Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:45 AM (GMT+7)

Đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn về vốn

author Thứ Tư, ngày 01/08/2012 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong 2 ngày 30-31.7, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7.2012.

   

Theo báo cáo tại cuộc họp, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước 7 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng, đúng mục tiêu đề ra. Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tục giảm. CPI tháng 7 giảm 0,29% so với tháng 6.1012, tăng 2,22% so với tháng 12.2011 và tăng 5,35% so với cùng kỳ năm 2011, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá tiêu dùng của nhiều năm trước.

Vốn cho sản xuất, kinh doanh là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm.

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển tương đối ổn định. Tính đến giữa tháng 7.2012, cả nước gieo cấy được trên 961.000ha lúa mùa, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng thuỷ sản 7 tháng đầu năm tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2011. Khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá với tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng đầu năm ước tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2011...

Một điểm nổi bật là thời gian qua nhiều biện pháp được áp dụng nhằm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Các tổ chức tín dụng đã và đang tích cực rà soát, đánh giá dư nợ các khoản cho vay cũ để xem xét điều chỉnh giảm lãi suất về mức tối đa 15%/năm kể từ ngày 15.7.2012. Hiện nay, lãi suất cho vay các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa phổ biến ở mức 11-13%/năm; cho vay sản xuất kinh doanh khác 12-16%/năm.

Đánh giá cao những kết quả đạt được, nhưng các thành viên Chính phủ cũng thẳng thắn cho rằng tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, như tăng trưởng kinh tế thấp, CPI có chiều hướng giảm ở mức thấp hơn so với định hướng; doanh nghiệp khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng; sức mua của thị trường trong nước thấp; chỉ số tồn kho vẫn ở mức cao; số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng;…

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành cần đặc biệt quan tâm tới khó khăn về vốn của doanh nghiệp, xây dựng mặt bằng lãi suất phù hợp với tình hình thực tế; đưa tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động… “Ngân hàng phải cùng với doanh nghiệp thực sự bắt tay, tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn về vốn để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh” - Thủ tướng nêu rõ.

Cần đảm bảo biên chế cán bộ cơ sở

Về vụ việc “một xã có 500 cán bộ” được dư luận quan tâm thời gian qua, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Dù không đúng là xã đó có 500 cán bộ nhưng số lượng cán bộ công chức hành chính hay hưởng lương phụ cấp ở một xã như vậy là rất nhiều. Hiện đã có các quy định về số lượng cán bộ hưởng lương ở xã, quan điểm của Chính phủ là thực hiện nghiêm các quy định này.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia; đặc biệt lưu ý tới công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động; quan tâm thoả đáng đến chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công. Tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh...

Chiều 31.7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ, đại diện Ngân hàng Nhà nước chưa đưa ra cụ thể số vốn vay được giảm lãi suất dưới 15%/năm nhưng cho biết, hiện hầu hết các ngân hàng đã triển khai nội dung này đến các chi nhánh, phòng giao dịch... Ngân hàng Nhà nước sẽ liên tục kiểm tra việc thực hiện trần lãi suất tiền gửi và tiền cho vay trong thời gian tới.

Trả lời báo chí về Nghị định quản lý các doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, sẽ không quay lại chế độ bộ chủ quản như trước đây nhưng sẽ quy định cụ thể trách nhiệm của Thủ tướng đối với các tập đoàn, các bộ trưởng với các tổng công ty; đồng thời quy định trách nhiệm cụ thể của các bộ quản lý tổng hợp như Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...