Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:05 AM (GMT+7)

Đại biểu phản ứng khi Bộ trưởng trả lời vụ "giáo viên đi tiếp khách"

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 16/11/2016 12:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu trả lời của người đứng đầu Ngành giáo dục về sự việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có văn bản điều giáo viên đi làm lễ tân, tiếp khách làm nhiều đại biểu Quốc hội phản ứng trong phiên chất vấn sáng 16.11.

   

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) hỏi: “Câu chuyện điều giáo viên đi tiếp khách, Sở GD ĐT nói không có thẩm quyền giải quyết, vậy, Bộ trưởng có chế tài nào để ngăn chặn tình trạng giáo viên phải làm… tiếp viên hay không?”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Đây là việc có thật. Tôi cũng đã có ý kiến, tôi đã trao đổi với đồng chí chủ tịch và gửi công văn. Đồng chí chủ tịch cũng đã yêu cầu thị xã Hồng Lĩnh phải báo cáo. Trong thực tế nhiều nơi, cán bộ địa phương vì vui vẻ thôi nhưng đã làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo, để xã hội phải “nóng” lên về vấn đề này là không được” – ông Nhạ nói.

Ông Nhạ cũng cho rằng, việc linh hoạt điều động phải trong chừng mực: “Trong trường hợp này, tôi nhận trách nhiệm là người đứng đầu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thầy cô. Tôi xin rút kinh nghiệm, sẽ chủ động hơn, có những biện pháp làm việc với lãnh đạo các địa phương để ngăn chặn việc này từ trước chứ không để xảy ra, dư luận lên tiếng mới xử lý” – ông Nhạ khẳng định.

Trao đổi với người đứng đầu ngành giáo dục, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho biết: “Mặc dù nhận trách nhiệm, nhưng Bộ trưởng nói “chỉ là vui vẻ thôi”. Bộ trưởng nên đứng ở vị trí khác, tâm thế khác để bảo vệ sự tôn nghiêm của nghề giáo, bảo vệ uy tín của giáo viên. Trong cải cách giáo dục, giáo viên là quan trọng nhất vì vậy không thể phát ngôn là…chỉ là vui vẻ được”.

Tương tự, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) tranh luận thêm: “Những gì Bộ trưởng nói trên báo chí hôm qua là giáo viên phải xem lại mình trước. Bộ trưởng hãy lên các diễn đàn, đọc các comment của bạn đọc về phát ngôn này”.

Tiếp tục trả lời chất vấn ngay đầu giờ chiều, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời về những phản ứng của đại biểu Quốc hội trước vụ việc điều giáo viên đi tiếp khách xảy ra ở Hà Tĩnh.“Ý của tôi muốn nhấn mạnh là các địa phương mà điều giáo viên đi làmnhững việc không đúng mục đích và không phù hợp với thời gian là không được. Tôi cũng đã nêu trong công văn chỉ đạo đối với tỉnh Hà Tĩnh” - ông Nhạ nói. “Nhưng có lẽ là do tôi diễn đạt chưa rõ ý, trong đó có từ vui vẻ. Khi yêu cầu địa phương giải thích thì họ cũng nói rằng đây là hoạt động đối ngoại, vui vẻ. Có lẽ là diễn đạt chưa được rõ ý, xin báo cáo lại để đại biểu thông cảm”, Bộ trưởng nhắc lại.

Trước đó, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh)  đã có văn bản điều động 21 nữ giáo viên từ cấp mầm non đến THCS trên địa bàn tham gia phục vụ lễ tân cho Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh tổ chức vào tháng 8.

Xem bình luận
Bộ trưởng GD&ĐT, là thủ lĩnh ngành của môt quốc gia mà quan điểm như vậy thật đáng thất vọng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...