Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:36 PM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội không dám xem hết clip nữ sinh đánh nhau

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 24/05/2017 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Khi xem trên mạng một số clip các em nữ sinh đón đường để đánh nhau, xé quần áo nhau..., dù là người cứng rắn nhưng tôi cũng không dám xem đến hết" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ tại hội trường Quốc hội.

   

 dai bieu quoc hoi khong dam xem het clip nu sinh danh nhau hinh anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: Quochoi.vn).

Sáng 24.5, Quốc hội thảo luận ở hội trường, cho ý kiến về dự thảo Luật bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015. Trước đây, dự thảo quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về một số loại tội rất nghiêm trọng, nếu là tội đặc biệt nghiêm trọng còn phải chịu trách nhiệm hình sự, hoặc loại tội ít nghiêm trọng và tội nghiêm trọng, nhưng với 3 tội danh: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cho ý kiến, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận định: Trẻ em nhận thức còn hạn chế, chủ yếu không nhận thức được các tội phạm ở tầng cao như các tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Thực tế trẻ thường chỉ phạm các tội nghiêm trọng và ít nghiêm trọng như đánh nhau, bạo lực học đường...

"Để răn đe, giáo dục, chúng ta nên xử lý hình sự. Nhưng để bảo đảm tương lai cho các em và quyền của trẻ em, chỉ áp dụng hình phạt nhẹ hoặc các biện pháp tư pháp, hành chính, giáo dục, thậm chí miễn chấp hành hình phạt" - đại biểu Nhưỡng nói.

Đại biểu Nhưỡng cho rằng, vấn đề nhân đạo cũng cần phải có đạo lý, không dựa trên nền cảm tính.

"30 năm qua chúng ta đã xử lý vấn đề theo quan điểm này trong bối cảnh đất nước khi đó còn lạc hậu, trẻ em chưa được chăm sóc giáo dục đến nơi đến chốn. Bây giờ xã hội phát triển, trẻ em đã được chăm sóc tốt hơn trước rất nhiều" - đại biểu Nhưỡng nói.

Đại biểu đoàn Bến Tre nói thêm: "Tuy là người rất cứng rắn, nhưng khi xem trên mạng một số clip các em nữ sinh đón đường để đánh nhau, xé quần áo nhau..., thực lòng tôi cũng không dám xem hết. Nếu đưa ra thế giới, cho người nước ngoài xem, liệu họ có đồng quan điểm với chúng ta là không xử lý các em?".

Theo đại biểu Nhưỡng, hình phạt và cách giáo dục thông qua biện pháp hình sự là tốt nhất. "Nhưng nếu chỉ giáo dục đơn thuần, chúng ta không đủ sức răn đe và phòng chống tội phạm. Tất cả các quy định của pháp luật đều có một chức năng quan trọng là dự báo để phòng ngừa. Có đại biểu nói nếu làm vậy, chúng ta không có đủ trại giam. Ở đây có ai nói phải bỏ tù các em? Xử lý hình sự và áp dụng hình phạt là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau" - đại biểu Nhưỡng nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu quan điểm ủng hộ phương án 2, đó là quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về loại tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh nêu trên.

Ông phân tích: Việc quy định như vậy phù hợp với thực trạng đấu tranh phòng chống tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. "Theo số liệu thống kê trong 5 năm của TAND Tối cao cung cấp cho thấy, tỉ lệ tội phạm từ 14 đến dưới 16 không đáng kể" - đại biểu Học nói.

Về vấn đề này, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, đối với độ tuổi này, nhiều nước chỉ loại trừ trách nhiệm hình sự với tội vô ý, còn tội cố ý thì vẫn phải chịu trách nhiệm. Nhưng chính sách nằm ở nguyên tắc xử lý chứ không phải ở độ tuổi. Nguyên tắc nữa là tất cả các vụ án liên quan đến trẻ em, ở nước ngoài họ xử kín để đảm bảo trẻ không bị ảnh hưởng, có cơ hội sửa sai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...