Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:50 PM (GMT+7)

Đại hội biểu quyết các trường hợp xin rút

authorMinh Yến - Hải Phong Thứ Hai, ngày 25/01/2016 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 25.1, Đại hội Đảng XII làm việc tại đoàn. Đoàn Chủ tịch thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) vào Ban chấp hành T.Ư khóa XII đến các đoàn. Đại biểu ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử Ban chấp hành T.Ư khóa XII (nếu có).

   

Chiều cùng ngày, Đại hội sẽ làm việc tại Hội trường. Đoàn Chủ tịch báo cáo Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành T.Ư khóa XII. Sau đó Đại hội thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Kết thúc ngày làm việc, Đại hội sẽ bầu ra Ban Kiểm phiếu để chuẩn bị cho việc bỏ phiếu bầu cử Ban chấp hành T.Ư XII vào sáng mai 26.1.

 dai hoi bieu quyet cac truong hop xin rut hinh anh 1

Các ĐB thuộc Đoàn Đảng bộ quân đội trong giờ nghỉ giải lao sáng nay.

Cuối giờ chiều qua, trao đổi với báo chí bên lề Đại hội, trả lời câu hỏi về việc một số đồng chí thuộc Bộ Chính trị đã xin rút trước đó nhưng lại được các ĐB giới thiệu tái cử vào Ban Chấp hành T.Ư khóa XII, đã có ai xin rút ngay tại Đoàn, ông Lê Quang Vĩnh – Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng chia sẻ: “Tất cả các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư không được T.Ư giới thiệu đều rút hết. Các đồng chí xin rút vì ý thức Đảng của các đồng chí rất cao và các đồng chí bày tỏ ý nguyện từ lâu rồi (từ Hội nghị T.Ư 14 - PV). Còn cho rút hay không do Đại hội quyết định”.

Về việc danh sách giới thiệu bổ sung vào Ban Chấp hành T.Ư hiện đã có 62 người, vượt qua số dư 30% so với quy định, ông Vĩnh giải thích thêm: Trong trường hợp danh sách do Đại hội đề cử tập hợp với danh sách do T.Ư giới thiệu có tổng số dư vượt quá 30% thì sẽ hình thành danh sách các đồng chí mới được đề cử để Đại hội bỏ phiếu kín. Sau đó sẽ kiểm phiếu ngay tại Đại hội và lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ tối đa 30%.

Sau khi hình thành danh sách bầu cử chính thức, Đại hội sẽ bầu danh sách Uỷ viên T.Ư chính thức và Uỷ viên T.Ư dự khuyết riêng để dễ cho đại biểu thể hiện chính kiến của mình.

Ông Lê Quang Vĩnh cũng đánh giá: Việc các đồng chí thuộc Bộ Chính trị trước đó đã làm đơn xin không tái cử nhưng vẫn được ĐB tái đề cử là chuyện bình thường, vì đó là quyền của ĐB.

“Tuy nhiên Ban chấp hành T.Ư khoá XI đã phải ra quyết định khá khó khăn là đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên 65 tuổi nhìn chung phải nghỉ, trừ một trường hợp “đặc biệt”. Các đồng chí Uỷ viên T.Ư trên 60 tuổi cũng phải nghỉ, trừ 4 trường hợp “đặc biệt” đã được Trung ương giới thiệu ra Đại hội”, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...