Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 19:47 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 15:14 PM (GMT+7)

Đặc biệt lưu ý trước giờ G thi tốt nghiệp THPT 2014

Mang di động vào phòng thi, đến muộn, dùng nhiều màu bút, trao đổi bài trong phòng thi, ôn tập sát ngày thi…. là những lỗi mà học sinh cần tránh mắc phải khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu diễn ra vào ngày 2.6 tới.

   
Nhớ giờ giấc giữa các ca thi

Năm nay, lịch thi và các môn thi thay đổi, thí sinh cần nắm chắc lịch thi và giờ giấc các môn thi.

Cụ thể, buổi sáng thi môn đầu tiên thí sinh phải đến sớm lúc 6h để nghe phổ biến quy chế thi, các buổi thi khác cần đến trước giờ gọi vào phòng thi 30 phút.

Thời gian nghỉ giữa các ca thi là 75 phút nhưng thí sinh phải “căn” thời gian đến trước giờ phát đề, tránh ngủ quên. Lưu ý, nếu 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ sẽ không được dự thi.

 dac biet luu y truoc gio g thi tot nghiep thpt 2014 hinh anh 1

Thận trọng với điện thoại di động


Tuy đã được nhắc nhở và phổ biến rất kỹ trong quy chế thi nhưng năm 2013 cả nước vẫn có 49 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Vì vậy, tốt nhất thí sinh không nên mang điện thoại di động khi đi thi, kể cả tắt máy nếu bị phát hiệu thí sinh vẫn bị lập biên bản và cấm thi.

Các dụng cụ có thể mang vào phòng thi

Chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

 dac biet luu y truoc gio g thi tot nghiep thpt 2014 hinh anh 2

Đối với thiết bị ghi âm, ghi hình, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các thiết bị không có loa và tai nghe, không có màn hình hiển thị hình ảnh, không có bộ phận chức năng truyền thông tin (bluetooth, wifi...).

Các máy tính được phép mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại), không có thẻ nhớ cắm thêm vào. Chỉ có những máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác...) theo danh sách hoặc các máy tính tương đương mới được mang vào phòng thi.

Lưu ý trong thời gian làm bài

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với những môn thi tự luận thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sai khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài và phải nộp bài thi, giấy nháp, đề thi.

Bài thi phải được viết rõ ràng, không được đánh dấu ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ khi dùng compa và thi trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một màu mực (không dùng mực đỏ); phần viết học phải dùng thước gạch chéo, không tẩy xóa.

Các trường hợp bị hủy bài thi

Mang vào trong phòng thi các vật dụng trái với quy định trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng); Sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi.

Nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chưa sử dụng); Chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau (do chép bài của nhau).

Đặc biệt, cán bộ coi thi sẽ huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu thí sinh vi phạm một trong các khuyết điểm sau: Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo. Gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ.

Đối với người thi hộ, cán bộ coi thi sẽ huỷ kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; Buộc thôi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục; Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm.

Ôn tập trước giờ thi là không cần thiết

Các chuyên gia giáo dục khuyên thí sinh cần giữ gìn sức khỏe trước ngày thi, gần sát ngày thi không nên ôn bài khuya, đặc biệt trước hôm thi để tránh ngủ quên. Cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. 50% điểm thi đã được quyết định ở điểm trung bình môn cả năm lớp 12 rồi nên chỉ cần chăm chỉ học theo hướng dẫn ôn tập của thầy cô là đủ.

Sau khi kết thúc một môn thi dù làm bài tốt hay chưa tốt cần tạm quên môn thi đó đi để tập trung vào làm các môn thi tiếp theo.

 dac biet luu y truoc gio g thi tot nghiep thpt 2014 hinh anh 3

Lịch thi và thời gian làm bài thi tốt nghiệp năm 2014:


Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu

làm bài

2.6

SÁNG

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

CHIỀU

Vật lí

60 phút

13 giờ 30

13 giờ 45

Lịch sử

90 phút

15 giờ 55

16 giờ 00

3.6

SÁNG

Toán

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

CHIỀU

Hóa học

60 phút

13 giờ 30

13 giờ 45

Địa lí

90 phút

15 giờ 55

16 giờ 00

4.6

SÁNG

Ngoại ngữ

60 phút

7 giờ 55

8 giờ 10

Sinh học

60 phút

10 giờ 25

10 giờ 40


Theo Tùng Anh (tổng hợp) (Tùng Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...