Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:42 PM (GMT+7)

Đại hội thi đua yêu nước của Ủy ban Dân tộc: Lan tỏa từ những việc giản dị

authorLê San Thứ Năm, ngày 24/09/2015 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 23.9, tại Hà Nội, Đại hội Thi đua yêu nước 2010 – 2015 do Uỷ ban Dân tộc (UBDT) tổ chức đã long trọng diễn ra. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tham dự và phát biểu chỉ đạo.

   

 dai hoi thi dua yeu nuoc cua uy ban dan toc: lan toa tu nhung viec gian di hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (giữa) trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử (phải). Ảnh: L.S

Về dự đại hội có 454 đại biểu điển hình tiên tiến, với 114 đại biểu nữ; 248 đại biểu điển hình là người DTTS đại diện cho 49/53 DTTS của cả nước, 114 đại biểu là điển hình nông dân sản xuất giỏi, người có uy tín..., 275 điển hình là cán bộ công chức, viên chức người lao động trong toàn ngành. Tại diễn văn khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử khẳng định: Các phong trào thi đua của đồng bào các DTTS đã đạt được những thành tựu nổi bật, làm cho diện mạo vùng DT&MN được thay đổi rõ rệt; 98,6% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 99,8% số xã và 95,5% số thôn có điện lưới quốc gia. Công tác xoá đói giảm nghèo vùng DT&MN đạt được kết quả tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm từ 3 - 4%; đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và xoá mù chữ; hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú được hình thành và phát triển; văn hoá truyền thống của các DTTS được bảo tồn và phát huy; 98,7% số xã có bưu điện văn hóa; 100% số xã có trạm y tế xã; việc khám chữa bệnh cho người nghèo vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới ngày càng được quan tâm; hệ thống chính trị được tăng cường và củng cố, nhất là ở cấp cơ sở; tình hình chính trị, trật tự xã hội vùng DT&MN cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Đặc biệt các phong trào thi đua của đồng bào DTTS ở vùng DT&MN đã phát triển rộng khắp, như phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi”, “Phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”; nhiều mô hình kinh tế trang trại; sản xuất - kinh doanh tổng hợp; trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng có hiệu quả; nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; các hộ DTTS không chỉ vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, mà còn tạo điều kiện giúp đỡ nhiều hộ nghèo khác.

Tại đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng có bài phát biểu đánh giá, ghi nhận và hoan nghênh kết quả các phong trào thi đua yêu nước mà đồng bào các DTTS đã đạt được trong 5 năm qua… Mỗi hành động, mỗi việc làm giản dị của từng cá nhân đều có sức mạnh lan toả. Mỗi điển hình tham dự đại hội đều là những tấm gương sáng, cần được nhân rộng ra, phát triển thành phong trào thi đua. Khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa muốn vượt qua khó khăn chính là nhờ những tấm gương điển hình này. Phát huy truyền thống 70 năm cơ quan UBDT; hệ thống cơ quan công tác dân tộc, từ Trung ương đến địa phương sẽ đoàn kết một lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn thử thách, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với khí thế thi đua sôi nổi, phong trào thi đua yêu nước của UBDT sẽ gặt hái được những thành công mới; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc, phát triển mạnh mẽ vùng DT&MN.

 Tại đại hội, 16 tập thể và 41 cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương Đại đoàn kết; 34 tập thể và 32 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 3 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 4 cá nhân được tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; biểu dương 44 tập thể và 454 cá nhân điển hình tiên tiến của các phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...