng các loại cỏ dại, thảo mộc.

 da thao do mot nua so bia da "dung chui" tai den tran o thai binh hinh anh 2

Chiều 14/5, trước một gò mộ vua Trần, một tấm bia đá và một tấm bia đá ốp đồng vẫn “án binh bất động”. (Ảnh: Xuân Tiến-Hải An/Vietnam+)

Trước đó, ngày 7/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, chỉ rõ những sai phạm của chính quyền huyện Hưng Hà, Ban quản lý di tích đền Trần khi tự ý dựng chui 12 tấm bia vào thời điểm trước lễ hội mùa Xuân năm 2014 và các ngày 17-19/4.

Bộ cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Hưng Hà, Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần phải tháo dỡ, di dời các tấm bia ra khỏi khuôn viên di tích trước ngày 15/5./.

Theo (Theo Vietnam+)
Tag:  bia đá, đền Trần   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...