Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:40 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 14:35 PM (GMT+7)

Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

Hôm nay (28.5), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Lăk và TP.Đà Nẵng đã long trọng tổ chức đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, phản đối việc Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.

   

Đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, chính quyền tỉnh Đăk Lăk và hơn 1.000 tăng ni, phật tử đã tham gia buổi lễ.

 dai le cau nguyen hoa binh cho bien dong hinh anh 1
Hàng nghìn người tham đại lễ cầu nguyện.

Tại buổi đại lễ, vị đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Lăk đã đọc bản kiến nghị gửi Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bản kiến nghị thể hiện, hơn 400 ngàn tăng ni, phật tử các dân tộc tỉnh Đăk Lăk cực lực phản đối những hành động của Trung Quốc đã và đang thực hiện trên Biển Đông. Việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hành động này cũng đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Bản kiến nghị cũng nhiệt tình ủng hộ lập trường và đường lối đấu tranh hòa bình của Chính phủ ta. Cũng như nhân dân cả nước, tăng ni, phật tử các dân tộc tại Đăk Lăk mong muốn hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc. Bảo vệ chủ quyền bằng nhiều phương án, kể cả phương án đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, tại buổi lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Lăk cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc, các quốc gia thành viên ASEAN, Hiệp hội Phật giáo Thế giới, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và bạn bè trên thế giới tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam.

*Cùng ngày, tại chùa Pháp Lâm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng cũng tổ chức lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 dai le cau nguyen hoa binh cho bien dong hinh anh 2
Các tăng ni, phật tử Đà Nẵng cầu nguyện cho hòa bình Biển Đông.

Tại đại lễ, đại diện Thành hội Phật giáo Đà Nẵng cũng đã đọc thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ về hòa bình tại Biển Đông. Đó là tinh thần của Giáo hội, tinh thần của đạo Phật, tôn giáo yêu chuộng hòa bình, đề cao các giá trị nhân bản, gắn bó và đồng hành cùng quyền lợi của dân tộc, vì hạnh phúc chúng sinh.

Hòa thượng Thích Thiện Nguyện - quyền Trưởng ban Giáo hội Phật giáo TP.Đà Nẵng cho biết, hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc và Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Việc làm trên của Trung Quốc đe dọa an ninh, hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải trên biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và thế giới.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nguyện kêu gọi người con Phật thể hiện lòng yêu nước hãy bằng trí tuệ sáng suốt để soi xét và hành động hợp lý.

Theo Duy Hậu - Kim Oanh (Duy Hậu - Kim Oanh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...