Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:36 AM (GMT+7)

Đặc nhiệm Ukraine lục soát Làng Sen: Điều tra hay cướp tiền?

authorThái An (từ Odessa) Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 19:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người có vũ trang đeo mặt nạ, các cánh cửa bị phá tung, một người bị đánh, đè xuống tuyết, còng tay số 8… buổi sáng ngày 28.1 đã bắt đầu như vậy tại Làng Sen, một khu nhà của người Việt Nam tại Odessa, Ukraine.

   

Đánh người, lấy tiền

Vào lúc khoảng hơn 5 giờ sáng một lực lượng có vũ trang của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã ập vào khu Làng Sen, phong tỏa tất cả các lối ra vào và tiến hành lục soát. Nhiều người dân không hiểu ngay chuyện gì xảy ra, sau đó mới có thông tin đó là có lệnh khám nhà do tòa án một quận ở thủ đô Kiev ký vì ''tội đưa người vượt biên trái phép''. Nhưng nhiều người không biết tiếng Ukraine nên không đọc được và kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

 dac nhiem ukraine luc soat lang sen: dieu tra hay cuop tien? hinh anh 1

Rất nhiều căn hộ vắng chủ nhà lập tức bị phá tung cửa, thậm chí lực lượng SBU còn dùng dụng cụ đặc biệt để cắt phá cửa sắt. Nhiều người nhận tin về gấp đến nhà thì đã thấy cửa bị phá, các két sắt bị phá tung, lượng tiền lớn biến mất…

Một số hãng truyền hình địa phương nhận được tin đã đến hiện trường nhưng bị lực lượng SBU ngăn cản không cho vào bên trong nhà mặc dù họ đã nói là theo luật pháp Ukraine không cho phép ngăn cản các phóng viên tác nghiệp. Sau đó một số cư dân trong Làng Sen đã giúp họ vào được bên trong.

Theo truyền thông Ukraine, ít nhất 20 căn hộ tại hai khu nhà bị lục soát. Một người đàn ông Việt Nam tên Vinh bị đánh thâm tím mặt. Theo lời kể của người này, buổi sáng ông ta mang theo người một lượng tiền lớn ra khỏi nhà, khi nhìn thấy toán người đeo mặt nạ thì liền nghĩ đó là cướp vì thời gian gần đây có nhiều vụ cướp có vũ trang đối với người Việt Nam nên bỏ chạy. Lực lượng SBU lập tức đuổi theo, đánh, đè xuống đất, còng tay ông ta và lấy đi lượng tiền 800 ngàn UAH (đồng grivna, tiền Ukraine, tương đương 32.000 USD).

 dac nhiem ukraine luc soat lang sen: dieu tra hay cuop tien? hinh anh 2

 dac nhiem ukraine luc soat lang sen: dieu tra hay cuop tien? hinh anh 3

Bất thường

Không lâu sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Kiev đã cử đại diện có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, lực lượng SBU dường như không mấy chú ý đến đại diện của ĐSQ. Chỉ có mấy người mặc thường phục chặn ông ta lại và nói: "Hãy bình tĩnh, đừng có làm… “sôi” lên!''

Khi có quá nhiều các phóng viên báo chí có mặt thì lực lượng an ninh mới ngưng các hành động khám xét và định lên các xe microbus bỏ đi cùng với lượng tiền và tài sản thu được. Lập tức hàng chục người Việt Nam lao ra chặn xe, một vài người mất tiền đâm quẫn và liều dùng cả thân mình để chắn không cho xe đi. Nhưng sức lực quá chênh lệch và đa số không ai dám liều mạng chống cự với những người vũ trang nên cuối cùng, lược lượng SBU đã lên xe đi mất.

 dac nhiem ukraine luc soat lang sen: dieu tra hay cuop tien? hinh anh 4

Ông Vinh và con gái cũng cố liều lấy lại 800 ngàn UAH của mình nhưng bất thành. Sau mấy cú đánh vào mạng sườn, ông Vinh bị ngã nằm lại trên tuyết, con gái ông Vinh bị bắt đưa lên xe. Sau vài trăm mét, SBU đã ném cô gái xuống tuyết ven đường và bỏ đi.

Chưa hết, 3 căn nhà riêng của những người cán bộ trong Hội người Việt Nam tại Odessa cũng bị khám xét với lý do tương tự.

 dac nhiem ukraine luc soat lang sen: dieu tra hay cuop tien? hinh anh 5

Vụ việc xảy ra đã gây chấn động cộng đồng người Việt tại Odessa. Nhiều người cho biết rất hoang mang, căm phẫn với hành động của lực lượng an ninh quốc gia Ukraine. Họ cho rằng SBU đã hành động trái pháp luật khi phá cửa nhà khi vắng chủ và không đủ cơ sở, thu tiền không có biên bản, đánh và khám người. SBU không tìm ra bất kỳ bằng chứng về tội gì ghi trong giấy khám nhà nhưng lại nhằm vào tìm và thu giữ tiền. Nhiều căn hộ không có trong danh sách cũng bị lục soát.

Điều đáng nói, cộng đồng người Việt ở Odessa sống rất đoàn kết, tuân thủ luật pháp Ukraine. Họ còn rất nhiều lần quyên góp tiền, thực phẩm, quần áo cho Hội Chữ Thập Đỏ để chuyển cho những người dân Ukraine bị nạn từ Donbass do chiến tranh, tặng quà cho các trại trẻ mồ côi Ukraine. Hàng năm Hội người Việt đều mời các cựu chiến binh đã chiến thắng phát xít đến dự lễ tiệc chiêu đãi và tặng quà có giá trị.

Hiện nay ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đang phối hợp với Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa để cố gắng làm rõ vụ việc và bảo vệ quyền lợi cho những người Việt đang sinh sống tại đây.

Xem bình luận
U cùng đường rồi sao?
Bình luận có 0 phản hồi
Ucraina cảnh sát cắn càn rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là chó cùn cắn càn
Bình luận có 0 phản hồi
Theo đuôi phương Tây, hết Bơ thừa sữa cặn rồi sinh ra đói rồi túng quẫn đi ăn cướp!
Bình luận có 0 phản hồi
bon ukraina la the day ..toan an hiep nguoi vn
Bình luận có 0 phản hồi
Chúng ta hãy cùng lên tiếng lên án vụ này, đây là vụ ăn cướp có tổ chức của một bộ phận thoái hoá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...