Thứ Năm, ngày 20/09/2018 15:54 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 12:14 PM (GMT+7)

Đại đội ngựa thồ phục vụ chiến dịch

Trong các trang chính sử viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ, ít có dòng tư liệu nào viết về một đại đội đặc biệt gồm 70 “chiến sĩ” ngựa thồ.

   
Tôi có một người bạn là nhà báo lão thành Xuân Lộc (SN 1930, hiện ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ông phụ trách tòa soạn báo Tây Bắc từ năm 1965. Nhân dịp trò chuyện về 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông cho biết, năm 1953 - khi ông 23 tuổi - đã được bổ nhiệm làm Chính trị viên Đại đội ngựa thồ (thuộc phòng Hậu cần khu Tư lệnh Tây Bắc).

Đơn vị có 70 con ngựa chịu trách nhiệm thồ hàng từ Âu Lâu (Yên Bái) về ngã 3 Cò Nòi dài gần 150km. Mỗi chú ngựa thồ được 70-80kg, chưa kể thóc cho nó ăn, gạo cho người ăn, lượt đi 7 ngày, lượt về 4 ngày. “Kể từ khi thành lập đến lúc chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, mỗi tháng thồ được 30 tấn hàng, tổng cộng cũng được mấy trăm tấn hàng chứ ít gì”- ông kể.

Câu chuyện về đại đội ngựa thồ cũng thật đặc biệt. Ông Xuân Lộc nhớ lại, để duy trì được đàn ngựa, lính giám mã phải chăm sóc ngựa: Bắt mòng, ve đốt làm con vật ngứa ngáy khó chịu; chải lông, chải bờm, tắm rửa kỳ cọ như với đứa con yêu; cho ăn đủ thóc, cỏ non, cho nước uống đúng lúc nó khát; nó đầy hơi, trướng bụng phải cho uống nước đường, xông hơi bồ kết…

Từ giữa tháng 4, đã có những trận mưa sớm đầu mùa. Mỗi khi thấy một đám mây đen, một ánh chớp lóe lên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại lo lắng. Ở Điện Biên Phủ, ông phải theo dõi hằng ngày việc cung cấp gạo, đạn trên biểu đồ chì đỏ do tham mưu lập hằng ngày, bên cạnh bản đồ chiến sự.

Một buổi sáng, ông thấy đường chì đỏ gần như thẳng đứng. Nghĩa là đêm trước gạo nhập kho không được 1 tấn. Đại tướng liền họp với ông Đặng Kim Giang, ông Đinh Đức Thiện (Cục trưởng Cục Vận tải) và các cán bộ khác bàn cách giải quyết khâu yếu này. Từ đó cứ 6 giờ sáng ông lại đứng bên máy điện thoại, trực tiếp nghe báo cáo kết quả vận chuyển gạo, đạn đêm trước.

Với thời tiết ấy, các loại xe cơ giới đều bó tay nhưng đại đội ngựa thồ thì bất chấp đường dốc, lầy lội. Vì thế mà gạo, thực phẩm vẫn có thể ra chiến trường.

Hiện, ông Xuân Lộc cho biết chỉ còn giữ được liên lạc với ông Bùi Anh Tuấn (SN 1930, quê Thái Bình, hiện ở TP.Vũng Tàu) - 1 trong 3 trung đội trưởng kỳ cựu ngày ấy (2 trung đội trưởng đã mất). Ngày ấy, ông Tuấn được giao 15 con ngựa hay nhất, khỏe nhất để phục vụ khu Tư lệnh Tây Bắc.

Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, đại đội ngựa thồ giải thể, ông Tuấn được cử đi Bằng Tường nhận 6 xe vận tải Môlôtôva (Liên Xô) và 2 xe Zepp, Dos chiến lợi phẩm cho Cục Hậu cần Quân khu Tây Bắc!
Theo Nguyễn Bắc Sơn (Nguyễn Bắc Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...