Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:45 AM (GMT+7)

Đại hội lần VII Hội ND châu Á: Hội NDVN thành thành viên chính thức

authorLê San Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.8, Đại hội lần thứ VII Hội Nông dân châu Á vì sự phát triển nông thôn bền vững (AFA) đã diễn ra tại Hà Nội. Đại hội lần này do Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đăng cai tổ chức, có thông điệp “Chia sẻ kiến thức về sự tham gia của các tổ chức nông dân vào chương trình đầu tư công cho nông nghiệp bền vững để xóa đói nghèo đến năm 2030” .

   

Tham dự Đại hội có ông Shimpei Murakami - Chủ tịch AFA; ông Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN; ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT, cùng hơn 70 đại diện các tổ chức thành viên AFA.

Nâng cao năng lực cho nông dân

Ông Shimpei Murakami – Chủ tịch AFA chia sẻ, qua 5 chuyến trao đổi nông dân giữa các tổ chức trong 3 năm qua, chúng tôi nhận ra sự cần thiết để đi, chia sẻ, học hỏi và hành động cùng nhau, cùng hướng tới mong muốn chung - cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính chúng tôi, gia đình chúng tôi, và cộng đồng trang trại. AFA làm việc cùng các tổ chức phi chính phủ trong việc thúc đẩy sự hình thành các tổ chức nông dân quốc gia và tiếp tục nâng cao năng lực của họ...

 dai hoi lan vii hoi nd chau a: hoi ndvn thanh thanh vien chinh thuc hinh anh 1

Đại diện AFA trao chứng nhận Hội NDVN là thành viên của AFA cho ông Lại Xuân Môn –
Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam.    Ảnh: Lê San

“Nhiệm vụ của Đại hội kỳ này hướng đến gia tăng tiếng nói và sức ảnh hưởng của nông dân sản xuất quy mô nhỏ châu Á; trao quyền cho họ; thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách và chương trình vận động chính sách vì quyền và phát triển của nông dân; tăng cường tình đoàn kết, trao đổi thông tin về nông nghiệp và sự phát triển của nông dân…” – ông Simpei Murakami khẳng định.

Phát biểu tại đại hội, theo ông Lại Xuân Môn, năm 2016 là năm khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và nông nghiệp Việt Nam nói riêng. Lần đầu tiên sau 30 năm đổi mới, trong 6 tháng đầu năm, nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng âm do ảnh hưởng của thiên tai như giá rét, mưa đá, hạn hán, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu.

Hội Nông dân châu Á vì sự phát triển nông thôn bền vững-AFA có 13 quốc gia thành viên:  Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Đông Timor, Bangladesh, Ấn Độ, Philippines.

“Đại hội là cơ hội tốt để tổ chức nông dân của mỗi quốc gia có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp tâm huyết, trí tuệ nâng cao năng lực hoạt động. Tôi tin với chủ đề này, Đại hội sẽ thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông dân, nông thôn của mỗi quốc gia trong khu vực...” – Chủ tịch Lại Xuân Môn bày tỏ.

Cơ hội để tam nông phát triển

Đại hội đã thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn của mỗi quốc gia trong khu vực châu Á và kết nạp thêm 4 thành viên mới là Hội NDVN, Hội Nữ ND Tự chủ Ấn Độ, Hiệp hội ND quốc gia Tajikistan, Mạng lưới ND Lào.

Hội NDVN đã tham gia làm quan sát viên từ năm 2002, ngay từ AFA mới được thành lập. Ngày 7.12.2015, tại cuộc họp Ban Chấp hành AFA lần thứ 33 tại Bangkok (Thái Lan), Hội NDVN đã đệ trình đơn gia nhập và được AFA kết nạp, trở thành thành viên chính thức sau 14 năm là quan sát viên.

Phát biểu sau khi Hội NDVN trở thành thành viên chính thức của AFA, Chủ tịch Lại Xuân Môn cam kết: “Tôi hy vọng việc trở thành thành viên chính thức của AFA sẽ mở ra cơ hội mới, góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam phát triển.

Về phần mình, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của tổ chức thành viên, kiên trì bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của tổ chức; thúc đẩy sự hợp tác, đoàn kết giữa nông dân các nước trong khu vực; tích cực đóng góp, tham gia có trách nhiệm vào các công việc chung, phấn đấu xây dựng cộng đồng nông dân châu Á không còn đói nghèo, hạnh phúc, sống trong hòa bình và thịnh vượng”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám:
Mục tiêu của AFA phù hợp chiến lược nông nghiệp Việt Nam

 Mục tiêu dài hạn của AFA phù hợp với Chiến lược phát triển của nông nghiệp Việt Nam. Việc Hội NDVN trở thành thành viên chính thức của AFA sẽ tạo ra nhiều cơ hội tham gia các sự kiện quốc tế quan trọng, qua đó có điều kiện thể hiện được tiếng nói của nông dân Việt Nam, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước và con người Việt Nam, tổ chức và hoạt động của Hội NDVN, qua đó tranh thủ sự ủng hộ, đoàn kết của bạn bè quốc tế đối với công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...